Vài năm trở lại đây, chị em nội trợ rộ lên trào lưu nhuộm màu cho các món ăn. Song, thay bằng dùng phẩm màu công nghiệp, màu tự nhiên được tạo ra các loại hoa, củ quả được ưa chuộng hơn. Theo đó, các mặt hàng như lá cẩm tím, củ dền, gấc,... luôn hút khách mua. Trong đó, loại hoa đậu biếc để nhuộm màu xanh cho các món ăn còn có giá vô cùng đắt đỏ.

Chỉ vào những chiếc túi nilon chứa hoa đậu biếc mà mình vừa đóng xong, chị Nguyễn Hoàng My ở Khánh Hòa cho biết, chị bán hoa đậu biếc đã được gần 2 năm, cả hoa tươi và hoa khô, trong đó chủ yếu là hoa khô bởi hoa vận chuyển và cũng dễ bảo quản hơn.

{keywords}
Hoa đậu biếc hay được trồng ở bờ rào, trước hiên nhà nay được nhiều người chuộng mua về để làm màu nhuộm các món ăn

Chị chia sẻ, trước đây nhà chị trồng hoa đậu biếc chỉ để làm giàn trang trí trước sân nhà bởi cây có hoa có màu xanh tím rất đẹp mắt, lại tạo bóng mát. Song, những năm gần đây, hoa đậu biếc được nhiều người tìm mua để chế biến thực phẩm, làm trà uống nên chị bắt đầu gieo hạt trồng trong vườn nhiều hơn.

Cây này hoa nở quanh năm, cứ khoảng nửa tháng lại ra một lứa hoa. Riêng hoa tươi chỉ bán cho những khách ở gần, giao trong ngày do hoa dễ bị nát, khâu vận chuyện rất khó khăn. Đặc biệt, hoa tươi bảo quản tủ mát chỉ được khoảng hơn 1 tuần, để lâu sẽ bị hỏng.

“Bán hoa khô giá cao nhưng vất vả hơn rất nhiều. Hái hơn chục cân hoa tươi mới được 1kg hoa khô. Hái xong phải đem phơi rất, gặp trời mưa bảo quản không cẩn thận hoa sẽ bị thối ngay” chị nói.

Chị My bán hoa khô là 600.000 đồng/kg, còn hoa tươi có giá 300.000 đồng/kg. Song, mỗi ngày chị chỉ có khoảng 1-2kg hoa các loại. Khách mỗi lần mua từ 2-3 lạng, nhiều thì 5 lạng. Vậy nên, hàng hôm nào chị bán hết luôn hôm đó. Với khách mua nhiều phải đặt trước tầm 1 tuần chị mới kịp tích hàng.

{keywords}
Hoa đậu biếc tươi nhiều nơi bán giá 250.000-300.000 đồng/kg
{keywords}
Riêng loại hoa này sấy khô có giá rất đắt đỏ

Chị Lương Thu Hà - một đầu mối bán các loại hoa khô ở Bình Dương, cũng cho biết, thời gian gần đây, hoa đậu biếc khô là mặt hàng vô cùng đắt khách. Mỗi ngày chị bán sỉ và lẻ được khoảng 5-7kg, hôm nào nhiều thì bán được hơn chục cân. 

Loại hoa này được chị gom từ nhiều đầu mối khác ở các tỉnh lân cận, hàng có quanh năm. Tuy vậy, chị chỉ bán hoa khô vì dễ bảo quản, vận chuyển, để được quanh năm không lo hỏng.

“Tôi bán lẻ hoa đậu biếc khô với giá 380.000-400.000 đồng/kg tùy thời điểm, đổ sỉ từ 5kg trở lên giá là 350.000 đồng/kg”, chị nói. Đợt Rằm tháng Bảy và Rằm tháng Tám vừa rồi, nhu cầu làm đồ chay, làm bánh nhiều, lượng hoa chị xuất bán đi các tỉnh lên đến hàng tạ.

Anh Trần Văn Hiển - một đầu mối bán hoa đậu biếc khô ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thừa nhận, hoa đậu biếc khô mua ít thì dễ, còn mua với số lượng lớn tương đối khó vì còn phụ thuộc vào lượng hoa người dân đi hái được ít hay nhiều.

{keywords}
Giá bán lẻ hoa đậu biếc khô lên tới 500.000-800.000 đồng/kg

Theo anh, hoa đậu biếc khô thường dùng để làm trà, mỗi lần pha khoảng 10 bông với nước nóng và một ít đường uống rất tốt cho sức khỏe, giảm căng thẳng, đặc biệt được nhiều chị em sử dụng trong làm đẹp, chống lão hóa. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng hoa này để tạo màu cho thực phẩm như: xôi, làm bánh, trà sữa, kem, nấu chè,...

“Tôi bán lẻ hoa khô giá là 130.000 đồng/hộp (150gram), tính ra có giá hơn 800.000 đồng/kg. Hiện tôi chỉ còn khoảng 3-4kg hoa là hết sạch, chưa biết khi nào hàng mới về tiếp”, anh nói.

Cầm một túi hoa đậu biếc khô đặt mua từ 2 hôm trước, chị Nguyễn Hồng Nga ở Lạc Long Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Hoa này màu xanh tím tạo màu cho các món vừa đẹp mắt lại an toàn, không lo có phẩm màu nên tôi thường mua về pha trà, làm bánh, nấu chè, nấu xôi cho cả nhà ăn”.

Chị tâm sự, ngày còn bé ở quê, chị thường thấy cây hoa đậu biếc mọc hoang hay được nhiều gia đình trồng làm hàng rào. Hoa có màu xanh rất nổi bật nên nhà chị trồng thành giàn trước sân cho đẹp và che nắng cho ngôi nhà. 

“Ngày ấy, chúng cũng chỉ như cây hoa dại, cho không ai thèm lấy chứ nói gì đến chuyện mua bán”. chị kể. Song, thời gian gần đây, chị vô cùng ngạc nhiên khi thấy loại hoa dại từng mọc hoang này được rao bán vô cùng đắt đỏ. Cũng may, hoa đậu biếc khô rất nhẹ, mua 2-3 lạng có thể dùng được rất nhiều lần nên không quá tốn kém.

Nhật Thanh