Hội Tem Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Tem Việt Nam (30/12/1960 - 30/12/2020) vừa được tổ chức chiều 29/12/2020 tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với các điểm cầu: Huế, Khánh Hòa, Gia Lai và TP.HCM.

Khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước

Trong diễn văn kỷ niệm, ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nhắc lại quá trình hình thành và phát triển của Hội Tem Việt Nam.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao tặng bức trướng lưu niệm cho lãnh đạo Hội Tem Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, Hội Tem Việt Nam được thành lập ngày 30/12/1960, theo Quyết định số 401 của Bộ Nội vụ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Thời gian đầu thành lập, Hội tập hợp được hơn 50 hội viên là những người yêu thích sưu tập tem trong các ngành bưu điện, ngoại giao, văn hóa… ở Hà Nội và một số vùng lân cận. Hội do ông Vũ Quốc Uy, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Liên lạc văn hóa với nước ngoài làm Chủ tịch; ông Lê Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Bưu chính – Phát hành báo chí là Phó Chủ tịch; cùng 6 thành viên Ban Chấp hành.

Xúc động hồi tưởng lại quá khứ, ông Lê Đức Vân, một trong những Ủy viên sáng lập Hội Tem Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Tem Hà Nội kể: “Sau năm 1954, đất nước muốn vươn tới thế giới, các ngành đều tiếp xúc được với thế giới. Về bưu chính, do không thể đặt quan hệ với Liên minh Bưu chính thế giới, chúng ta đã lựa chọn việc tiếp xúc với Hiệp hội Tem chơi thế giới (FIP), và muốn làm được việc này thì phải có tổ chức hội tem… Như vậy, lý do ban đầu để thành lập Hội Tem Việt Nam xuất phát từ mục đích chính trị, để Việt Nam có tiếng nói về bưu chính đối với thế giới”.

Nhìn lại hành trình 60 năm qua, các đại biểu dự Lễ kỷ niệm đều thống nhất nhận định rằng Hội Tem Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để từng bước phát triển.

{keywords}
Chủ tịch Hội Tem Việt Nam Đinh Như Hạnh đọc diễn văn khai mạc tại Lễ kỷ niệm.

Hiện Hội Tem Việt Nam đã có hơn 7.000 hội viên sinh hoạt tại hơn 200 câu lạc bộ thuộc 33 hội tem thành viên. Hoạt động của Hội đã gắn bó chặt chẽ với các hoạt động tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, góp phần giáo dục lòng yêu nước, thúc đẩy hoạt động văn hóa xã hội, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, và phát triển quan hệ quốc tế. Hội cũng đã trở thành cánh tay nối dài của đối ngoại nhân dân.

Đặc biệt, nhạy bén trước các biểu hiện vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong hoạt động phát hành tem của một số nước, Hội Tem Việt Nam đã kịp thời phát hiện và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp đấu tranh thích hợp, quản lý chặt, không để các mẫu tem đó phát tán, đồng thời tuyên truyền, vận động các hội viên không tham gia mua bán, trao đổi, lưu trữ, sưu tập những mẫu tem này.

Hội Tem Việt Nam cũng đã chủ động phối hợp với Bộ TT&TT thực hiện Đề án “Tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020” qua các đợt trưng bày tem với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Bằng chứng lịch sử và sở cứ pháp lý.

{keywords}
Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với 4 điểm cầu ở Huế, Khánh Hòa, Gia Lai, TP.HCM.

Với những đóng góp thiết thực và hiệu quả, Hội Tem Việt Nam đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/8 hàng năm là Ngày Tem Việt Nam. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao đối với Hội Tem Việt Nam, cũng là sự khẳng định mạnh mẽ về vai trò của Hội Tem Việt Nam trong việc phát triển phong trào sưu tập tem cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lan tỏa các mẫu tem để quảng bá Việt Nam ra thế giới

Tại Lễ kỷ niệm lần này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã trao tặng lãnh đạo Hội Tem Việt Nam bức trướng kỷ niệm của Bộ TT&TT với dòng chữ: “Hội Tem Việt Nam – 60 năm xây dựng, phát triển và hội nhập (1960 – 2020)”.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề cao những đóng góp của Hội Tem Việt Nam vào sự phát triển của đất nước trong suốt 60 năm qua.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đánh giá cao những đóng góp của Hội Tem Việt Nam vào sự phát triển của đất nước trong 60 năm qua.

Đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của các con tem bé nhỏ giúp lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, Thứ trưởng cho biết, các mẫu tem, sản phẩm tem như tranh tem đã trở thành món quà quý trong các chuyến công tác nước ngoài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như các bộ, ngành.

“Bộ TT&TT đã và đang cố gắng tạo điều kiện để phát hành thêm nhiều bộ tem có ý nghĩa, tránh sự trùng lặp, nhằm giúp cho việc sưu tầm tem của mọi người thuận lợi hơn, có nhiều con tem đẹp hơn phục vụ các bộ sưu tập”, Thứ trưởng cho biết.
Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội hiểu được ý nghĩa, giá trị của những mẫu tem, tích cực chung tay lan tỏa các mẫu tem để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Bình Minh

Lấy ý kiến chuyên gia về mẫu tem bưu chính phát hành năm 2021

Lấy ý kiến chuyên gia về mẫu tem bưu chính phát hành năm 2021

Sáng 25/12, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã họp để góp ý thiết kế 4 bộ tem sẽ phát hành trong 6 tháng cuối năm 2021. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tham dự với tư cách Chủ tịch Hội đồng.

tin nổi bật

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Lần đầu tiên tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kiểm tra công tác chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng Đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra công tác chuyển đổi số và công tác thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số, phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn phát động triển khai nền tảng“Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.