Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 10/2021

Đơn thư nửa đầu tháng 10/2021 tập trung vào các vấn đề như bồi thường đất đai không thỏa đáng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan chức năng điều tra bỏ loạt các tình tiết không đưa vào hồ sơ...

1- Tập thể CBCNVC Công ty Điện lực Sóc Sơn, Đa Phúc, HN (không có người ký tên), gửi đơn tố cáo nguyên bí thư đảng bộ, Giám đốc công ty điện lực đã vi phạm luật lao động và cơ chế tiền lương; vi phạm luật điện lực, vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô, tham nhũng; sai phạm quy chế dân chủ; sai phạm quy trình bổ nhiệm trong cơ quan... và đề nghị các cơ quan chức năng nên sớm điều tra và đưa ra kết luận về những sai phạm nêu trên.

2- Ông Lê Mạnh Tuấn, trú tại 1109 A2D3, khu Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội) tiếp tục gửi đơn kêu cứu sau nhiều lần đến các cơ quan bảo về pháp luật về việc gia đình ông có tranh chấp đất đai với họ Lê. Lần này ông kêu cứu việc Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên không thụ lý giải quyết đơn của bố ông về việc thanh tra tỉnh Hưng Yên cố ý giải quyết áp đặt, trái pháp luật, cố tình làm sai lệch thông tin hồ sơ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa họ Lê và bố ông là Lê Văn Tề. Báo cũng đã đăng nhiều lần nội dung tranh chấp này.

3- Ông Phạm Bằng Giang, làng Chũ, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, gửi đơn đề nghị giúp đỡ về việc ông bị cơ quan tố tụng huyện Sơn Động truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Ngọc. Ông cho rằng việc ông nhận tiền đền bù đất bồi thường khi nhà nước trả là do sai sót của các cơ quan, chức không phải ông lừa đảo, vì ông cũng có thửa đất nằm trong khu vực giải tỏa đền bù và ông tưởng đất nhà ông bị thu hồi. Khi biết được có sự nhầm lẫn của cơ quan chi trả, ông đã trực tiếp đến trả lại tiền chứ không phảo lừa đảo chiếm đoạt...

{keywords}
 

4- Bà Phạm Thị Dinh, thôn 15, xã Khánh Trung, Yên Khánh, Ninh Bình, viết đơn tố cáo gia đình ông Phạm văn Huýnh và anh em họ hàng đã ngang nhiên phá hủy nhà của bà và còn chửi bới, hành hung bà. Bà đã tố cáo lên công an huyện nhưng nhiều tình tiết vụ án đã không được đưa vào hồ sơ. Bà cho rằng một vụ án quá oan trái, bất công, bỏ qua nhiều tội phạm có tổ chức, đánh người với mục đích giết người cướp của nhưng các tình tiết này không được các cơ quan tố tụng của huyện đưa vào hồ sơ. Bà đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vào cuộc xử lý một cách khách quan.

5- Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm xã Xuân Thủy, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, làm đơn tố giác ông Nguyễn Hữu Nghĩa về hành vi vu khống. Cụ thể, ông Nghĩa đã sử dụng Facebook đăng tải bài và video bịa đặt vu khống bà bất hiếu ngược đãi đối với mẹ chồng. Bà đã tố cáo đến Cơ quan CSĐT công an huyện Sóc Sơn, tuy nhiên đến nay cơ quan cảnh sát điều tra chưa khởi tố mặc dù bà đã nhiều lần làm việc cung cấp chứng cứ.

6- Bà Tống Thị Dầu, số 22, ngách 117/28, đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, HN, gửi đơn khiếu nại gồm 2 vấn đề: 1+ Đề nghị Hội đồng giải phóng mặt bằng UBND quận Bắc Từ Liêm đính chính các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường. 2+ khiếu nại đối với Thông báo số 4067 ngày 29-9-2021 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm Hà Nội về việc không tiếp nhận giải quyết đơn thư đề nghị của bà liên quan đến hành vi hành hung, gây thương tích của bà Nguyễn Thị Khuyên đối với bà. Bà cho rằng chi Khuyên là con dâu đã quá ngỗ ngược, bất chấp luân thường đạo lý đánh đập bà, cướp tài sản, những thương tích của bà đã có kết luận giám định của Trung tâm pháp y Hà Nội và của Cơ quan cảnh sát điều tra.

Cơ quan phúc đáp

VietNamNet đã nhận được công văn của văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công An TP Hà Nội thông báo về việc Văn phòng đã chuyển Công văn của báo tới Công an quận Nam Từ Liêm về việc Bạn đọc Hồng Hạnh làm đơn tố cáo ông Đàm Duy Ngọc là Trưởng phòng giao dịch Ngân hàng Vietinbank số 39 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội, chi nhánh Đông Anh, đã bán cho bà 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Range Rover màu đỏ và hứa 10 ngày sẽ trả giấy tờ vì đang bị Công an giao thông giữ. Tuy nhiên sau đó bà phát hiện ra là xe đang bị thế chấp tại Ngân hàng Á Châu, Bà yêu cầu các cơ quan chức năng khởi tố ông Đàm Duy Ngọc về tội lừa đảo

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Sang tên đất cho nhà hàng xóm

Nhà tôi và nhà hàng xóm muốn sang tên đổi đất cho nhau, diện tích trên sổ của hai bên có chênh lệch một ít, bên tôi là 125m2 còn bên kia 122m2. Hai thửa không gần nhau. Vậy hai bên có thể làm chuyển đổi theo hình thức nào?

Đất đã cho cháu trai có đòi lại được không?

Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Bà cho anh trai tôi (cháu của bà) đất, anh tôi đã xây nhà ở được 3 năm. Nay bà nghe lời các cô (con gái bà), kiện đòi lại anh tôi đất. Như vậy anh tôi có phải phá nhà không?

Tranh chấp khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Nửa cuối tháng 6 tình hình khiếu kiện đất đai, nhà cửa vẫn nóng. Ngoài ra, hiện tượng các cơ quan chức năng chậm giải quyết kiến nghị của người dân vẫn thường xuyên xẩy ra

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?