Là cuộc thi thường niên do Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức từ năm 2013 dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22  để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign, cuộc thi ACAWC có sự góp mặt của các thí sinh Việt Nam bắt đầu từ năm 2018.

Tại vòng chung kết cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) năm 2020 - 2021, đội tuyển học sinh, sinh viên Việt Nam đã tiếp tục đạt được thành tích tốt.

{keywords}
Dương Việt Anh, cựu học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội)

Với việc 2 thành viên của đội Việt Nam là Dương Việt Anh, cựu học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) và Bùi Đình Duy, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội lần lượt giành vị trí Top 4 và Top 10 thế giới cuộc thi ACAWC 2020 – 2021, bảng thành tích của các học sinh Việt Nam trong sân chơi quốc tế này đã tiếp tục được nối dài.

Trước đó, trong 2 năm 2018 và 2019, các học sinh, sinh viên Việt Nam đã giành được 1 Huy chương Đồng trong bộ huy chương duy nhất của cuộc thi vào năm 2018; và giải Khán giả bình chọn trong năm 2019.

Với mùa giải thứ ba, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, vòng chung kết thế giới được gộp chung tổ chức cùng với mùa giải 2021 theo hình thức trực tuyến vừa diễn ra ngày 17/11. Ở vòng thi này, đội Việt Nam gồm có 6 thí sinh. Kết quả vòng thi này vừa được công bố tối ngày 22/11 theo giờ Việt Nam.

Thành tích mà 2 thí sinh Dương Việt Anh, cựu học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) và Bùi Đình Duy, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội vừa đạt được, càng ý nghĩa hơn khi cuộc thi ACAWC 2020 - 2021 chỉ xét chọn và vinh danh 10 thí sinh có kết quả xuất sắc nhất thế giới, Việt Nam đã có tới 2 gương mặt ghi danh trong Top 10.

Thí sinh Dương Việt Anh, người có tên trong Top 4 cuộc thi cho biết: “Đề thi năm nay em thấy khó khai thác hơn năm trước vì tài nguyên của đề là tranh vẽ nên nếu không có hướng triển khai phù hợp sẽ bị xung đột với phong cách. Các bạn trong đội tuyển ACAWC đã cố gắng hết sức và chúng em rất vui vì đã góp phần đưa Việt Nam vào top các nước xuất sắc nhất thế giới”.

{keywords}
Bùi Đình Duy, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Với thí sinh đạt vị trí Top 10, Bùi Đình Duy chia sẻ thành tích tích đạt được tại cuộc thi sẽ là động lực lớn giúp em hướng tới các mục tiêu cao hơn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Đánh giá cao thành tích của của đội học sinh, sinh viên Việt Nam, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ LĐTB-XH cho rằng: Kết quả đội tuyển Việt Nam đạt được tại cuộc thi ACAWC 2020 - 2021 đã chứng tỏ trình độ trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa của học sinh, sinh viên Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu theo chuẩn quốc tế mới và hoàn toàn đủ năng lực cạnh tranh với nguồn lao động thế giới. “Đây cũng là kết quả của việc đổi mới giáo dục nghề nghiệp thời gian qua”, ông Đỗ Năng Khánh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch IIG Việt Nam Đoàn Hồng Nam, đại diện Ban tổ chức cấp quốc gia cuộc thi ACAWC 2020 - 2021, hiện nay nhiều trường phổ thông đã nắm bắt xu hướng và thành lập, phát triển các Câu lạc bộ Thiết kế ngay từ rất sớm, giúp các em học sinh có môi trường tốt để rèn luyện kỹ năng. Những năm gần đây, các trường đào tạo nghề cũng đã nhanh nhạy bắt kịp nhu cầu của thị trường lao động, đẩy mạnh việc đào tạo và cải tiến, nâng cao chất lượng bộ môn Thiết kế theo chuẩn quốc tế mới.

Vân Anh

Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới

Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.