Hội thảo quốc gia về các hệ giá trị của Việt Nam trong thời đại mới

Hội thảo quốc gia 'Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới' sẽ được tổ chức ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ VHTT&DL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.

Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương và các bộ, ban ngành liên quan tổ chức hội thảo. 

Tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về Hội thảo ngày 22/11/2022, ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo trung ương, Thường trực BTC Hội thảo cho biết, mục tiêu của Hội thảo nhằm tập trung làm rõ các nội dung, nội hàm và thành tố cơ bản của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới; xác định những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, Đảng viên, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức và quần chúng nhân dân thực hiện trong việc nghiên cứu, xác định và tổ chức thực hiện các hệ giá trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xác định các định hướng, quan điểm, giải pháp xây dựng các hệ giá trị và từng giá trị cụ thể, để thúc đẩy sự phát triển đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội nước ta ở giai đoạn hiện nay.

Hệ giá trị quốc gia: là hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc.

Hệ giá trị văn hóa: là dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học.

Hệ giá trị gia đình: là ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Hệ giá trị con người: là yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo…

Ông Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới được tổ chức để hiện thực hóa chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ; thực hiện Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc; cũng như đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan đặt ra về văn hóa, văn học, nghệ thuật.

Thông qua hội thảo để xây dựng những hệ giá trị trong thời gian sắp tới cũng như khẳng định, làm rõ, làm sâu sắc hơn nữa những vấn đề mà những hệ giá trị trên nêu ra.

Các hệ giá trị, chuẩn mực con người Việt Nam tồn tại trong nghìn năm dựng nước và giữ nước, tuy nhiên cần phải xem xét việc bảo tồn, phát huy trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, trước những cơ hội và thách thức mới.

Chính vì thế, hội thảo sẽ khẳng định tầm quan trọng phải xây dựng được các hệ giá trị Việt Nam. Những hệ giá trị hình thành, phát triển và ngày càng hoàn thiện nhưng phải được xác định rõ, có trọng tâm, có hình hài cụ thể trong thời gian tới.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Lê Hải Bình và Trần Thanh Lâm

Các nhà khoa học, ban ngành có cơ sở để sau hội thảo tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Đảng và Nhà nước các giải pháp xây dựng và hoàn thiện các hệ giá trị.

Cho tới thời điểm này, BTC nhận được hơn 90 tham luận, thẩm định và đưa vào kỷ yếu 79 tham luận với tổng số hơn 900 trang đạt chất lượng cao, có tính thực tiễn. Dự kiến có gần 500 đại biểu tham dự hội thảo quốc gia.

PGS.TS. Lương Đình Hải (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) - hội đồng thẩm định chuyên môn tham luận - đánh giá các tham luận có góc độ tiếp cận, kiến giải khác nhau nhưng về cơ bản đều thống nhất nêu bật các thành tố căn bản của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình, chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội thảo dự kiến được tổ chức hai phiên với hình thức mới. Ở phiên buổi sáng, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành sẽ dẫn dắt và điều hành phiên thảo luận về hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Phiên buổi chiều sẽ bàn về hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia.

Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người là những vấn đề rất hệ trọng mà quốc gia nào cũng quan tâm xây dựng. Sinh thời Bác Hồ cũng đã rất quan tâm, chú trọng đến vấn đề này. Các Văn kiện đại hội, Nghị quyết của Đảng cũng đã đề cập đến và chỉ ra khá rõ về hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

Tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, những vấn đề này đã được đề cập ở tầm nhận thức mới. Nghị quyết Đại hội XIII xác định, xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời đại mới là vấn đề tất yếu để bảo đảm sự đoàn kết, đồng thuận của dân tộc, của đất nước trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững, đồng thời là nhu cầu khách quan trong quá trình thực hiện sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Nghị quyết Đại hội XIII cũng đã định hướng phát triển văn hóa, xây dựng con người đặt lên hàng đầu là xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị con người gắn với việc phát huy, gìn giữ giá trị gia đình; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ cơ bản trong phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam thời kỳ mới.

tin nổi bật

Hoa hậu Siêu quốc gia 2022, H’Hen Niê nổi bật trên sàn diễn

Hoa hậu nổi tiếng như H’Hen Niê, Hoa hậu Siêu quốc gia 2022 Lalela Mswane, Á hậu Kim Duyên…trình diễn BST “Heritage” của NTK Tuyết Lê.

Người đẹp 36 tuổi đăng quang Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022

Nguyễn Thị Bích Hạnh đến từ Phan Rang, Ninh Thuận chiến thắng danh hiệu cao nhất cuộc thi. Cô cũng là đại diện Việt Nam tham gia Hoa hậu Quý bà Thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 12 tới.

‘Hạnh phúc máu’: Phim cũ, mắc nhiều lỗi không đáng có

Với “Hạnh phúc máu”, đạo diễn Nguyễn Chung cho thấy sự đầu tư nghiêm túc. Tuy nhiên, diễn xuất trong phim còn hạn chế, kịch bản quen thuộc và mắc một số lỗi không đáng có.

'Đừng làm mẹ cáu' tập 1: Con gái tìm chồng cho mẹ vì lý do không ngờ

Vì muốn mẹ không cáu gắt và mắng mình nữa, bé Happi nảy ra ý định tìm chồng cho Hạnh sau cuộc nói chuyện với bạn thân.

'Mẹ rơm' tập 18: Khoản dọa giết Hạt Dẻ

Trong 'Mẹ rơm' tập 18, Khoản dọa sẽ giết Hạt Dẻ nếu Mô tiết lộ chuyện làm ăn phi pháp của mình với cán bộ xã.

Midu đẹp trong veo, bà xã Khắc Việt ngày càng bốc lửa

Midu vẫn giữ nét đẹp trong trẻo thủa mới vào nghề, trong khi DJ Thảo Bebe - bà xã Khắc Việt ngày càng gợi cảm dù là mẹ 2 con.

Cuộc sống tất bật phía sau hào quang của Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Những ngày cuối của nhiệm kỳ một hoa hậu, Đỗ Thị Hà vẫn phải cân bằng lịch học và công việc. Cô liên tục di chuyển trong ngày giữa Hà Nội và TP.HCM để kịp trang điểm, bước lên sàn trình diễn thời trang.

Bài học về sự viên mãn khi làm mới bản thân

Cuốn sách 'Refresh – 20 ngày làm mới bản thân' của GS. TS. Andreas Stoffers đem đến cho bạn đọc một góc nhìn đa diện về thành công.

O Sen Ngọc Mai, Tùng Dương tham gia Lễ hội âm nhạc quốc tế

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, để nghệ sĩ trình diễn tại lễ hội âm nhạc quốc tế cần quy tụ rất nhiều thứ, không phải ai cũng 'đủ tuổi' để lên sân khấu lớn như thế.

Ca sĩ Lâm Hùng: Bạn thân từng cố sàm sỡ bạn gái khi tôi vắng nhà

"Cụ thể, khi ấy tôi vắng nhà, bạn gái tôi sang chơi thì bị cậu ta giở trò sàm sỡ", ca sĩ Lâm Hùng chia sẻ với VietNamNet về lý do bỏ ý định đầu tư, đào tạo nghệ sĩ cách đây 20 năm.

Á hậu quyến rũ nhất Ngọc Tuyết mặc trang phục trong như nước

Á hậu Ngọc Tuyết chính thức nhận được danh hiệu đầu tiên tại Miss CosmoWorld 2022 - Miss Charming (Hoa hậu quyến rũ nhất) và hé lộ trang phục dân tộc mang tên Bạch Liên Vũ Thủy.

Hình ảnh Song Joong Ki trong 'Cậu út nhà tài phiệt' bị phản ứng

Nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả với kịch bản phim thú vị, "Cậu út nhà tài phiệt" vẫn nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Tài tử 'Vườn sao phăng' lên tiếng khi bị tố không cấp dưỡng nuôi con suốt 8 năm

Công ty quản lý của ca sĩ - diễn viên Kim Hyun Joong bày tỏ quan điểm về tranh cãi không trả tiền cấp dưỡng nuôi con suốt 8 năm đang ồn ào.

Thí sinh hoa hậu bị điện giật bắn người ngay trên sân khấu

Tại cuộc thi Senorita Sahuayo ở Mexico, một thí sinh bị điện giật ngay trên sân khấu khiến nhiều người hoảng hốt.

Nam ca sĩ 37 tuổi qua đời chưa rõ nguyên nhân sau vài tiếng làm đám cưới

Nam ca sĩ nhạc đồng quê người Mỹ Jake Flint ra đi trong giấc ngủ chỉ vài giờ sau khi kết hôn khiến dư luận sốc.