Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2023, nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh trình làng bộ sưu tập mới Non nước Việt Nam, gồm 18 mẫu được thiết kế trên nền lụa nhuộm ombre và vẽ trên tà áo dài. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu, người đẹp Nam Anh, Nam Em, Hoa khôi Sông Vàm 2022 Diễm Trinh cùng các người mẫu tham gia trình diễn.

Hoa hậu Ngọc Châu nhận lời trình diễn bộ sưu tập mới của Trung Đinh là vì trước đó anh từng thực hiện vẽ chiếc áo choàng cho Ngọc Châu đi thi quốc tế và đoạt giải thưởng. 

“Khi được ngỏ lời, tôi nhận lời ngay vì mong muốn tham gia Lễ hội Áo dài lâu rồi mà chưa có dịp. Đây cũng là cơ hội mình góp công sức quảng bá áo dài”, Ngọc Châu chia sẻ. 

Nam Anh, Nam Em cũng khoe nét đằm thắm, gợi cảm trong những thiết kế mới nhất. 

Nam Em nền nã trong thiết kế áo dài nhuộm loang cách điệu phần tay áo. Bên cạnh ca hát, người đẹp còn yêu thích trình diễn thời trang.

Nam Anh - Nam Em tạo dáng chụp ảnh trong hậu trường. 

Bộ sưu tập nằm trong dự án Lụa hát được NTK thực hiện xuyên suốt trong hơn 10 năm qua, mong muốn khôi phục mảng nhuộm lụa thủ công của Việt Nam. 

Nhuộm ombre là kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới mang nét riêng trên lụa Việt Nam. Nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh là người tiên phong trong sử dụng kỹ thuật này, để thiết kế nên những bộ áo dài độc đáo. 

Các danh lam thắng cảnh của Việt Nam được nghệ nhân Trung Đinh đưa lên tà áo dài trải dài từ Nam ra Bắc như: Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), rừng tràm Trà Sư (An Giang), sông Sài Gòn (TP.HCM), cầu Vàng (Đà Nẵng), Chùa Cầu (Hội An), Hồ Gươm (Hà Nội), ruộng bậc thang (Tây Bắc)… 

Nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh nói: “Tôi muốn truyền nghề cho các nhà thiết kế trẻ, sinh viên ngành thời trang về mảng vẽ lên lụa và nhuộm lụa. Trong đó, tôi lấy áo dài làm điểm tựa. Bên cạnh đó là khăn lụa và tranh lụa”.

NTK Trung Đinh. 

Thông qua dự án này, nhà thiết kế Trung Đinh còn muốn kết nối với các nhà thiết kế trẻ đam mê để hướng dẫn nhuộm lụa, tạo ra chất liệu mới không phụ thuộc vào thị trường bên ngoài hoặc phải nhập từ nước ngoài bởi lẽ lụa Việt Nam rất đẹp.