Hơn 120.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã đi đâu?

Trong đợt 1 có 363.600 thí sinh trúng tuyển (tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 352.174) nhưng có 242.000 thí sinh xác nhận nhập học.

Thống kê từ Bộ GD-ĐT cho biết, trong đợt 1 có 363.600 thí sinh trúng tuyển (tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 352.174 thí sinh) và có hơn 242.000 thí sinh xác nhận nhập học. Vậy con số 120.000 thí sinh được xác định là trúng tuyển đã đi đâu?

Tính dư nhưng lại phải tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay tuyển sinh 6.915 thí sinh. Với mức điểm chuẩn của trường công bố thì có 7.434 thí sinh trúng tuyển. Nhưng kết thúc đợt 1 trường chỉ có 5.900 em nhập học. Ngay sau đó, nhà trường đã phải công bố tuyển bổ sung hơn 1.000 chỉ tiêu.

Tương tự, dù đã gọi 2.985 thí sinh trúng tuyển cho 2.250 chỉ tiêu để phòng "ảo" nhưng hết ngày 7/8, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng chỉ có 1.961 thí sinh xác định nhập học.

Chờ thêm một ngày nữa, trường cũng chỉ nhận thêm được vài chục hồ sơ chuyển bằng đường bưu điện và tiếp tục tuyển bổ sung thêm 300 chỉ tiêu hệ đại học.

{keywords}
Thí sinh nhập học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (Ảnh: HT)

Với mức điểm chuẩn chỉ tương đương bằng điểm sàn (trừ một số ngành cao hơn), Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có 1.600 thí sinh trúng tuyển nhưng chỉ có 1.048 thí sinh nhập học. Trường vừa thông báo tuyển bổ sung 625 chỉ tiêu. 

Trường ĐH Mở TP.HCM gọi trúng tuyển 3.547 thí sinh cho 3.350 chỉ tiêu và có 2.800 thí sinh xác định nhập học. Trường đã thông báo tuyển bổ sung 600 "suất".

Ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết, trước đây trường dự kiến không tuyển đợt 2 và thông báo để thí sinh biết và quyết định một cách dứt khoát có thể nhập học ngay từ đầu.

 Tuy nhiên, tình hình thực tế đã thay đổi.  Vì vậy chiều nay ban giám hiệu sẽ họp và quyết định phương án xét tuyển đợt 2.

Thí sinh đã đi đâu?

Theo ông Xê, lý do thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 mà không học là do không nắm rõ nguyên tắc xét tuyển nên xếp thứ tự ưu tiên vào khả năng trúng tuyển của ngành, thay vì dựa vào sự yêu thích của ngành đó. Thí sinh nghĩ đợt 2 sẽ xét tuyển đầy đủ các ngành giống như đợt 1.

Mặt khác, do tin vào hiệu quả của phần mềm lọc "ảo" nên lời nhắc nhở "không được xét tuyển cao hơn 20% chỉ tiêu" đã được nhiều trường vận dụng. Tuy nhiên, có những yếu tố “ngoài vùng phủ sóng" mà phần mềm chưa tính đến là việc trường xét tuyển dựa vào học bạ. Một số trường công bố kết quả xét tuyển và ra điều kiện phải nộp hồ sơ nhập học hạn chót trước thời gian "lọc ảo".

Còn ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM phán đoán: "Một số em theo học ở các chương trình quốc tế. Có em do điều kiện sẽ chọn phương án trường địa phương hoặc học cao đẳng để tiết kiệm.  Mặt khác, qua khảo sát và nhận thắc mắc từ đường dây nóngcủa trường thì thấy thí sinh không nhập học ở nguyện vọng 1 thường rơi vào việc trúng tuyển ở những ngành ít yêu thích. Vì vậy thí sinh có thể chọn lựa những phương án như trên hoặc chờ đợi nguyện vọng bổ sung”.

{keywords}
(Ảnh: HT)

Tuy nhiên ông Sơn cũng thẳng thắn: "Con số thí sinh trúng tuyển đi đâu sẽ là áp lực để các trường tự đổi mới nâng cao chất lượng. Phần mềm lọc "ảo" không phân biệt các thứ tự nguyện vọng nên việc dự báo cũng chỉ mang tính chất tham khảo".

Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm kể:

“Một thí sinh gọi điện thắc mắc được 23.5 điểm đăng ký NV1 vào ngành Thú y có điểm chuẩn 23.75 nhưng bị rớt. Vậy có chuyển sang ngành Công nghệ thực phẩm có điểm chuẩn 23 được không? Nguyện vọng 2 của vào trường khác nhưng giờ em không thích ngành đó nên chờ đợt xét tuyển bổ sung".

Từ những tình huống này, ông Lý đặt cây hỏi “khi "nhân rộng" lên thì có nhiều hay không?”.

Theo ông Lý, không biết tỷ lệ thí sinh đậu đại học bằng nguyện vọng 1 là bao nhiêu %, nhưng về góc độ hướng nghiệp tỷ lệ đậu bằng nguyện vọng 1 càng cao càng tốt. Nếu tỷ lệ thí sinh đậu bằng các nguyện vọng càng xa với nguyện vọng 1 (xa về khoảng cách thứ tự ưu tiên và chênh về sự khác biệt ngành nghề) thì tỷ lệ không xác nhận nhập học sẽ càng tăng.

Ông Lý cho rằng giải pháp cho vấn đề này là điểm chuẩn vào cùng 1 ngành nhưng nếu thứ tự nguyện vọng ưu tiên sau phải cao hơn nguyện vọng ưu tiên trước. Nhưng trường lại không dám trừ nhiều vì sợ vượt chỉ tiêu sẽ bị phạt.

Còn ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết, trường đã gọi cho tất cả các thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng không nhập học và hỏi lý do thì được biết các em không nhập học vì những lý do như: Đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ ở trường khác; Không học đại học mà học cao đẳng; Học các chương trình liên kết và đi du học; Không học đại học vì gia đình khó khăn.

Lê Huyền

tin nổi bật

242 chương trình đào tạo đại học được công nhận đạt chuẩn nước ngoài

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa công bố danh sách các chương trình đào tạo đại học được kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài.

Đề tiếng Anh vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh đã trải qua bài thi môn Tiếng Anh ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Văn điều kiện cho tất các cả các khối chuyên.

Đề môn Toán thi vào lớp 10 Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn 2022

Sáng nay 29/5, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022-2023 đã trải qua bài thi môn Toán.

Những thí sinh đầu tiên thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) là trường chuyên đầu tiên của Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2022.

Sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua giành suất vào các trường chuyên

Từ ngày 29/5, các sĩ tử sẽ bắt đầu tranh suất vào 4 trường THPT chuyên “hot” tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên thuộc Sở GD-ĐT sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 20/6.

Tuyển sinh đại học ngày một dễ, ít người trẻ chịu đi học nghề

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2022-2023 có 5 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố thời gian, địa điểm kỳ thi đánh giá tư duy

Là bài thi do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, có 20 trường Đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi này để thực hiện việc xét tuyển năm học 2022.

149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Có 149 trường THPT trên cả nước được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022, trong đó có 83 trường THPT chuyên, năng khiếu và 66 trường theo chí riêng của ĐH này.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tăng gấp đôi học phí

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa công bố học phí, các phương thức tuyển sinh năm 2022. So với năm 2021, học phí năm học 2022 dự kiến tăng gấp đôi.

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.