Hội thảo về quản lý và điều trị suy tim, giảm gánh nặng hệ thống y tế

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế phối hợp Novartis Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường nhập viện hợp lý tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” nhằm chia sẻ về quản lý, điều trị suy tim, hướng đến giảm gánh nặng hệ thống y tế.

Trong bối cảnh đại dịch, các bệnh viện phải tập trung điều trị, quản lý số lượng lớn bệnh nhân F0 tăng đột biến, vấn đề quản lý nhập viện hợp lý có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng tính chống chịu của hệ thống y tế trước đại dịch, đảm bảo duy trì các dịch vụ chăm sóc y tế cho tất cả các nhóm bệnh khác.

Hội thảo là cơ hội cho các đại biểu chia sẻ các nghiên cứu và thảo luận chuyên sâu về những giải pháp đa chiều, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp chuyên môn kỹ thuật giúp tăng cường nhập viện hợp lý như quy trình quản lý bệnh toàn diện, ứng dụng các phương pháp điều trị y khoa mới.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc hội thảo, chia sẻ về tầm quan trọng của việc kiểm soát tình trạng nhập viện trong đại dịch

Suy tim - thách thức cho việc quản lý nhập viện tại Việt Nam

Đánh giá về thực trạng nhập viện tại nước ta hiện nay, PGS.TS.BS Nguyễn Ngọc Quang - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết suy tim hiện đang là một trong những nhóm bệnh gây ra áp lực y tế lớn tại Việt Nam cũng như khiến bệnh nhân đối diện với nguy cơ tử vong cao trong đại dịch Covid-19. Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng ước tính nước ta có khoảng 320.000 đến 1,6 triệu người mắc suy tim cần chăm sóc và điều trị.

Chia sẻ về việc quản lý suy tim tại Việt Nam, PGS.TS.BS Nguyễn Ngọc Quang cho biết, việc sử dụng sớm các thuốc chuyên khoa cho bệnh nhân suy tim sẽ có tác động lớn đến tình trạng nhập viện. Điển hình như nhóm thuốc ARNI - 1 trong 4 nhóm thuốc trụ cột cho bệnh nhân suy tim, đã làm giảm tới 20% tỷ lệ nhập vi do suy tim và tử vong do tim mạch so với điều trị thường quy.

Do đó, PGS.TS.BS Nguyễn Ngọc Quang cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân suy tim được tiếp cận và sử dụng các thuốc điều trị suy tim hiệu quả như ARNI sẽ giúp bệnh nhân tránh được vòng xoáy nhập viện - xuất viện - tái nhập viện và nguy cơ tử vong.

{keywords}
Hội thảo thống nhất về hiệu quả của nhóm thuốc ARNI đối với bệnh nhân suy tim

Bên cạnh đó, đại diện Novartis - ông Roeland Roelofs - Giám đốc Toàn cầu ngành Điều trị suy tim, Novartis Thụy Sĩ cũng đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các giải pháp nhằm giảm tình trạng nhập viện có thể tránh được cho bệnh nhân suy tim, với các cơ chế quản lý và các giải pháp đa chiều của hệ thống y tế tại các quốc gia phát triển như kỹ thuật tiên tiến, chuyên môn lâm sàng, tài chính y tế/chi trả bảo hiểm, quản lý bệnh nhân, theo dõi giám sát điều trị ngoại trú...

{keywords}
Ông Roeland Roelofs chia sẻ một số khuyến nghị về những cách tiếp cận có thể mang lại tác động tích cực đối với mục tiêu tăng cường nhập viện hợp lý tại Việt Nam

Tham dự hội thảo còn có ông Ivo Sieber - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam. Ông Ivo Sieber nhận định, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đã chuyển chiến lược từ “không Covid-19” sang “sống an toàn với Covid-19”. Áp lực mà đại dịch Covid-19 hiện đang tạo ra cho hệ thống y tế tại Việt Nam chứng tỏ sự cần thiết của tăng cường nhập viện hợp lý nhằm tăng tính chống chịu của hệ thống y tế trước đại dịch này…

Nhập viện hợp lý giúp hệ thống y tế hoạt động hiệu quả

Dựa trên những thảo luận tại buổi hội thảo, các đại biểu đã thống nhất đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường nhập viện hợp lý tại Việt Nam. Theo đó, cần có bộ tiêu chí nhập viện phù hợp để làm công cụ quản lý hiệu quả nhập viện tại Việt Nam, từ đó đẩy mạnh việc quản lý và chăm sóc sức khỏe toàn dân tại tuyến y tế cơ sở. Việc phát hiện sớm, điều trị và quản lý toàn diện ngay từ đầu sẽ giúp xác định đúng lúc các trường hợp cần phải nhập viện khi cần thiết, duy trì sức khỏe.

{keywords}
Ông Ivo Sieber - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam chia sẻ về nỗ lực hợp tác giữa hệ thống y tế Thụy sĩ và Việt Nam

Đối với bệnh nhân suy tim, cần phải mở rộng mô hình quản lý ứng dụng công nghệ thông tin giúp quản lý được nhiều bệnh nhân hơn và toàn diện hơn. Các đại biểu cũng thống nhất cần phải đảm bảo cho các bệnh nhân nói chung, đặc biệt là bệnh mạn tính như suy tim nói riêng, được tiếp cận và sử dụng thuốc phù hợp, bao gồm việc tiếp cận thuốc mới được khuyến cáo theo các tài liệu chuyên môn như nhóm ARNI nhằm giúp nhiều bệnh nhân được tiếp cận điều trị, kiểm soát biến chứng tốt hơn, giảm tải gánh nặng nhập viện điều trị, giảm tử vong cho bệnh nhân cũng như gánh nặng cho hệ thống y tế.

Kết luận của buổi hội thảo khẳng định tầm quan trọng của việc quản lý hiệu quả nhập viện hợp lý và cần đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp nhằm tăng cường nhập viện hợp lý tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế.

Lệ Thanh

tin nổi bật

Dấu hiệu loại bệnh ở mật dễ mắc, liên quan nhiều tới thói quen ăn uống của người Việt

Một người đàn ông mới ngoài 40 tuổi quê Thanh Hoá đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để mổ sỏi mật lần thứ 7. Lúc này, gan của anh đã xơ hỏng.

Căn bệnh nguy hiểm đẩy huyết áp đột ngột tăng vọt ở người trẻ tuổi

Người đàn ông ngoài 40 tuổi vào viện trong tình trạng đau đầu, huyết áp tăng cao 190/100 mmHg. Xét nghiệm cho thấy kali máu bệnh nhân hạ thấp. Bác sĩ nghi ngờ nam bệnh nhân trẻ tuổi bị u tuyến thượng thận.

Loại ung thư gây ám ảnh với nam giới ở độ tuổi sung mãn nhất

Bệnh lý ác tính ở “nhà máy” sản xuất tinh trùng làm giảm sức khỏe, giảm chất lượng sống, dẫn tới hiếm muộn, thậm chí tử vong.

5 thời điểm vợ chồng không nên quan hệ

Sau các cuộc nhậu “tới bến” là thời điểm “cậu nhỏ” thường trở nên yếu đuối, việc quan hệ dễ khiến quý ông gặp các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, gây xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh.

Những khách hàng đặc biệt ở Nha khoa Happy

Việc thăm khám, điều trị khách hàng là trẻ em thực sự rất khó khăn vì đa số đều “sợ bác sỹ” và không hợp tác. Tuy nhiên, tại Nha Khoa Happy (nhakhoahappy.net) và với BS. Hương Quỳnh, những khách hàng này được chăm sóc đặc biệt.

Tỷ lệ tử vong ở người suy tim cao hơn cả ung thư máu và đại trực tràng

Khoảng 200 triệu người trên thế giới mắc bệnh suy tim. Khoảng 50% người bệnh sẽ tử vong sau 5 năm mắc bệnh, cao hơn tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư.

Sáu chất bổ sung cần thiết khi mắc bệnh chàm ngứa

Chàm là loại bệnh da liễu thường gặp với nhiều dạng khác nhau. Người bệnh bị mẩn đỏ, khô da, viêm, ngứa... kéo dài, gây rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Hội đồng du lịch y tế Malaysia hợp tác chiến lược với Insmart

Ngày 28/7, Hội đồng du lịch y tế Malaysia (MHTC) đã ký kết và trao thỏa thuận đối tác chiến lược với Công ty Cổ phần Insmart (Insmart), đơn vị giải quyết bồi thường độc lập (TPA) hàng đầu Việt Nam.

Viên sủi Satuchin - thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh trĩ

Thói quen đi vệ sinh, chế độ ăn uống, tính chất công việc là những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Viên sủi Satuchin ứng dụng công nghệ chiết xuất Rutin từ hoa hòe và hoạt chất ngư tinh thảo hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ.

Phòng khám Đa khoa Nam Việt - địa chỉ khám nam khoa ở TP.HCM

Phòng khám Đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, Quận 10) là một trong những địa chỉ khám nam khoa tại TP.HCM, đặc biệt được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ tư vấn, khám và cắt bao quy đầu.

Dấu hiệu nào cần chú ý khi ca cúm A đang gia tăng?

Cúm A có biểu hiện giống nhiều bệnh lý hô hấp khác. Với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, bệnh dễ chuyển nặng, gây suy hô hấp, viêm phổi, thậm chí tử vong.

Cách dùng yến sào có lợi cho sức khoẻ

Yến sào còn được ưu ái gọi bằng cái tên “vàng trắng” của vùng biển đảo vì những công dụng tốt cho sức khỏe. Sản phẩm này ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày và được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Xuất hiện 7 dấu hiệu này có thể bạn đã mắc ung thư gan

Vàng da, sụt cân đột ngột, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, mệt mỏi… là một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã mắc ung thư gan.

Nước yến thiên nhiên Thiên Việt - món quà sức khoẻ cho gia đình

Mang trong mình sứ mệnh nâng cao sức khỏe cho mọi gia đình, Tập đoàn VSK không ngừng nỗ lực cho ra đời những sản phẩm yến sào thượng hạng, nguồn gốc thiên nhiên và giàu dinh dưỡng nhằm phục vụ người tiêu dùng.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng những phương pháp nào?

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa thường gặp hiện nay. Bệnh hoàn toàn có thể phát hiện sớm thông qua nội soi dạ dày.