Hỏi nóng, đáp nguội, hứa ít, khất nhiều

Nếu các tư lệnh ngành cứ giữ cách “trả bài” thế này, việc để ĐB truy vấn đến cùng có khi lại thành phản tác dụng.

- Nếu các tư lệnh ngành cứ giữ cách “trả bài” thế này, việc để ĐB truy vấn đến cùng có khi lại thành phản tác dụng.

Trong mỗi kỳ QH, phiên chất vấn đều được mong đợi là nóng nhất. Vì ở đó có hỏi và trả lời chứ không “xếp hàng” mỗi người nói 7 phút như phiên thảo luận. Ở đó, năng lực và cá tính của người hỏi và người trả lời được bộc lộ.

{keywords}
ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang chất vấn Bộ trưởng TT&TT về tình trạng lá cải trong báo chí. Ảnh: Minh Thăng

Chả thế mà không ít ĐB dù được báo chí săn đón bên lề vẫn “ém” câu hỏi hay để tung ra đúng lúc. Gói gọn trong 2 phút nhưng không kỳ nào thiếu câu hỏi hay. Kỳ này cũng không ít câu hỏi sắc và xóc.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) hai lần hỏi có hay không tham nhũng trong chính ngành nội vụ. ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu hội chứng “lực lượng mỏng” của các cơ quan nhà nước, trong khi ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) khẳng định “dày mỏng là không đều”. ĐB Hà Minh Huệ (Bình Thuận) băn khoăn bổ nhiệm cán bộ có phải “tình hơn lý”.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) hỏi điều gì khiến báo chí chính thống trong nhiều sự kiện nóng phải chịu chậm chân hơn mạng xã hội. ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) lo lắng tình trạng lá cải trong báo chí tràn lan. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) băn khoăn về thực thi các quyền tự do khi Việt Nam đã vào Hội đồng nhân quyền LHQ. ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) hỏi “có bao nhiêu thỏ bị tuyên là gấu”. ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đề nghị đặt camera giám sát hỏi cung.

Đó đều là những vấn đề đang nóng trong dư luận, là cơ hội để các tư lệnh ngành trình bày những việc đã làm, những khó khăn cần hỗ trợ và những dự định đang ấp ủ. Thậm chí là cơ hội để họ tạo dựng hình ảnh, gây dựng niềm tin nơi hàng triệu cử tri đang theo dõi truyền hình trực tiếp.

Nhưng sức nóng ấy không đủ để lan đến người trả lời. Sự nguội này bắt đầu ngay từ khâu lựa chọn bộ trưởng ra chất vấn, khi tiêu chí “tạo điều kiện cho những người ít xuất hiện” đặt cao hơn “giải đáp những bức xúc trong xã hội”. Một loạt tư lệnh ngành “nhiều vấn đề chấn động” chỉ phải ngồi ghế “giải trình thêm”. Thậm chí, khi các ĐB truy trách nhiệm thủy điện xả lũ hại dân, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng còn không có mặt để trả lời.

Nguội hơn nữa khi bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn đúng nghĩa trả bài: trình bày tình hình, dẫn báo cáo, nêu số liệu, đọc nghị quyết, kể đề án... Vì thế họ đều bị ĐB nhận xét là trả lời không trực diện, Bộ trưởng Nội vụ còn được “khen” là “thuộc nghị quyết”.

Trả lời của các bộ trưởng, trưởng ngành không được “hâm nóng” cũng là do ĐB chưa được truy vấn tới cùng. Có người đứng lên hỏi lại, có người sau hỏi tiếp người trước, nhưng chưa vấn đề nào được tranh luận thấu đáo. Điều mà nhiều ĐB kỳ vọng về một sự cải tiến trong điều hành chất vấn vẫn chưa được thực hiện tại kỳ này.

Tuy vậy, nếu người trả lời cứ giữ cách trả bài như vậy, có khi sự truy vấn lại thành việc đốt thời gian….

Hứa ít, khất nhiều

Đặc sản của mỗi lần chất vấn là những lời hứa, kỳ này lại vắng bóng. Có những lời “đặt hàng” của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng như Bộ NN&PTNT cuối năm 2014 báo cáo tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ Nội vụ sớm trả lời 1% hay 30% công chức cắp ô…, nhưng không tư lệnh ngành nào chủ động hứa điều gì.

Không ít ĐB không hài lòng vì câu hỏi của mình bị “khất”. Không phải khất trực tiếp bằng cách không trả lời, mà khất gián tiếp bằng nhiều cách.

Trả lời lòng vòng, lan man là một cách. Hai lần đặt câu hỏi của ĐB Chu Sơn Hà đều rất rõ, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình vẫn chỉ dẫn văn kiện hội nghị Trung ương. Được hỏi về đạo đức xã hội xuống cấp, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hoàng Tuấn Anh lại “giảng bài” về văn hóa.

Cách khất thứ hai là “”đưa vào đề án”. Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát có đề án về giống cây trồng, ứng dụng khoa học công nghệ... Bộ trưởng Nội vụ có đề án tiền lương, thi tuyển, tinh giản biên chế…... Chánh án Tòa án NDTC Trương Hòa Bình cũng có đề án đào tạo thẩm phán, tổ chức tòa án…...

Mà đề án thì không biết bao giờ mới triển khai, bài ca "“sắp tới"” vẫn được các tư lệnh ngành áp dụng mỗi khi trả bài QH. Vì thế mà các ĐB dù không muốn vẫn đành hỏi lại những câu hỏi cũ.

Vì như ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chia sẻ: "Cử tri dặn tôi vào nghị trường cố gắng đem tiếng nói, tâm tư và nguyện vọng của họ để chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành và những người có thẩm quyền về trách nhiệm”. Cử tri chưa nhận được câu trả lời nên họ vẫn sẽ hỏi lại.

Chung Hoàng

     XEM LẠI TOÀN BỘ 3 NGÀY CHẤT VẤN:

'Không để CA Bắc Giang điều tra vụ ông Chấn'

Không ngoài dự đoán, phiên chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nóng ngay từ phút đầu với 2 câu hỏi về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn tù oan 10 năm.

Thủ tướng đã cắt bao nhiêu ung nhọt tham nhũng?

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhắc lại ý Thủ tướng khi ông tiếp xúc với cử tri Hải Phòng: Thất thoát ở các tập đoàn là ung nhọt, dù đau xót cũng phải cắt bỏ.

Việt Nam không có báo lá cải

Có thể khẳng định rằng trong xã hội ta không có báo lá cải - Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định trước QH.

Xử 9 người tội tham nhũng thì 8 hưởng án treo

Có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tội tham nhũng thì có tới 8 người hưởng án treo. Có tòa xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. 

Có chạy chức, tham nhũng ở ngành nội vụ không?

Có hay không nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng trong đội ngũ làm tổ chức cán bộ? Nghi vấn được ĐBQH hỏi đi hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

'Ánh sáng tỏa khắp nơi thì bóng tối không còn'

Có nhiều tin tốt sẽ có điều kiện đẩy lùi tin xấu chưa kiểm chứng trên các trang mạng, trang báo, “lúa tốt thì không còn cỏ dại”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

'Đòi nợ' Bộ trưởng

Bị 2 đại biểu QH "đòi nợ" câu trả lời từ các kỳ họp trước, kể cả việc chỉ ra ai phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói ngay: Rất ít người nhận trách nhiệm, có nhận cũng chung chung.

Truy trách nhiệm hình sự tội xả lũ chết người

"Phải làm vài vụ cho nghiêm, không thể chấp nhận việc hàng chục người chất và bị thương, tài sản thiệt hại nhiều như vậy mà không ai bị xử lý".

Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm vụ Cát Tường

Dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ Y tế và Bộ trưởng đều liên quan - bà Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trước QH.

'Không thể may mắn mãi như với bão Haiyan'

Đất nước ta đã may mắn trong cơn bão Haiyan nhưng chúng ta không thể may mãi được - Bộ trưởng NN&PTNN Cao Đức Phát trả lời chất vấn về biện pháp chống bão lụt.

tin nổi bật

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.