Hoãn ngay việc mua nhà khi có 6 dấu hiệu này

Mua nhà là việc rất quan trọng, không chỉ thích là được mà phải xem xét túi tiền và khả năng tài chính kẻo có ngày bị siết nợ.

Mua nhà để ở như khoản đầu tư

Nếu ai đó hỏi lý do vì sao muốn mua nhà, câu trả lời được đưa ra "vì tôi đang lãng phí tiền thuê nhà" hoặc "vì đó là khoản đầu tư tốt" là dấu hiệu cho thấy chưa chuẩn bị tinh thần cho những trách nhiệm khi sở hữu nhà.

Eric Roberge, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Beyond Your Hammock cho biết: "Khi bạn nhìn vào mức tăng giá trung bình ở Mỹ trong 100 năm qua chỉ khoảng 3%. Nếu  bỏ thêm chi phí cộng với lạm phát thì chẳng kiếm được gì từ một ngôi nhà cho gia đình".

{keywords}
Nguyên tắc chung cần đảm bảo là số tiền thanh toán khoản vay mua nhà hàng tháng không chiếm hơn 30% thu nhập hàng tháng

Tốt hơn bạn có thể tìm kiếm một ngôi nhà đáp ứng được nhu cầu sống, không phải vì tiền. Bạn có thể chọn ngôi nhà nằm trong khu vực mơ ước sống hoặc đó là nơi tốt để xây dựng gia đình. 

Trả hơn 30% thu nhập cho khoản vay mua nhà

Các chuyên gia tài chính cá nhân cho biết, nguyên tắc chung cần đảm bảo là số tiền thanh toán khoản vay mua nhà hàng tháng không chiếm hơn 30% thu nhập hàng tháng. Harold Pollack và Helaine Olen viết trong cuốn sách "The Index Card": "Nếu hơn mức này, tài chính sẽ eo hẹp khiến bạn dễ bị tổn thương về tài chính nếu điều gì đó không ổn xảy ra".

Không có khoản dự phòng

Theo tác giả Harold Pollack và Helaine Olen của cuốn sách "The Index Card", chúng ta đều có thể vấp phải thất bại tài chính bất ngờ như bị ốm đau, mất việc đột ngột, nhưng ngân hàng luôn yêu cầu bạn trả đúng khoản nợ hàng tháng. Cho nên cần có một số tiền dự phòng rồi hãy suy nghĩ đến mua nhà. Nếu không có dự phòng mà cố mua nhà thì có thể một ngày nào đó bạn sẽ bị rơi vào rắc rối tài chính. 

Chuyên gia hoạch định tài chính Jonathan Meaney khuyên nên dành ra một khoản tương đương với chi phí sinh hoạt trong vài năm để đề phòng trường hợp mất việc làm hoặc một vấn đề bất ngờ khác.

Có kế hoạch chuyển nhà khác trong 5 năm

Theo Pollack và Olen giải thích, sở hữu nhà cũng như đầu tư cổ phiếu, có tác dụng tốt trong dài hạn. "Phải mất ít nhất 5 năm để có cơ hội hòa vốn. Trong vài năm đầu, khoản thanh toán thế chấp của bạn chủ yếu trả hết lãi chứ không phải gốc".

{keywords}
Giá mua thực tế không phải là chi phí quan trọng nhất. Điều quan trọng là chi phí để duy trì ngôi nhà đó là bao nhiêu

Ramit Sethi - tác giả cuốn "Tôi sẽ dạy bạn làm giàu" khuyên: "Bạn ở nhà đó càng lâu thì càng tiết kiệm được tiền. Nếu bán qua một nhà môi giới, phải trả khoản phí lớn khoảng 6% giá bán. Chia số tiền đó cho vài năm thì bạn sẽ cảm thấy nên ở trong căn nhà đó 10-20 năm". Chưa kể chi phí chuyển nhà cũng đắt đỏ.

Ngay cả khi có một quỹ dự phòng, bạn có thể vẫn tiếp tục dành tiền làm những việc khác..Eric Roberge, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Beyond Your Hammock  cho hay: "Nếu bạn tiết kiệm tiền hàng tháng có nghĩa dòng tiền trong tình trạng tốt, đó là dấu hiệu tốt để mua nhà. Nếu không có gì dư dả ngoài khoản thanh toán khoản vay mua nhà thì hãy cân nhắc cho đến khi dòng tiền ổn định hơn".
Bạn đang mắc nợ

Nếu như bạn đang nợ và số tiền nợ lớn thì có thể ảnh hưởng khả năng mua nhà. Khi vay tiền mua nhà, bạn sẽ được nhân viên ngân hàng hỏi về các khoản nợ khác như vay mua ô tô, khoản nợ thời sinh viên hay nợ thẻ tín dụng. Theo Pollack và Olen, nếu khoản nợ đó và số tiền vay vượt quá 43% thu nhập thì sẽ khó khăn vay để mua nhà. Bởi vì, nợ trên thu nhập quá cao, tổ chức tín dụng sẽ coi bạn có nguy cơ vỡ nợ.

Chỉ chú ý đến giá rao bán

Giá được rao bán chỉ là một phần, gia chủ phải tính đến những khoản chi phí khác như phí, thuế... Con số này còn lớn hơn nếu như bạn sống ở thành phố lớn. Khi sở hữu nhà, bạn có thể phải trả thuế tài sản, bảo hiểm, chi phí chuyển nhà, cải tạo nhà... Alison Bernstein, người sáng lập và chủ tịch của  Suburban Jungle Realty Group chuyên hỗ những người di chuyển ra ngoại ô sống cho biết: “Giá mua thực tế không phải là chi phí quan trọng nhất. Điều quan trọng là chi phí để duy trì ngôi nhà đó là bao nhiêu".

Kim Ngân  (Theo Business)

9 sai lầm về nội thất người Việt hay mắc phải tiêu tốn cả đống tiền

9 sai lầm về nội thất người Việt hay mắc phải tiêu tốn cả đống tiền

Không ít gia chủ tưởng rằng những cách bố trí nội thất như dưới đây là đúng và phong cách, sự thật không phải như vậy vì chỉ tốn tiền chẳng có tác dụng gì. 

tin nổi bật

Lưu ý quan trọng chọn mua căn hộ không bị 'hớ', bán lời cao cho thuê dễ

Những điều sau đây cần phải lưu ý từ khi chọn mua để tránh phải hối hận về sau. Các căn hộ nắm được những lợi thế này chắc chắn sẽ dễ cho thuê và hút khách mua khi bán.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để đúng phong thủy và giúp thu hút tài lộc là băn khoăn của nhiều gia chủ khi xây dựng tổ ấm. Thường các gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem, chọn hướng và kết hợp với kiến trúc sư bài trí phù hợp.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào là thắc mắc của rất nhiều gia chủ may mắn sở hữu được hướng nhà được coi là đẹp nhất này.

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy, may mắn suốt đời?

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào khiến nhiều gia chủ chưa có nhiều kiến thức về phong thủy băn khoăn. Đặt bếp làm sao vừa hợp phong thủy vừa thẩm mỹ và tối ưu diện tích.

Những mẫu giếng trời cuối nhà ống đẹp, đơn giản nhất

Giếng trời cuối nhà ống vừa có tác dụng lấy ánh sáng vừa mang lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu chưa có ý tưởng cho giếng trời nào của ngôi nhà thì bạn có thể tham khảo những mẫu sau.

Nhà hướng tây thì nên đặt bếp hướng nào để hút tài lộc?

Có nhiều cách đặt bếp trong ngôi nhà hướng tây nhưng nếu hướng bếp phù hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu theo phong thuỷ?

Đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà được cho là không ảnh hưởng gì tới tài lộc, may mắn của gia chủ trong phong thủy. Tuy vậy, gia chủ cũng cần lưu ý khi chọn hướng giường ngủ.

Cây tùng bồng lai: Ý nghĩa trong phong thủy và cách chăm sóc

Sinh sống tốt trong mọi điều kiện khí hậu, cây tùng bồng lai còn có ý nghĩa phong thuỷ theo hướng mang lại may mắn, tài lộc nên được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất.

Cây hồng môn: Ý nghĩa trong phong thủy và Cách trồng, chăm sóc

Có nhiều ý nghĩa phong thuỷ, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, cây hồng môn hiện được nhiều người lựa chọn để trồng làm cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc.

Shophouse là gì? Có nên đầu tư không? Ưu nhược điểm cần biết

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.

Cải tạo nâng tầng nhà, bạn sẽ hối hận nếu không biết những điều này

Để tăng diện tích sử dụng, cải tạo nâng tầng nhà là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc đập đi xây mới. Tuy nhiên, việc nâng tầng cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố an toàn và tối ưu chi phí.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách treo chuông gió để rước tài lộc vào nhà

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tài lộc và may mắn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách treo chuông gió phong thuỷ trong nhà.

Có 4 tỷ đồng nên mua dự án nào khu vực gần trung tâm Hà Nội?

Với ngân sách 4 tỷ đồng tôi có thể mua nhà hay căn hộ ở khu vực nào Hà Nội?

9 nguyên tắc phong thuỷ cầu thang cần nhớ để tránh ‘tán gia bại sản’

Cầu thang là hạng mục rất quan trọng, được xem là xương sống của ngôi nhà. Để tránh phạm những kiêng kỵ, ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và may mắn, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau.