Tác giả Trần Vân Anh vừa cho ra mắt cuốn sách Hôm nay mẹ có vui không?. Cuốn sách là câu chuyện của tác giả về quá trình tìm lại chính mình, tự chữa lành, là con đường thoát khỏi trầm cảm, tìm lại niềm vui, sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn, giải phóng bản thân khỏi những áp lực của hành trình làm mẹ và đồng hành cùng con vượt qua những khiếm khuyết không mong muốn.

{keywords}
Cuốn sách Hôm nay mẹ có vui không được chắp bút bởi tác giả Trần Vân Anh.

Hôm nay mẹ có vui không? không phải một cuốn sách nuôi dạy con khuôn mẫu mà mang dáng dấp một cuốn nhật ký của chính tác giả - nơi chị nhìn lại, suy ngẫm, và viết nên chính cuộc đời mình. Đó không đơn thuần là hành trình làm mẹ, đó còn là hành trình của người phụ nữ hiện đại, sai lầm rồi trưởng thành, sống vì con, vì gia đình, và vì cả chính mình. Không có công thức trong việc dạy con, không có phương pháp nào là đúng hay sai nhưng chắc chắn có nhiều con đường để trở thành một người mẹ tốt. Một trong những con đường đơn giản nhất đó là trở thành một người mẹ hạnh phúc.

Lật giở trang sách, người đọc theo chân tác giả về những hồi ức tuổi thơ, nơi chị trải qua những ngày thơ ấu không thấy hạnh phúc bởi người mẹ hay âu lo, quát mắng trong phần 1: Mẹ bất ổn, con dễ bất hảo. Độc giả đồng hành cùng quá trình trưởng thành của tác giả, cùng chị đi qua những ngày tháng tuổi trẻ thiếu vững vàng, có mặt trong những khoảnh khắc sai lầm cho đến lúc nhận sai, tự chữa lành cảm xúc trong phần 2: Mẹ bình yên, con hạnh phúc.

Hai phần còn lại của quyển sách phần 3: Cùng con vượt khiếm khuyết và phần 4: Khi mẹ “lười” dạy hai con trai xoay quanh hành trình nuôi dạy hai cậu con trai Tôm, Gấu của tác giả Trần Vân Anh. Với chị, đó không phải là hành trình mẹ dạy – con nghe, mà đó là hành trình mẹ cùng con trưởng thành. Trên bước đường trưởng thành đó, theo thời gian, người già đi, người sẽ lớn lên, nhưng cả gia đình đang cùng nhau trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

{keywords}
Đề cập đến căn bệnh trầm cảm song cuốn sách không hề nặng nề, nhàm chán.


Nhà văn – nhà báo Khải Đơn nói: “Tác giả Vân Anh dành không gian cho người đọc tìm kiếm nơi trú ẩn tĩnh lặng của riêng họ, để thông cảm với nỗi niềm của “bên kia” (dù làm con hay làm cha mẹ), để có thể mở lòng yêu thương nhau và sống trọn những năm tháng ấm áp gia đình. Hôm nay mẹ có vui không? là câu hỏi ân cần như vậy, với mỗi mái nhà, mỗi thành viên trong gia đình".

Những đoạn hội thoại mẹ - con khiến cuốn sách trở nên nhẹ nhàng, dễ thương, không hiện hữu cảm xúc nặng nề dù đề cập đến căn bệnh trầm cảm, tự kỷ. “Sau khi gập trang cuối quyển sách này lại, người đọc sẽ mỉm cười nhẹ nhõm, vì rằng hạnh phúc viên mãn luôn luôn ở đó, ngay thềm ngôi nhà đây thôi” - nhiếp ảnh gia - ca sĩ Phạm Hoài Nam tâm sự.

Tác giả quyển sách - chị Trần Vân Anh là một chuyên gia truyền thông với 18 năm kinh nghiệm, từng làm việc tại Tạp chí Nhật Bản dành cho người Việt, ELLE Vietnam, F Fashion…

Thanh Nhàn

Sách hay 'Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng'

Sách hay 'Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng'

Cuốn sách "Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng" sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như: Điều gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống? Lý do tồn tại của bạn là gì?