- Lần đầu tiên trong lịch sử, QH hôm nay lấy phiếu tín nhiệm 47 cán bộ chủ chốt của các cơ quan quyền lực cao nhất do nhân dân bầu ra.

Sự kiện lịch sử này diễn ra trong trọn một ngày.

Trước khi QH biểu quyết danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng báo cáo một số vấn đề về việc triển khai thực hiện nghị quyết 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Sau đó, QH sẽ thảo luận tại đoàn đại biểu về việc lấy phiếu tín nhiệm.

{keywords}

Các đại biểu QH có thông tin về 47 chức danh từ 20 ngày trước. Ảnh: Minh Thăng

Nội dung thảo luận sẽ được tổng hợp để thông báo đến toàn thể QH vào buổi chiều.

Một ban kiểm phiếu sẽ được bầu trước khi tiến hành thủ tục kỹ thuật cuối cùng là lấy phiếu tín nhiệm.

Đây là lần đầu tiên một hoạt động vốn chỉ diễn ra nội bộ, trong khuôn khổ công tác tổ chức cán bộ của Đảng, được diễn ra công khai tại nghị trường. Việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ dựa trên kết quả công tác năm 2012 của các chức danh được bầu. 

Danh sách lấy phiếu tín nhiệm gồm 47 chức danh thuộc 4 nhóm: Chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; Chủ tịch QH, phó chủ tịch QH, chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của QH và các ủy viên Thường vụ QH khác; Thủ tướng, phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ (CP); Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Theo nghị quyết 35 của QH, các ĐB đã có thông tin trước 20 ngày diễn ra việc lấy phiếu tín nhiệm. Đây là khoảng thời gian để mỗi ĐB nghiên cứu kỹ lưỡng, thậm chí trao đổi, kiểm chứng, đánh giá.

Nếu có vấn đề gì thuộc căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm chưa rõ liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm cụ thể nào đó thì ĐB cần gửi văn bản đến người đó yêu cầu làm rõ (chậm nhất 10 ngày trước khi QH lấy phiếu tín nhiệm). Người được lấy phiếu có trách nhiệm trả lời ĐB bằng văn bản.

Sáng mai (11/6), kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố theo 3 mức độ: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thông qua ngay sau đó.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, báo chí được tham dự từ khâu các ĐB bỏ phiếu, công bố kết quả phiếu theo từng chức danh.

Chất vấn 4 trưởng ngành

Trong 2 ngày rưỡi, từ chiều thứ tư đến hết thứ sáu, sẽ diễn ra phiên chất vấn.

Danh sách 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn gồm Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh - Xã hội, Văn hóa - Thể thao - Du lịch cùng Viện trưởng VKSND Tối cao.

Chốt phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm các vấn đề được ĐB cùng cử tri quan tâm và trả lời chất vấn của các ĐB.

Tuần họp thứ tư - một tuần trước khi bế mạc kỳ họp, do đó, hứa hẹn là tuần họp nóng nhất.

Linh Thư