Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội: Học kiến thức, niệm phật và thiền

Không chỉ học kiến thức chung và kiến thức về Phật giáo, sinh viên ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội mỗi ngày đều phải ăn chay, niệm phật theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Là môi trường vừa học vừa tu, đó là sự khác biệt rõ nét nhất của Học viện Phật giáo so với bất kỳ trường Đại học nào tại Việt Nam. Việc sinh hoạt và học tập của các học viên ở đây có thể nói là rất nghiêm khắc. Hàng ngày theo thời khóa, từ 4h sáng, các Tăng ni sinh đã phải thức giấc tụng kinh niệm Phật, ăn chay 3 bữa, tu học khổ luyện trong 04 đến 06 năm liên tục…

Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội (Xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là học viện đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đào tạo Phật học của giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Học viện Phật Giáo Việt Nam ngoài đào tạo cử nhân hệ chính quy còn các hệ tại chức, cao đẳng, chuyên tu ngắn hạn. 

Một ngày của các tăng, ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội bắt đầu từ 4h sáng. Sau 1 hồi 3 tiếng chuông khai tĩnh, tất cả tăng, ni sinh thực hành khóa lễ sáng. Sau đó, các tăng, ni sẽ ra sân tập trung làm lễ chào cờ (nếu là thứ 2 đầu tuần), sau đó họ tập thể dục và tiểu thực, lên giảng đường học tập 2 buổi sáng, chiều...

{keywords}
4h25 sáng, toàn bộ Tăng Ni sinh tập trung thành hàng lối dưới sân ký túc xá, ngay ngắn, trật tự. Đúng 4h30, sau 3 tiếng chuông, là lúc khai tĩnh của các Giảng sư và Tăng Ni sinh HVPGVN tại Hà Nội. 
{keywords}
Đúng 4h30, tất cả Tăng Ni sinh di chuyển tới trai đường niệm Phật.
{keywords}
Mỗi ngày, Tăng Ni sinh đều đặn tụng niệm 2 khóa lễ, sáng 4h30, chiều chiều vào 17h45 tại trai đường.
{keywords}
Tại trai đường, sẽ có một vị Quản chúng Tăng hoặc Quản chúng Ni cầm thiền trượng chỉnh lại tư thế nếu có Tăng Ni sinh nào đó ngồi thiền chưa chuẩn. 
{keywords}
Quản chúng Ni đang chỉnh sửa tư thế cho một Ni sinh tại trai đường.
{keywords}
Đây là một trong những nghi thức trong thời khóa của Tăng Ni sinh HVPGVN tại Hà Nội.
{keywords}
Theo quan niệm của Phật giáo, niệm Phật để suy nghĩ đến tướng tốt, đức hạnh của chư Phật mà noi theo tu tập, tự nhủ luôn sửa đổi để tâm tính ngày càng tốt hơn.
{keywords}
Tại HVPGVN tại Hà Nội có một Thiền Đường, đây là nơi để các Giảng sư, Tăng Ni sinh thiền định.
{keywords}
Trong đạo Phật, thiền là một phương tiện để phát triển tâm linh.
{keywords}
 Thiền trong Phật giáo không chỉ hướng tới mục đích giúp tâm trí của ta tĩnh lặng mà còn là hướng đến sự thanh lọc, loại bỏ các phiền não trong tâm trí, những ảnh hưởng tiêu cực xuất phát từ tham – sân – si – mạn – nghi. Trong các giờ thiền đều có Quản chúng Tăng Ni cầm thiền trượng để điều chỉnh tư thế thiền cho các Tăng Ni sinh.
{keywords}
Thiền trong phật giáo còn là để nuôi dưỡng, phát triển những đức tính tốt như lòng từ bi, sự tự tin, trí tuệ…
{keywords}
 Sau giờ học, các Tăng Ni sinh thực hành thiền tại ký túc xá.

Ảnh: Nguyễn Quý

tin nổi bật

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Những biểu hiện 'tư nhân hóa báo chí' đang diễn ra

Số lượng tin bài “xuất bản” trên trang báo, tạp chí điện tử đột biến lớn; “phân lô, bán nền”, giao khoán các chuyên trang, chuyên mục cho đối tác liên kết… là những biểu hiện “tư nhân hoá báo chí”.

Quan hệ Việt - Mỹ tiếp đà phát triển tích cực

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5 nhân dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Những dấu ấn trong quan hệ ASEAN – Mỹ

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Để báo ra báo, tạp chí ra tạp chí, trang tin ra trang tin

Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, quản lý báo chí phải làm cho báo là báo, tạp chí là tạp chí, trang tin là trang tin. Đúng tôn chỉ mục đích, đúng quy định của pháp luật. Báo chí cách mạng thì không tư nhân hoá.

Những ‘cô Tấm’ mũ nồi xanh với hành trang áo dài, áo tứ thân sang châu Phi

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cống hiến hết mình, những nữ bác sĩ quân y mũ nồi xanh còn là “đại sứ văn hóa”, mang tình cảm, tinh thần Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và người dân ở châu Phi.

Hình ảnh xe đạp thồ ‘huyền thoại' trong cuộc chiến không tiếng súng

Những chiếc xe đạp thồ “huyền thoại”, biểu trưng của sức mạnh đại đoàn kết trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tái hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Nữ anh hùng lái máy xúc duy nhất ở Việt Nam, ‘cánh mày râu’ phải nể

Có những người trở thành anh hùng khi cầm súng ra mặt trận, nhưng cũng có người là anh hùng khi trên tay chỉ có cuốc, xẻng và sức lao động của mình.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Những dấu mốc trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.

O du kích với 7 lần bị địch bắt, 6 lần trốn thoát

Với 7 lần bị địch bắt, 6 lần trốn thoát được cửa tử, o du kích Hồng Minh đến nay sống hạnh phúc bên hai người con nuôi.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phân luồng chi tiết khi ùn tắc tại cao tốc ở Hà Nội, TP.HCM dịp 30/4 - 1/5

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) công bố phương án phân luồng khi xảy ra ùn tắc trên các tuyến cao tốc ở Hà Nội, TP.HCM trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam là sứ giả của hòa bình và tiến bộ

Người dân ở các nước Châu Phi ghi nhận những nhận sĩ quan Việt Nam là lực lượng cao cả, vì sự tiến bộ, vì hòa bình của đất nước họ.