Xòe Thái – tinh hoa miền di sản là chủ đề của chương trình Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái ngày 24/9/2022 (trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng trên YTV từ 20h).

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, gần 1 tháng nay, đặc biệt là những ngày này, tại Yên Bái đã trở thành một sàn tập khổng lồ với 3.000 diễn viên là nghệ sĩ, nghệ nhân, nghệ nhân và bà con dân tộc Thái, trong đó có 500 em học sinh PTTH tại địa bàn... căng mình tập luyện bất kể ngày đêm để chuẩn bị cho Lễ vinh danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại Xòe Thái. 

“Mặc dù lịch tập rất căng, thời tiết nắng mưa thất thường, oi bức, rất vất vả nhưng người dân không hề kêu mệt mà rất háo hức, chờ đợi ngày đại lễ vinh danh Xòe Thái. Ai cũng cảm thấy vinh dự vì được đóng góp trong sự kiện trọng đại này nên tập luyện hăng say lắm. Nhiều người phải đi bộ từ rất xa, hàng chục km đến nơi tập luyện nhưng không hề quản ngại, vẫn đi tập rất đều, đúng giờ, nhiều bà con mặc dù công việc đồng áng bận rộn, nhưng không bỏ buổi tập nào, mong ngóng đến ngày khai hội, không ít em học sinh cũng thấy thấm mệt với lịch trình tập luyện căng thẳng nhưng luôn vui vẻ, hào hứng… Điều đó khiến chúng tôi vô cùng cảm động, cảm thấy nhiệt huyết của mình đã tăng đến mức không thể diễn tả được nữa. Với tinh thần của người dân như thế này, chắc chắn chúng tôi sẽ cùng nhau viết nên một thiên sử thi hoành tráng, khó quên với vở đại vũ kịch dân gian Tây Bắc cho Lễ đón nhận Bằng vinh danh di sản thế giới cho Xòe Thái. Tôi kỳ vọng, Lễ đón nhận cũng có thể trở thành một di sản…”, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến phấn chấn chia sẻ.

Cũng vì để chương trình có thể được thực hiện tốt nhất, cả tuần nay liên tục diễn ra các buổi sơ duyệt tại sân vận động Nghĩa Lộ, nơi diễn ra chương trình. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, mỗi buổi sơ duyệt đều được tiến hành giống như một buổi tổng duyệt và trình diễn thực sự. 

Tại Yên Bái được chia thành 4 địa điểm tập luyện là trường THPT Nguyễn Trãi, SVĐ Nghĩa Lộ, nhà thi đấu Nghĩa Lộ (cũ và mới). Không khí luyện tập hết sức nhộn nhịp, tấp nập để chờ đón ngày hội lớn. Các buổi tập luyện kín mít từ sáng cho đến tận chiều muộn. Sau đó, các diễn viên lại tới SVĐ Nghĩa Lộ để ráp sân khấu, sơ duyệt. 

Do thời tiết trên địa bàn không thuận lợi mưa nắng thất thường, đặc biệt vào chiều tối, vì vậy gây ảnh hưởng không nhỏ đến các buổi chạy chương trình trên sân khấu Sân vận động Nghĩa Lộ. Tuy vậy, điều đó cũng không làm ảnh hưởng đến tinh thần và tấm lòng với di sản của người dân và ê kíp thực hiện. Những hình ảnh hùng tráng, nhiều cảm xúc cũng đã dần hiện ra rõ ràng trong các buổi ghép sân khấu, khiến người dân háo hức. Một đại ngàn thu nhỏ trên sân vận động Nghĩa Lộ với nhiều lớp lang văn hoá như một pho sử thi của người Thái (Việt Nam) đã dần hiện diện những lát cắt độc đáo, đặc sắc trên sân khấu chắc chắn sẽ đáp ứng sự kỳ vọng của người dân, du khách trong và ngoài nước. 

Đạo diễn Lê Hải Yến chỉ đạo tập luyện.

Đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ: “Với chương trình “Xoè Thái – Tinh hoa miền di sản, ê-kíp chúng tôi quả thực cùng đồng lòng cháy hết mình ví như kiểu kiếm củi ba năm để có một phút huy hoàng”.

Chương trình sẽ gồm ba chương như một vở đại vũ kịch kể về lịch sử và những nét đặc trưng trong văn hoá Thái, chủ sở hữu của Xòe Thái- di sản phi vật thể nhân loại. Kết thúc đêm diễn sẽ bằng một vòng đại Xoè đáng mong chờ với 2.022 người. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến hy vọng khán giả xem chương trình sẽ hiểu rõ hơn vì sao Xòe Thái lại xứng đáng trở thành di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.