Hỏi nóng, đáp nguội, hứa ít, khất nhiều

Nếu các tư lệnh ngành cứ giữ cách “trả bài” thế này, việc để ĐB truy vấn đến cùng có khi lại thành phản tác dụng.

- Nếu các tư lệnh ngành cứ giữ cách “trả bài” thế này, việc để ĐB truy vấn đến cùng có khi lại thành phản tác dụng.

Trong mỗi kỳ QH, phiên chất vấn đều được mong đợi là nóng nhất. Vì ở đó có hỏi và trả lời chứ không “xếp hàng” mỗi người nói 7 phút như phiên thảo luận. Ở đó, năng lực và cá tính của người hỏi và người trả lời được bộc lộ.

{keywords}
ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang chất vấn Bộ trưởng TT&TT về tình trạng lá cải trong báo chí. Ảnh: Minh Thăng

Chả thế mà không ít ĐB dù được báo chí săn đón bên lề vẫn “ém” câu hỏi hay để tung ra đúng lúc. Gói gọn trong 2 phút nhưng không kỳ nào thiếu câu hỏi hay. Kỳ này cũng không ít câu hỏi sắc và xóc.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) hai lần hỏi có hay không tham nhũng trong chính ngành nội vụ. ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu hội chứng “lực lượng mỏng” của các cơ quan nhà nước, trong khi ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) khẳng định “dày mỏng là không đều”. ĐB Hà Minh Huệ (Bình Thuận) băn khoăn bổ nhiệm cán bộ có phải “tình hơn lý”.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) hỏi điều gì khiến báo chí chính thống trong nhiều sự kiện nóng phải chịu chậm chân hơn mạng xã hội. ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) lo lắng tình trạng lá cải trong báo chí tràn lan. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) băn khoăn về thực thi các quyền tự do khi Việt Nam đã vào Hội đồng nhân quyền LHQ. ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) hỏi “có bao nhiêu thỏ bị tuyên là gấu”. ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đề nghị đặt camera giám sát hỏi cung.

Đó đều là những vấn đề đang nóng trong dư luận, là cơ hội để các tư lệnh ngành trình bày những việc đã làm, những khó khăn cần hỗ trợ và những dự định đang ấp ủ. Thậm chí là cơ hội để họ tạo dựng hình ảnh, gây dựng niềm tin nơi hàng triệu cử tri đang theo dõi truyền hình trực tiếp.

Nhưng sức nóng ấy không đủ để lan đến người trả lời. Sự nguội này bắt đầu ngay từ khâu lựa chọn bộ trưởng ra chất vấn, khi tiêu chí “tạo điều kiện cho những người ít xuất hiện” đặt cao hơn “giải đáp những bức xúc trong xã hội”. Một loạt tư lệnh ngành “nhiều vấn đề chấn động” chỉ phải ngồi ghế “giải trình thêm”. Thậm chí, khi các ĐB truy trách nhiệm thủy điện xả lũ hại dân, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng còn không có mặt để trả lời.

Nguội hơn nữa khi bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn đúng nghĩa trả bài: trình bày tình hình, dẫn báo cáo, nêu số liệu, đọc nghị quyết, kể đề án... Vì thế họ đều bị ĐB nhận xét là trả lời không trực diện, Bộ trưởng Nội vụ còn được “khen” là “thuộc nghị quyết”.

Trả lời của các bộ trưởng, trưởng ngành không được “hâm nóng” cũng là do ĐB chưa được truy vấn tới cùng. Có người đứng lên hỏi lại, có người sau hỏi tiếp người trước, nhưng chưa vấn đề nào được tranh luận thấu đáo. Điều mà nhiều ĐB kỳ vọng về một sự cải tiến trong điều hành chất vấn vẫn chưa được thực hiện tại kỳ này.

Tuy vậy, nếu người trả lời cứ giữ cách trả bài như vậy, có khi sự truy vấn lại thành việc đốt thời gian….

Hứa ít, khất nhiều

Đặc sản của mỗi lần chất vấn là những lời hứa, kỳ này lại vắng bóng. Có những lời “đặt hàng” của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng như Bộ NN&PTNT cuối năm 2014 báo cáo tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ Nội vụ sớm trả lời 1% hay 30% công chức cắp ô…, nhưng không tư lệnh ngành nào chủ động hứa điều gì.

Không ít ĐB không hài lòng vì câu hỏi của mình bị “khất”. Không phải khất trực tiếp bằng cách không trả lời, mà khất gián tiếp bằng nhiều cách.

Trả lời lòng vòng, lan man là một cách. Hai lần đặt câu hỏi của ĐB Chu Sơn Hà đều rất rõ, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình vẫn chỉ dẫn văn kiện hội nghị Trung ương. Được hỏi về đạo đức xã hội xuống cấp, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hoàng Tuấn Anh lại “giảng bài” về văn hóa.

Cách khất thứ hai là “”đưa vào đề án”. Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát có đề án về giống cây trồng, ứng dụng khoa học công nghệ... Bộ trưởng Nội vụ có đề án tiền lương, thi tuyển, tinh giản biên chế…... Chánh án Tòa án NDTC Trương Hòa Bình cũng có đề án đào tạo thẩm phán, tổ chức tòa án…...

Mà đề án thì không biết bao giờ mới triển khai, bài ca "“sắp tới"” vẫn được các tư lệnh ngành áp dụng mỗi khi trả bài QH. Vì thế mà các ĐB dù không muốn vẫn đành hỏi lại những câu hỏi cũ.

Vì như ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chia sẻ: "Cử tri dặn tôi vào nghị trường cố gắng đem tiếng nói, tâm tư và nguyện vọng của họ để chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành và những người có thẩm quyền về trách nhiệm”. Cử tri chưa nhận được câu trả lời nên họ vẫn sẽ hỏi lại.

Chung Hoàng

     XEM LẠI TOÀN BỘ 3 NGÀY CHẤT VẤN:

'Không để CA Bắc Giang điều tra vụ ông Chấn'

Không ngoài dự đoán, phiên chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nóng ngay từ phút đầu với 2 câu hỏi về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn tù oan 10 năm.

Thủ tướng đã cắt bao nhiêu ung nhọt tham nhũng?

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhắc lại ý Thủ tướng khi ông tiếp xúc với cử tri Hải Phòng: Thất thoát ở các tập đoàn là ung nhọt, dù đau xót cũng phải cắt bỏ.

Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

Xử 9 người tội tham nhũng thì 8 hưởng án treo

Có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tội tham nhũng thì có tới 8 người hưởng án treo. Có tòa xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. 

Có chạy chức, tham nhũng ở ngành nội vụ không?

Có hay không nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng trong đội ngũ làm tổ chức cán bộ? Nghi vấn được ĐBQH hỏi đi hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

'Ánh sáng tỏa khắp nơi thì bóng tối không còn'

Có nhiều tin tốt sẽ có điều kiện đẩy lùi tin xấu chưa kiểm chứng trên các trang mạng, trang báo, “lúa tốt thì không còn cỏ dại”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

'Đòi nợ' Bộ trưởng

Bị 2 đại biểu QH "đòi nợ" câu trả lời từ các kỳ họp trước, kể cả việc chỉ ra ai phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói ngay: Rất ít người nhận trách nhiệm, có nhận cũng chung chung.

Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

"Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm vụ Cát Tường

Dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ Y tế và Bộ trưởng đều liên quan - bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trước QH.

'Không thể may mắn mãi như với bão Haiyan'

Đất nước ta đã may mắn trong cơn bão Haiyan nhưng chúng ta không thể may mãi được - Bộ trưởng NN&PTNN Cao Đức Phát trả lời chất vấn về biện pháp chống bão lụt.

tin nổi bật

Sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng: Bắt thêm 2 bị can

Liên quan đến sai phạm tại dự án có vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng tại Đắk Nông, một Tổng Giám đốc và nguyên Trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố, bắt giam để phục vụ điều tra.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Hàng loạt cán bộ ở Quảng Ngãi bị kỷ luật

Ngày 30/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông cáo kỳ họp thứ 12 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi (khóa XX) diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/11 về việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Vinhome Ocean Park

Công an huyện Gia Lâm đã đưa 7 đối tượng về trụ sở để điều tra. 6 cháu bé được xe cứu thương đón ra bệnh viện đa khoa Gia Lâm chăm sóc.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thanh tra các dự án, gói thầu ở Đồng Nai liên quan đến AIC

Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các công ty thành viên trúng thầu trong 10 năm qua.

Bắt tạm giam trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tân Sơn Nhất tăng chuyến bay để cung ứng thêm vé dịp Tết

Tại sân bay Tân Sơn Nhất số slot  (giờ cất, hạ cánh) sẽ được nâng lên từ 42 lên 44 chuyến/h để các hãng có thể tăng chuyến, cung ứng thêm vé máy bay cho hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM

Ông Nguyễn Tấn Phong, nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Bảo vệ ở TP.HCM bắt được tê tê quý hiếm kiếm ăn trong đống rác

Trên đường đi tuần tra, nam bảo vệ dân phố ở TP.HCM phát hiện và bắt được cá thể tê tê quý hiếm đang kiếm ăn trong đống rác.

Bắt giám đốc ban quản lý dự án ở Đắk Nông

Cơ quan chức năng vừa khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vì liên quan đến sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Điều chỉnh đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.