Theo kế hoạch, ngày 13/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Nhưng thực hiện chỉ thị của Thủ tướng và chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao về công tác phòng, chống dịch Covid-19, phiên tòa sẽ không được mở như dự kiến.

{keywords}
Xét xử sơ thẩm vụ MobiFone mua AVG 

Trước đó, nhiều bị cáo trong vụ án kháng cáo. Có 2 người đã rút đơn kháng cáo là ông Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (cựu Giám đốc công ty Thẩm định giá AMAX).

Tính đến thời điểm này, còn 9 bị cáo kháng cáo, trong đó có ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng TT&TT). Có 17 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước, mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh... của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong đó 6.475 tỷ đồng là tiền nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, ông Cao Duy Hải 500.000 USD và ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Ông Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân

Ông Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân

HĐXX sáng nay tuyên án phạt 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.  

T.Nhung