Hơn 100 bác sĩ nghỉ việc tại bệnh viện công ở Đồng Nai

Năm 2020, 80 bác sĩ nghỉ việc tại bệnh viện công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong 3 tháng đầu năm 2021, có 27 bác sĩ bỏ đơn vị công lập tìm nơi công tác mới.

Theo ông Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở y tế Đồng Nai, thực trạng này không mới. Năm 2019, toàn tỉnh có 119 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 104 bác sĩ, 22 người có trình độ sau đại học (thạc sĩ, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2). Đến năm 2020, cả tỉnh có 91 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 80 bác sĩ, 14 người có trình độ sau đại học.

{keywords}

Ông Lê Quang Trung - Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Đồng Nai

Điều đáng lo ngại là các bác sỹ có trình độ cao, được đào tạo trong quá trình công tác tại bệnh viện công lập cũng nghỉ. Các bác sĩ này khi được cử đi học, đã được định hướng sẽ triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu, sử dụng các thiết bị hiện đại nhằm phục vụ người bệnh với chất lượng tốt hơn. Khi nghỉ việc, ê-kíp thực hiện sẽ khuyết đi vị trí quan trọng không thể vận hành, máy móc thiết bị theo đó cũng không thể hoạt động.

Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ, khi thiếu bác sĩ có trình độ, bệnh viện lại phải tiếp tục đào tạo bù vào vị trí đó nhưng cũng không thể đảm bảo người mới có nghỉ việc hay không.

{keywords}

BSCKII. Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phải tuyển dụng thêm bác sĩ, đồng thời tạo điều kiện để nhân sự được học cao hơn, chuyên sâu hơn. Bệnh viện này 3 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận 15 bác sĩ nghỉ việc.

Ông Lê Quang Trung nhận định, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng bác sĩ nghỉ việc là vấn đề thu nhập. Đặc biệt với bác sĩ của các chuyên khoa khó, hiếm như gây mê hồi sức, các bệnh viện tư thường mời gọi với thu nhập cao gấp đôi gấp ba.

{keywords}

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Lý giải một phần nguyên nhân, ông Trung cho rằng hiện nay y tế tư nhân có cơ chế riêng, chủ động nhân sự, chủ động định giá viện phí, thu nhập hấp dẫn hơn bệnh viện công.

Trong khi đó, ông Ngô Đức Tuấn cũng cho rằng, ngoài thu nhập thì môi trường làm việc mà người bác sĩ được phát triển chuyên môn cũng là yếu tố rất quan trọng để giữ chân nhân sự có trình độ.

Linh Khuê

Tiến sĩ vừa nghỉ việc nói lý do rời Bệnh viện Bạch Mai

Tiến sĩ vừa nghỉ việc nói lý do rời Bệnh viện Bạch Mai

Nhiều bác sĩ chia sẻ, họ quyết định nghỉ việc không phải do thu nhập giảm mà do mô hình quản lý có nhiều thay đổi không hợp lý.  

Bệnh viện Bạch Mai phải thay đổi nhưng không được để nhân tài đi hết

Bệnh viện Bạch Mai phải thay đổi nhưng không được để nhân tài đi hết

Độc giả VietNamNet có nhiều chia sẻ với góc nhìn khác nhau về việc 221 cán bộ, người lao động ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thôi việc, tinh giản.

tin nổi bật

Điều trị vô sinh bằng kỹ thuật 'Trưởng thành noãn trong ống nghiệm’ ở BV Mỹ Đức Phú Nhuận

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức - IVFMD của Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận được giới khoa học lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trên thế giới chú ý bởi việc áp dụng kỹ thuật IVM.

Mạo danh thanh tra Sở Y tế hù dọa người dân

Chiều 7/10, Sở Y tế TP.HCM phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng giả mạo thanh tra của đơn vị này, gọi điện thoại và hăm dọa người dân.

Là bác sĩ nhưng sao phải đi đấu thầu?

Theo bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, nhân viên y tế được đào tạo làm bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... không được đào tạo kinh tế nhưng vẫn phải đi đấu thầu. Từ đó, dẫn đến những sai sót và ngành y mất đi nhiều người tài.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.

Đoàn trăm người bò như cá sấu để trị đau lưng ở Trung Quốc

Các thành viên mặc đồng phục vừa hô vang khẩu hiệu vừa bò trên con đường chạy bộ ở Trung Quốc.

Mức độ độc hại của 2 chất dư thừa trong siro Ấn Độ liên quan 66 ca tử vong

Các mẫu siro thử nghiệm chứa diethylene glycol hoặc ethylene glycol có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận…

Hỗ trợ chăm sóc trẻ cảm, ho, đờm với siro ho cảm Ích Nhi

Với cơ chế tác động toàn diện, dùng được cho mọi lứa tuổi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro ho cảm Ích Nhi là lựa chọn của nhiều cha mẹ hỗ trợ chăm sóc con khi có dấu hiệu ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi…

Bác sĩ Trình Văn Hải: Đầu tàu vững vàng của Khoa cấp cứu Bệnh viện FV

Nhắc đến BS. Trình Văn Hải, ấn tượng đầu tiên của các đồng nghiệp là hình ảnh một “người anh cả” của khoa Cấp cứu Bệnh viện FV, nơi “đầu sóng ngọn gió” chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày tại bệnh viện.

Xã hội hóa để người giàu hay nghèo cũng được ngồi trên chiếc 'máy bay y tế' hiện đại

Ngành Y tế TP.HCM ủng hộ việc xã hội hóa và thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Tuy nhiên, phải công khai, minh bạch, bền vững, hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng và cộng đồng.

Người đàn ông Hà Nội tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Người đàn ông 53 tuổi ở Hà Nội vào viện sau 45 phút bị ong đốt, trong tình trạng bất tỉnh, tím tái, mạch và huyết áp không đo được, gọi hỏi không trả lời.

Người đàn ông cùng lúc uống 100 viên thuốc chống trầm cảm, tâm thần

Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông ngay lập tức rơi vào tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm...

Nói không với những thực phẩm này nếu không muốn phá hủy đời sống tình dục

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò nhất định trong việc hình thành rối loạn chức năng tình dục, lâu dần khiến bệnh trở thành mãn tính.

Viêm họng mãi không khỏi vì thói quen xấu nhiều người mắc

Khi sức đề kháng giảm, bệnh đơn giản như viêm họng cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh uống thuốc kéo dài không giảm triệu chứng mà chỉ thấy nặng hơn.

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

Âm 91 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hết quỹ lương

Ngoài quỹ lương đã cạn, bệnh viện còn thiếu tiền bảo trì máy móc trang thiết bị ở cơ sở mới.