- Sau hơn 2 ngày xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo hơn 700 người, hôm qua, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để bổ sung thêm danh sách bị hại.

Tại tòa, một số bị hại khai, số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án, vì vậy HĐXX nhận thấy cần phải điều tra bổ sung nhằm làm rõ số tiền thực tế mà bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, người Đài Loan, nguyên Tổng Giám đốc công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái) cùng các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định: Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, công ty Khải Thái thu của 1.586 khách hàng 501 tỷ đồng. Trong đó, hơn 10 tỷ đồng là của khách hàng đầu tư tài khoản kinh doanh vàng ảo và hơn 490 tỷ đồng là ủy thác đầu tư.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Công ty đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại 323 tỷ đồng. Từ khi vụ việc bị phát giác chỉ có 717 bị hại đến trình báo. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng.

Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng, số tiền công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình xét xử, bất ngờ xuất hiện thêm một số bị hại đến trình báo tại tòa về việc đã bị công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn.

Do trước đó những bị hại này chưa đến trình báo tại cơ quan điều tra nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để cơ quan công an điều tra bổ sung, làm rõ nội dung mà những bị hại mới này cung cấp tại tòa.

Theo cáo trạng, Saga và 6 đồng phạm trong vụ án bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, Saga đã chỉ đạo "bộ sậu" của mình dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 717 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư và chiếm đoạt của họ 264 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Saga bị cáo buộc là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của công ty Khải Thái.

Giúp sức đắc lực cho Saga có 6 bị cáo khác gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, phiên dịch cho Saga), Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, nguyên Giám đốc công ty), Đoàn Thị Luyến (SN 1987, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit), Tăng Hải Nam (SN 1975, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte), Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, nguyên Giám đốc phụ trách chi nhánh Plaschem) và Trịnh Hoàng Bình (SN 1975, nguyên kế toán trưởng) của công ty Khải Thái.

Tại tòa, Saga khai, việc bị cáo lập công ty Khải Thái tại Việt Nam là theo chỉ đạo của ông chủ Lưu Kiến Phúc. Công ty Khải Thái chỉ là công ty con của Tổng công ty có trụ sở tại Đài Loan.

'Đại gia' Đài Loan ma mãnh thực hiện cú lừa hàng trăm tỷ

'Đại gia' Đài Loan ma mãnh thực hiện cú lừa hàng trăm tỷ

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, từ năm 2013 đến 9/2014, công ty Khải Thái dưới sự chỉ đạo của Saga đã huy động được hàng trăm tỷ đồng.

Truy tố nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hơn 700 người

Truy tố nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hơn 700 người

Nguyên TGĐ sàn vàng Khải Thái lừa hơn 700 người với số tiền hơn 264 tỷ đồng vừa bị truy tố.

Hô biến trăm tỷ của nhà đầu tư, sếp sàn vàng lĩnh án

Hô biến trăm tỷ của nhà đầu tư, sếp sàn vàng lĩnh án

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Kinh doanh trái phép xảy ra tại CTCP đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI, trụ sở ở Ngọc Khánh, quận Ba Đình).

Bắt TGĐ sàn vàng: Nhà đầu tư 270 tỷ thành 'con nợ'

Bắt TGĐ sàn vàng: Nhà đầu tư 270 tỷ thành 'con nợ'

Nhiều bị hại có mặt ở cơ quan điều tra than rằng, tiền mất đau xót đã đành, điều họ lo lắng là tiền đầu tư vào HGI họ gom của cả những người khác và bây giờ lại trở thành “con nợ”.

T.Nhung