Hội Tem Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Tem Việt Nam (30/12/1960 - 30/12/2020) vừa được tổ chức chiều 29/12/2020 tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với các điểm cầu: Huế, Khánh Hòa, Gia Lai và TP.HCM.

Khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước

Trong diễn văn kỷ niệm, ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nhắc lại quá trình hình thành và phát triển của Hội Tem Việt Nam.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao tặng bức trướng lưu niệm cho lãnh đạo Hội Tem Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, Hội Tem Việt Nam được thành lập ngày 30/12/1960, theo Quyết định số 401 của Bộ Nội vụ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Thời gian đầu thành lập, Hội tập hợp được hơn 50 hội viên là những người yêu thích sưu tập tem trong các ngành bưu điện, ngoại giao, văn hóa… ở Hà Nội và một số vùng lân cận. Hội do ông Vũ Quốc Uy, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Liên lạc văn hóa với nước ngoài làm Chủ tịch; ông Lê Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Bưu chính – Phát hành báo chí là Phó Chủ tịch; cùng 6 thành viên Ban Chấp hành.

Xúc động hồi tưởng lại quá khứ, ông Lê Đức Vân, một trong những Ủy viên sáng lập Hội Tem Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Tem Hà Nội kể: “Sau năm 1954, đất nước muốn vươn tới thế giới, các ngành đều tiếp xúc được với thế giới. Về bưu chính, do không thể đặt quan hệ với Liên minh Bưu chính thế giới, chúng ta đã lựa chọn việc tiếp xúc với Hiệp hội Tem chơi thế giới (FIP), và muốn làm được việc này thì phải có tổ chức hội tem… Như vậy, lý do ban đầu để thành lập Hội Tem Việt Nam xuất phát từ mục đích chính trị, để Việt Nam có tiếng nói về bưu chính đối với thế giới”.

Nhìn lại hành trình 60 năm qua, các đại biểu dự Lễ kỷ niệm đều thống nhất nhận định rằng Hội Tem Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để từng bước phát triển.

{keywords}
Chủ tịch Hội Tem Việt Nam Đinh Như Hạnh đọc diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm.

Hiện Hội Tem Việt Nam đã có hơn 7.000 hội viên sinh hoạt tại hơn 200 câu lạc bộ thuộc 33 hội tem thành viên. Hoạt động của Hội đã gắn bó chặt chẽ với các hoạt động tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, góp phần giáo dục lòng yêu nước, thúc đẩy hoạt động văn hóa xã hội, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, và phát triển quan hệ quốc tế. Hội cũng đã trở thành cánh tay nối dài của đối ngoại nhân dân.

Đặc biệt, nhạy bén trước các biểu hiện vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong hoạt động phát hành tem của một số nước, Hội Tem Việt Nam đã kịp thời phát hiện và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp đấu tranh thích hợp, quản lý chặt, không để các mẫu tem đó phát tán, đồng thời tuyên truyền, vận động các hội viên không tham gia mua bán, trao đổi, lưu trữ, sưu tập những mẫu tem này.

Hội Tem Việt Nam cũng đã chủ động phối hợp với Bộ TT&TT thực hiện Đề án “Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020” qua các đợt trưng bày tem với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Bằng chứng lịch sử và sở cứ pháp lý.

{keywords}
Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với 4 điểm cầu ở Huế, Khánh Hòa, Gia Lai, TP.HCM.

Với những đóng góp thiết thực và hiệu quả, Hội Tem Việt Nam đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/8 hàng năm là Ngày Tem Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao đối với Hội Tem Việt Nam, cũng là sự khẳng định mạnh mẽ về vai trò của Hội Tem Việt Nam trong việc phát triển phong trào sưu tập tem cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lan tỏa các mẫu tem để quảng bá Việt Nam ra thế giới

Tại Lễ kỷ niệm lần này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã trao tặng lãnh đạo Hội Tem Việt Nam bức trướng kỷ niệm của Bộ TT&TT với dòng chữ: “Hội Tem Việt Nam – 60 năm xây dựng, phát triển và hội nhập (1960 – 2020)”.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề cao những đóng góp của Hội Tem Việt Nam vào sự phát triển của đất nước trong suốt 60 năm qua.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đánh giá cao những đóng góp của Hội Tem Việt Nam vào sự phát triển của đất nước trong 60 năm qua.

Đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của các con tem bé nhỏ giúp lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, Thứ trưởng cho biết, các mẫu tem, sản phẩm tem như tranh tem đã trở thành món quà quý trong các chuyến công tác nước ngoài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như các bộ, ngành.

“Bộ TT&TT đã và đang cố gắng tạo điều kiện để phát hành thêm nhiều bộ tem có ý nghĩa, tránh sự trùng lặp, nhằm giúp cho việc sưu tầm tem của mọi người thuận lợi hơn, có nhiều con tem đẹp hơn phục vụ các bộ sưu tập”, Thứ trưởng cho biết.
Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội hiểu được ý nghĩa, giá trị của những mẫu tem, tích cực chung tay lan tỏa các mẫu tem để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Bình Minh

Lấy ý kiến chuyên gia về mẫu tem bưu chính phát hành năm 2021

Lấy ý kiến chuyên gia về mẫu tem bưu chính phát hành năm 2021

Sáng 25/12, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã họp để góp ý thiết kế 4 bộ tem sẽ phát hành trong 6 tháng cuối năm 2021. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tham dự với tư cách Chủ tịch Hội đồng.

tin nổi bật

Phạt 40 triệu một doanh nghiệp tự ý trích dẫn thông tin từ các báo

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Truyền thông và Truyền hình 389 vì đăng tải trái phép tác phẩm báo chí.

Bưu điện Việt Nam khai trương dây chuyền chia chọn tự động công suất lớn nhất

Hệ thống chia chọn tự động có công suất lớn nhất, số hướng chia nhiều nhất từ trước đến nay của Bưu điện Việt Nam đã chính thức khai trương chiều 15/8/2022 tại Mê Linh (Hà Nội).

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.