Cô ca sĩ nhỏ nhắn Hoàng Quyên cho biết mới bắt đầu học tiếng Anh cách đây… một năm rưỡi, tức là khi cô đã 22 tuổi.

“Tôi học tiếng Anh như vậy là quá muộn so với các em trẻ bây giờ, và kể cả so với bạn bè cùng trang lứa. Nhưng trước đây, khi học trong trường nghệ thuật quân đội, tôi không học tiếng Anh, nên ra ngoài không biết một chút tiếng Anh nào. Những gì học được từ thời… xa xưa trước đó, tôi quên hết rồi”.

{keywords}
Ca sĩ Hoàng Quyên

Quyên nhận ra sự “thiệt thòi” khi không một mẩu tiếng Anh nào giắt túi là “Khi đi hát, có rất nhiều nhà sản xuất nước ngoài liên hệ với tôi. Tôi rất muốn nói chuyện lại với họ, nhưng có nghe có hiểu gì, và cũng có biết nói như thế nào đâu, nên toàn phải nhờ trợ lý. Nhiều khi những điều mình muốn nói, phải truyền tải qua một người khác, đã giảm xuống rất nhiều rồi”.

Nhận thấy những cơ hội về công việc và giao tiếp trong cuộc sống bị hạn chế nhiều khi không có ngoại ngữ, Hoàng Quyên quyết định cắp sách đi học tại một trung tâm Anh ngữ.

“Khóa đầu tiên tôi học là những thứ cơ bản, khá dễ, nên cho mình động lực học tiếp. Cũng may mắn là tôi có năng khiếu” – Quyên vui vẻ chia sẻ.

“Tôi thấy rằng điều quan trọng nhất của tiếng Anh khi học là mình phải nói, phải nghe, dù rất khó”.

Để… vượt khó, Quyên tạo một không gian có âm thanh của tiếng Anh ở quanh mình. “Tôi mở suốt những kênh youtube, kênh truyền hình nói tiếng Anh. Lúc đầu tôi cứ mở thế, âm thanh đạp vào tai mà chẳng hiểu gì cả. Sau rồi quen dần với nguồn âm thanh đó, và nghe bắt đầu dễ hơn, nghe được 1, 2 chỗ, rồi vừa học tiếp vừa tập nghe, sẽ biết thêm được 3, 4 chỗ. Tập nghe tốt, sau đó là tập nói ra...”.

“Khi tập nói, điều sợ nhất là mình cứ ngại. Mình chưa nói ra thì không thể biết sẽ sai như thế nào.

Nhiều khi đúng là chỗ đấy đọc như thế đấy, nhưng âm sắc, giọng nói của mình cứ bị lơ lớ. Nếu cứ lẳng lặng không chịu nói, thì mình sẽ quen với cách phát âm lơ lớ, ngượng ngùng đó, quá trình học của mình sẽ bị chậm hơn.

{keywords}

Cứ mạnh dạn lên khi gặp người nước ngoài, phải nói, nói, nói sai cũng được. Khi người ta chỉnh mình mình sẽ nhớ luôn” – Quyên nói về bí quyết luyện phát âm của cô.

Đó là cách học mà Quyên đang sử dụng, và cô thấy so với các bạn trong lớp, cô học nhanh hơn.

“Và tôi học bằng âm nhạc nữa. Có những bài Quyên thích là tìm ngay lời để xem, để học hát theo. Trong âm nhạc, lời của những bài hát đã được các tác giả viết một cách ý tứ nhất, âm điệu nhịp nhàng đến mức như thơ ca. Vậy nên Quyên nghĩ rằng nếu mình quen với lời bài hát tiếng Anh, khi mình nói câu chữ sẽ hay hơn, lãng mạnh hơn, đảm bảo… tỏ tình với người nước ngoài dễ đổ hơn” – cô cười vui.

Rõ ràng là nói nói “I love you” thì bình thường rồi, nhưng “I love you more than I can say” là đã… khang khác. Hay là nói “When I first saw you, I saw love. And the first time you touched me, I felt love. And after all this time, you're still the one I love” có phải hay hơn nhiều không” – cô nàng xổ một tràng.

Khi được hỏi rằng sau một năm rưỡi theo học, sự tự tin về giao tiếp tiếng Anh tốt chưa, đủ để trao đổi khi ra nước ngoài không?... Hoàng Quyên cười vui vẻ.

“Tiếng Anh của Quyên bây giờ đang ở mức cơ bản. Tôi muốn biết nhiều hơn nữa, vẫn vừa đi hát vừa học tiếng Anh.

Một vài lần đi nước ngoài gần đây, tôi cảm thấy rất tự hào khi nhiều lúc làm việc với chuyên gia âm thanh hay người đưa đón anh chị em nghệ sĩ, tôi hoàn toàn có thể nói cho họ những điều đoàn mong muốn.

Hay khi đi chơi ở những trung tâm thương mại, cần mua bán hay hỏi đường xá, nhiều người không biết tiếng Anh thì Quyên có thể giúp cho họ rồi. Có lúc tôi còn chợt nghĩ rằng “Ơ kìa, mình có thể dùng tiếng Anh khá là ổn”.

Hoàng Quyên cho biết mình có một chút e ngại là khi nói về một ngành nào đó có ngôn ngữ chuyên môn. “Tôi nghĩ sẽ học nhiều đề tài hơn, một cách khái quát thôi, để có thể giao tiếp được những câu chuyện dài hơn, rộng hơn”.

{keywords}

“Quyên còn sợ một ngày nào đó clip nói tiếng Anh của mình bị tung lên mạng, và bị mọi người nhảy vào ném đá vì tội… phát âm rất linh tinh không?”.

“Quyên chưa tự tin để nói một cuộc thoại dài bằng tiếng Anh bây giờ, vì Quyên biết có nhiều sai sót. Quyên chưa giỏi tiếng Anh, nhưng Quyên biết những người nào nói tiếng Anh hay, những người nào nói chưa hay, nên Quyên biết tiếng Anh của mình đang ở khoảng giữa”.

Kỳ vọng mà Hoàng Quyên đặt ra là “Tôi sẽ cố gắng để một ngày nào đó có những talkshow, những chương trình mang tính khu vực để có thể chia sẻ rộng hơn.

Hay những lần mà đi biểu diễn ở nước ngoài, khi thỉnh thoảng được là đại diện của Việt Nam, tôi có thể nói những thứ cần nói một cách dễ hiểu, dễ nghe. Tôi đang cố gắng học tiếng Anh để cho những việc đấy được tốt hơn”.

Đi diễn vào cuối tuần, Hoàng Quyên duy trì lịch học một tuần chỉ hai buổi vào thứ hai và thứ tư. “Tôi thấy rằng với những người đã đi làm giống như mình, học như thế là vừa đủ để không stress”.

Nhưng duy trì để thời gian giữa các buổi học không bị thưa vắng tiếng Anh, ngoài nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem truyền hình tiếng Anh như đã nói, Hoàng Quyên còn giữ liên lạc với những người bạn cô gặp gỡ trong những chuyến đi nước ngoài.

“Tôi nhắn tin, trò chuyện với bạn bè để nâng cao khả năng viết mail cũng như khả năng nghe nói của mình. Hãy biến môi trường sống của mình thành môi trường luôn có tiếng Anh ở trong đó. Nhiều người quen của mình biết tiếng Pháp, tiếng Nga nhưng sau khoảng 5, 10 năm họ không còn nói được nhiều nữa. Vì vậy, cần phải duy trì môi trường có tiếng Anh xung quanh mình” – Quyên nhắc lại kinh nghiệm của cô khi theo đuổi thứ ngôn ngữ quốc tế này.

...
Hoàng Quyên sinh năm 1992, là ca sĩ, á quân cuộc thi Vietnam Idol 2012 và là người giành được nhiều sự đánh giá cao từ những người làm nghệ thuật cũng như các thính giả nghe nhạc bởi chất giọng alto, tức giọng nữ trầm độc, lạ, đẹp, được xét vào hàng quý hiếm, cùng kĩ thuật thanh nhạc gần như hoàn hảo.

Ngân Anh