Hôm nay 17/7, TP.HCM chính thức thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Đóng vai trò chủ chốt trong việc giám sát cách ly lần này có Tổ Covid cộng đồng và nền tảng công nghệ.

{keywords}
Những tình nguyện viên chuyên chở các bệnh nhân F0, F1 tại TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, số ca F1 tăng nhanh, tạo gánh nặng lên hệ thống cách ly tập trung và ngành y tế nên TP.HCM là địa phương đầu tiên thử nghiệm cách ly các trường hợp F1 (thoả mãn điều kiện) tại nhà.

Để hỗ trợ công tác giám sát cách ly y tế tại nhà từ ngày 17/7/2021 đến ngày 31/7/2021, Thành phố sẽ triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration). Đây là phần mềm được Sở TT&TT và Sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Trong hai ngày 15 và 16/7, Sở TT&TT đã tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống giám sát cách ly tại nhà cho các đơn vị tham gia thí điểm.

Theo đó, những trường hợp được cách ly tại nhà phải khai báo số điện thoại, chụp ảnh nhận diện gương mặt, đồng thời kích hoạt vị trí hiện tại trên smartphone. Việc này nhằm bảo đảm các trường hợp cách ly tuân thủ quy định không tiếp xúc, giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Hàng ngày, các ca cách ly này phải khai báo y tế 3 lần, đồng thời báo ngay cho lực lượng y tế khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở,… Qua đó, nhân viên trực theo dõi sẽ có hỗ trợ kịp thời.

BS. CKI. Nguyễn Ngọc Thùy Dương - Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cho biết, công tác giám sát người cách ly tại nhà sẽ được phân công cho 3 lực lượng chính, gồm công an, dân quân, lực lượng y tế và Tổ Covid cộng đồng. Trong đó, Tổ Covid cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối giữa người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà với các lực lượng chức năng.

Trong giai đoạn cấp bách phải triển khai các phương án thí điểm, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM dự báo sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng phần mềm, đòi hỏi sự chung sức của tất cả các lực lượng chức năng và người cách ly y tế tại nhà. Những thắc mắc, hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm VHD sẽ được tiếp nhận và trả lời trên cổng thông tin 1022.

Trước đó, Bộ Y tế đã chấp thuận chủ trương thí điểm cách ly tại nhà đối với những đối tượng là F0 và F1 tại TP.HCM. Đến thời điểm hiện tại, chỉ có các đối tượng F1 thoả điều kiện được thí điểm cách ly tại nhà.

Bên cạnh việc thí điểm dùng ứng dụng VHD nói trên, Sở TT&TT trước đó cũng trình UBND TP tăng cường thêm hai phần mềm quản lý, giám sát cách ly khác. Các phần mềm này bao gồm STAYHOME và HCMCovidSafe nhằm nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

STAYHOME do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học Thành phố đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25.000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ 3 là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM...) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Hải Đăng

TP.HCM: Người tự cách ly tại nhà phải cài ứng dụng nào?

TP.HCM: Người tự cách ly tại nhà phải cài ứng dụng nào?

TP.HCM sẽ triển khai thử nghiệm ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD) để quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn.