Một người đàn ông Mỹ tá hỏa khi phát hiện, ông đã phải trải qua quá trình hóa trị ung thư đầy đau đớn suốt 5 năm ròng rã chỉ vì bị bác sĩ chẩn đoán nhầm.

Thượng đỉnh Trump-Putin nguy cơ đổ vỡ, Ukraina đe 'chiến tranh toàn diện' với Nga

Bốn cái bẫy đe dọa Trung Quốc

Theo trang Oddity Central, cơn ác mộng với James Salaz, cư dân ở Montrose, bang Colorado, Mỹ bắt đầu cách đây 5 năm, khi ông tới bệnh viện khám vì bị đau sâu dưới nách. Vào thời điểm đó, bác sĩ khám thông báo với ông Salaz rằng, các kết quả kiểm tra hé lộ 2 điểm bất thường bên trong phổi trái của ông.

{keywords}
Ông James Salaz (trái) cáo buộc bác sĩ Choon-Kee Lee (phải) là một trong những người chẩn đoán nhầm, khiến ông phải trải qua hóa trị đau đớn suốt 5 năm một cách vô ích. Ảnh: Daily Mail

Sau một vài cuộc sinh thiết phổi, ông Salaz được chẩn đoán mắc bệnh mô bào Langerhans, một dạng ung thư hiếm gặp khiến các tế bào tích tụ trong các bộ phận cơ thể, hủy hoại các mô và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Không vội vã tin chẩn đoán ban đầu, ông Langerhans đã tới khám các bác sĩ khác tại Montrose, Delta, Grand Junction và Denver nhưng tất cả họ đều xác nhận ông mắc hội chứng Langerhans.

"Họ nói tôi là người duy nhất ở Colorado mắc căn bệnh ấy. Tôi nằm cuộn tròn như quả bóng và chỉ muốn chết vì quá trình hóa trị rất tồi tệ", ông Salaz nhớ lại.

Ông Salaz sau đó liên tục phải dùng thuốc giảm đau để chống lại những cơn đau vật vã do hóa trị ung thư gây ra, với hy vọng nó sẽ cứu mạng mình. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của ông không khá lên.

Năm ngoái, ông Salaz tới gặp bác sĩ Choon-Kee Lee (người ông coi là bác sĩ chính điều trị cho mình) tại bệnh viện Montrose để hỏi tại sao tình trạng bệnh không được cải thiện. Song, trong lúc ngồi phòng chờ thăm khám, ông sửng sốt khi biết bác sĩ Lee đã bị bệnh viện sa thải. Vì lí do kỳ quặc nào đó, bệnh viện thậm chí đã không thông báo cho các bệnh nhân của bác sĩ Lee biết điều này.

Tuy nhiên, việc bác sĩ Lee bị sa thải hóa ra lại là điều tốt đối với Salaz. Chính vị bác sĩ mới đã thông báo cho ông tin động trời về việc bị chẩn đoán nhầm. "Nữ bác sĩ gọi cho tôi và nói tôi chưa bao giờ mắc chứng Langerhans. Tôi thực ra bị một căn bệnh gọi là viêm mạch. Bà ấy cho hay, nếu được chữa trị bệnh đó từ cách đây 5 năm, tôi hiện đã ổn rồi", ông Salaz kể.

Do chứng viêm mạch không được chữa trị trong thời gian dài nên nó đã tiến triển sang một dạng khác, gọi là bệnh u hạt viêm đa mạch (GBA). GPA xuất hiện khi các mạch máu ở mũi, xoang, họng, phổi và thận bị viêm.

Không may cho ông Salaz, bệnh GPA dường như còn khó chữa hơn nhiều, vì khu vực Tây Colorado đang thiếu trầm trọng các bác sĩ chuyên khoa thấp khớp. Ông Salaz đã gọi cho văn phòng của bác sĩ ông được chỉ định đến thăm khám. Họ nói đã được giới thiệu trường hợp của Salaz, nhưng ông có thể mất 1 năm chờ đợi cho tới khi có thể thực sự đến để khám chữa.

Bác sĩ Jessica Baer Mears, một chuyên gia thấp khớp tại Trung tâm viêm khớp Tây Colorado xác nhận, cơ sở này hiện có gần 1.000 bệnh nhân được giới thiệu tới chẩn trị. Họ có thể mất 6 - 8 tháng hoặc thậm chí 1 năm mới tới lượt được thăm khám, tùy theo thời điểm bệnh viện tiếp nhận hồ sơ bệnh án và căn bệnh họ mắc phải.

Trong khi chờ đợi, ông Salaz vẫn phải vật lộn chống chịu với hậu quả của 5 năm hóa trị không cần thiết. Ông hiện còn bị chẩn đoán mắc bệnh viêm tụy do việc dùng nhiều thuốc điều trị ung thư mạnh gây ra. Ông cũng từng phải nhập viện 2 lần vì căn bệnh này.

Theo Daily Mail, ông Salaz đã tiến hành khởi kiện để buộc những người chẩn đoán nhầm cho ông phải chịu trách nhiệm về sự cố hy hữu xảy ra với mình. Bác sĩ Lee hiện từ chối bình luận về vụ việc.

Tuấn Anh 

Phi công ngủ quên, máy bay đi quá hàng chục cây số

Phi công ngủ quên, máy bay đi quá hàng chục cây số

Hàng không thế giới vừa chứng kiến một sự kiện hy hữu, khi phi công ngủ quên trong lúc bay, khiến phi cơ do anh điều khiển di chuyển quá đích đến tới gần 50km.

Thót tim cảnh anh đẩy xe hàng chở em trai xuống thang máy

Thót tim cảnh anh đẩy xe hàng chở em trai xuống thang máy

Mọi người đều hoảng hồn khi chứng kiến cảnh một cậu bé đẩy chiếc xe chở hàng đang có em trai ngồi bên trong lao xuống thang máy.

Tên cướp vũ trang 'hèn nhát' nhất năm

Tên cướp vũ trang 'hèn nhát' nhất năm

Dù cầm súng ngắn trên tay nhưng tên cướp bịt mặt lại tỏ ra luống cuống, rồi hoảng sợ bỏ chạy khi bị bà chủ cửa hàng dùng cây lau kính đánh đuổi.