Hoa lan 'đột biến' trăm tỷ đồng: Kẽ hở pháp luật hay chiêu trò lách thuế?

Bất nhất về giao dịch, tung lên facebook những số tiền khổng lồ hay lựa chọn những kẽ hở pháp luật để lách thuế.. là những chiêu trò của dân chơi lan đột biến đang khiến dư luận kinh ngạc, sợ hãi.

Tuần qua, các thương vụ giao dịch lan đột biến hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng vẫn tiếp tục gây xôn xao dư luận, các cơ quan quản lý hiện chưa có biện pháp quản, kiểm và truy thu thuế.

Thực tế, về quản lý nhà nước, các thương vụ trên đều chịu ràng buộc của pháp luật song các chế tài chưa kín kẽ, khó có thể thu thuế của đối tượng.

{keywords}
Thương vụ giao dịch bán 1 cây Ngọc Sơn Cước và 1 ki (mầm cây) lan Hồng Chương Chi được đưa lên mạng, nhưng khi cơ quan chức năng vào làm việc, chủ vườn khai báo bán 5.000 cây (Ảnh cắt từ video clip)

Theo đại diện của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, các thương vụ giao dịch lan đột biến thời gian vừa qua cần làm rõ đối tượng giao dịch, phương thức giao dịch và mục đích giao dịch mới thu được thuế.

Lan là sản phẩm nông nghiệp, các giao dịch liên quan đến sản phẩm cây trồng, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trong giao thương không chịu thuế. Trường hợp sản phẩm nông nghiệp bị đánh thuế khi và chỉ khi nó trở thành hàng hóa trên thị trường, mua đi bán lại qua nhiều người hoặc được xuất khẩu.

Theo Thông tư 92/2015/-TT-BTC, đối với trường hợp lan đột biến là hàng hóa, do cá nhân giao dịch, cá nhân chịu thuế VAT 1,0% và thuế thu nhập 0,5%, mức thuế 1,5%/tổng doanh số.

Trường hợp lan đột biến là hàng hóa, do doanh nghiệp giao dịch, doanh nghiệp chịu mức thuế VAT 10%, thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%. Như vậy, tổng số thuế doanh nghiệp phải chịu là 30%/tổng doanh thu, số thuế khá lớn.

Tuy nhiên, thực tế các thương vụ giao dịch lan đột biến tại Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nam hay Quảng Ninh vừa qua, các trường hợp giao dịch lan chục tỷ đồng, trăm tỷ đồng đều dưới dạng giao dịch cá nhân, sản phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, ngành thuế đều "việt vị" trong các kế hoạch truy thu thuế thương vụ lan đột biến chục tỷ đồng, trăm tỷ đồng.

Khác với các giao dịch của doanh nghiệp, giao dịch tiền giữa cá nhân với nhau không phải diện bắt buộc qua ngân hàng, trừ trường hợp các bên yêu cầu chứng thực giao dịch bằng hóa đơn, hợp đồng, giao kết hoặc chuyển nhượng. Chính vì điều này, các đối tượng tham gia các thương vụ chuyển nhượng đều đưa ra những món tiền lớn, thậm chí chồng tiền cực lớn, chụp ảnh câu like và gây xôn xao dư luận.

Theo cán bộ của Cục Thuế tỉnh Hà Nam, vụ giao dịch lan đột biến Bảo Duy giá trị gần 19 tỷ đồng tại địa phương này không chứng thực các hóa đơn, hợp đồng giao dịch. 99% thương vụ này là giả mạo, không có thực.

Tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, trên phông giao dịch lan Var Ngọc Sơn Cước có ghi nhận giao dịch "một cây" lan trị giá 250 tỷ đồng, 1 kie lan Var Hồng Chương Chi trị giá 15 tỷ đồng... Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ vườn khai báo giao dịch 250 tỷ đồng cho 5.000 cây giống lan Var Ngọc Sơn Cước. Rõ ràng, đây là sự bất nhất mà dư luận đều dễ dàng nhận ra.

Về khía cạnh quảng cáo, lan truyền thông tin, hiện Luật Quảng cáo 2012 và Nghị định 158/2013/NĐ-CP và 20/2017/NĐ-CP về quảng cáo đều có quy định rõ về tên cơ sở sản xuất, kinh doanh và địa chỉ, số điện thoại nơi thực hiện quảng cáo. Tuy nhiên, các hành vi giao dịch được đưa lên mạng, cùng hình ảnh, số tiền giao dịch, không chứng thực, cơ quan chức năng không thể xử lý các hành vi.

Thậm chí, thời gian qua, một số cá nhân buôn bán lan đột biến còn cắt ghép hình ảnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, người có ảnh hưởng xã hội vào các thương vụ buôn bán, kinh doanh lan đột biến nhằm gây chú ý dư luận.

Theo Điều 8, 9, 10 và 11 của Luật Quảng cáo 2012, đây là các hành vi bị cấm bởi lợi dụng hình ảnh cá nhân khi chưa được sự đồng ý của cá nhân hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, các hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh hoặc quảng cáo sử dụng các loại từ ngữ nhất, duy nhất, tốt nhất... hoặc từ ngữ tương tự khan hiếm, độc... mà không có tài liệu chứng minh của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng được coi là vi phạm pháp luật.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Trung Quốc ngừng mua, giá cau tươi tuột dốc không phanh

Trái dừa ở tỉnh Tiền Giang giảm giá tới 50% so với tháng trước do mưa bão kéo dài, đầu ra khó khăn. Giá cau tươi tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng tuột dốc không phanh do Trung Quốc giảm thu mua.

Đi giật lùi vớt 'lộc trời' sau bão, nông dân kiếm hàng triệu đồng

Sau mưa bão, hàng tấn sò lông trôi dạt vào bờ biển ở Hà Tĩnh. Hàng trăm người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) mang vợt ra biển vớt "lộc trời".

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, về hơn 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (3/10) được dự báo giảm theo giá xăng thế giới. Giá xăng có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít, về mức hơn 20.000 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 200 đồng/lít.

Bề bề chúa khổng lồ, cá lạ kêu eng éc giá cao vẫn đắt khách

Loại bề bề chúa khổng lồ, thịt thơm, ngọt chẳng thua gì tôm hùm, giá gần 2 triệu/kg vẫn đắt khách. Còn loài cá lạ có tiếng kêu giống heo, giá tới 800.000/kg vẫn nườm nượp người mua.

Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách

Loại củ này chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài khoảng 1 tháng, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, mặc dù giá thành không hề rẻ.

Xứ kim chi thiếu kim chi

Thời tiết khắc nghiệt và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề tới sản lượng cải thảo của Hàn Quốc, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt kim chi phục vụ người dân.

Đào 'khổng lồ' Trung Quốc giá 200.000 đồng/kg đang gây sốt thị trường

Kích thước mỗi quả rất to, có quả nặng hơn nửa cân và mỗi khi xuất hiện lại hút khách Hà thành, dù giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn được nhiều người ưa chuộng, dân buôn bán vài tấn quả mỗi vụ.

'Kẽ hở' buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời.

Hồng cổ đỏ chót như cà chua bi, dân Hà thành ồ ạt chốt đơn

Dù chỉ nhỏ như cà chua bi, nhưng những trái hồng cổ đỏ chót đang làm các chị em Hà thành mê mẩn, ồ ạt chốt đơn mua dù giá khá đắt đỏ.

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Giá dầu phục hồi, hướng mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay (30/9) quay đầu đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua (29/9). Giá dầu hiện đã tiến rất sát mốc 90 USD/thùng.

EVNNPT hoàn thành công tác khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4 gây ra

Lúc 16h20, ngày 28/9, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Đà Nẵng đã hoàn thành khắc phục sự cố do bão số 4 gây ra. Như vậy, tất cả các sự cố lưới điện truyền tải do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý vận hành đã được khắc phục.

Đặc sản cá heo nước ngọt bán 800.000 đồng/kg vẫn đắt khách

Trước đây cá heo nước ngọt có đầy trong tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được nâng tầm thành đặc sản và có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg.

J&T Express tiếp lửa nghề shipper qua chiến dịch ‘Giao nhận ngàn nụ cười’

J&T Express đã tạo ra cầu nối gắn kết cộng đồng người làm công việc giao nhận, chuyển phát. Hơn 600 câu chuyện được chia sẻ từ những shipper khắp mọi miền mang đến cái nhìn thú vị, chân thực hơn về nghề này.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.