Họa sĩ Hiền Nguyễn khám phá vũ trụ bằng tranh sơn mài

Nữ họa sĩ Hiền Nguyễn lần đầu kể câu chuyện về đề tài vũ trụ sau 20 năm theo đuổi lĩnh vực tranh sơn mài. 

Triển lãm Mở của Hiền Nguyễn vừa được tổ chức tại TP.HCM, giới thiệu đến công chúng 14 tác phẩm tranh sơn mài, trên hai chất liệu sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 4 của nữ họa sĩ sau 20 năm theo nghiệp hội họa.

{keywords}
Họa sĩ Hiền Nguyễn.

Theo Hiền Nguyễn, sau những đề tài mang tính bản thể, gần gũi cuộc sống, chị muốn hướng mình đến một thế giới quan rộng mở với đề tài vũ trụ. Nữ họa sĩ bước vào một không gian mới với tâm thế khám phá và tìm tòi những ý tưởng bay bổng ngoài dải ngân hà.

Hiền Nguyễn mất hơn 2 năm cho quá trình sáng tác. So với những triển lãm trước đó, sự kiện lần này ít hơn nhiều về số lượng tác phẩm. Nữ họa sĩ nói chị dành sự chiêm nghiệm, suy tưởng về cuộc đời để truyền tải qua mỗi bức vẽ. Trong số tranh được trưng bày, bức nhanh nhất tốn 4-5 tháng và bức lâu nhất có khi tốn hằng năm trời mới hoàn thành. 

{keywords}
Hiền Nguyễn dành 20 năm tâm huyết với tranh sơn mài. 

Sơn mài là một thể loại khó, gai góc, đòi hỏi bản thân người họa sĩ tốn nhiều tâm tư. 20 năm gắn bó với bộ môn này với Hiền Nguyễn cũng là một chặng đường dài và nhiều bước ngoặt. "Nhiều người yêu thích tranh sơn mài nhưng để nói theo đuổi thì không có mấy người. Phần mình, tôi nghĩ đơn giản có niềm say mê tuyệt đối với nó. Khi đủ tình yêu, sự say sưa, mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi tự thu xếp, gói ghém để làm được nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian", chị nói. 

Họa sĩ Hiền Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu Hiền, cử nhân Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, hội viên Hội Mỹ thuật VN. Chị từng có nhiều triển lãm cá nhân: Những cung bậc cảm xúc tại Bảo tàng Mỹ thuật VN, (Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM), Thở (Eight Gallery, TP.HCM). Nữ họa sĩ cũng đã tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhóm trong nước và quốc tế; có nhiều tác phẩm thuộc bộ sưu tập tư nhân trong và ngoài nước.

Một số tác phẩm của Hiền Nguyễn trong triển lãm 'Mở'

{keywords}
Tác phẩm "Hoàng hôn". 
{keywords}
Tác phẩm "Hình dung về cấu trúc cứng của một vũ trụ giãn nở". 
{keywords}
Tác phẩm "Bãi dài Nha Trang". 
{keywords}
Tác phẩm "Gió mặt trời".
{keywords}
Tác phẩm "Sự sống ngẫu nhiên".
{keywords}
Tác phẩm "Linh hồn". 

Thúy Ngọc

Họa sĩ Hiền Nguyễn và giấc mơ 10 năm với tranh sơn mài

Họa sĩ Hiền Nguyễn và giấc mơ 10 năm với tranh sơn mài

 - Nữ họa sĩ tổ chức buổi triển lãm và ra mắt sách nhân kỷ niệm 10 năm theo đuổi và dấn thân với dòng tranh sơn mài nghệ thuật.

tin nổi bật

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải dốc cạn túi đầu tư cho vở diễn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp

Live show kỷ niệm 10 năm của Hoàng Hải được anh đầu tư và luyện tập rất tâm huyết với sự hỗ trợ hết lòng từ ba nuôi là nghệ sĩ Chí Linh.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Nhạc kịch 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

Nhận lời mời từ Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án nhạc kịch cho giới trẻ "Alice in Wonderland".

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.