Lễ tổng kết và trao giải quốc gia của cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) năm 2020 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

ACAWC là cuộc thi thường niên do Certiport (Mỹ) tổ chức từ năm 2013 để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng các phầm mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign. Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu và thu hút hàng trăm ngàn thí sinh của gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia mỗi năm.

Trong năm thứ ba được tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi ACAWC 2020 tiếp tục được phối hợp tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ LĐTB&XH và Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam.

{keywords}
Các đại biểu trao giải Nhất cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 tại Việt Nam cho 3 học sinh, sinh viên.

Tại sự kiện diễn ra ngày 31/7, Ban tổ chức đã trao 13 giải thưởng cá nhân gồm 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Ba giải cao nhất cuộc thi ACAWC 2020 tại Việt Nam với phần thưởng là chuyến đi Mỹ dự vòng chung kết thế giới đã thuộc về 3 thí sinh: sinh viên Nguyễn Đức Hoàng của Đại học Văn Lang giành giải Nhất bảng A dành cho sinh viên các trường đại học, học viện; sinh viên Bùi Đình Duy của Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội giành giải Nhất bảng B dành cho các trường cao đẳng, trung cấp; học sinh Dương Việt Anh đến từ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đạt giải Nhất bảng C dành cho các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Theo đại diện Ban tổ chức, việc chia 3 bảng đấu dành cho 3 đối tượng cụ thể là điểm mới nổi bật của mùa giải năm nay. Điều này giúp tạo sự công bằng trong đánh giá giữa các cấp học, bậc học và còn tăng thêm cơ hội đạt giải cho các bạn thí sinh.

Các quán quân cuộc thi ACAWC năm nay sẽ là những đại sứ của đội tuyển ACA Việt Nam tham gia tranh tài với các thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài chuyến đi Mỹ với vai trò đại sứ ACA Việt Nam, 3 quán quân đã được trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Bộ LBTB&XH.

{keywords}
 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh cho rằng, những trải nghiệm từ cuộc thi ACAWC sẽ giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị hành trang nghề nghiệp tương lai.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH nhận định, cuộc thi đã mang đến cho các em học sinh, sinh viên cơ hội thực hành kiến thức chuyên môn về thiết kế theo chuẩn quốc tế.

“Những trải nghiệm từ cuộc thi sẽ giúp các em chuẩn bị hành trang nghề nghiệp tương lai vững vàng hơn. Đặc biệt, với việc sở hữu chứng chỉ quốc tế ACA rất uy tín trong ngành thiết kế đồ họa, các em có thể chứng minh năng lực của mình với nhà tuyển dụng, có cơ hội công việc rộng mở hơn”, ông Khánh nói.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và những người tham gia, vòng chung kết thế giới cuộc thi ACAWC 2020 dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Mỹ trong năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả của cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Cuộc thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng giá trị bằng tiền mặt trị giá hàng nghìn USD. Thí sinh thuộc Top 10 và đạt Giải khán giả bình chọn cũng sẽ được vinh danh và nhận giải thưởng trong khuôn khổ vòng chung kết thế giới.

M.T

Chính thức phát động mùa thứ ba cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020

Chính thức phát động mùa thứ ba cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020

ictnews Trong mùa giải 2020, cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được chia rõ làm 3 bảng dành cho 3 đối tượng khác nhau: bảng A dành cho các trường đại học, học viện; bảng B cho các trường cao đẳng, trung cấp; và bảng C dành cho các trường THPT, THCS.