Hơn 300 bệnh viện ứng dụng giải pháp quản lý thông minh

Tại hội nghị khoa học do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Chí Tiến - Trưởng phòng Tư vấn giải pháp y tế, FPT IS cho biết hơn 300 bệnh viện và 13 Sở Y tế đang sử dụng giải pháp của FPT IS.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2021 nhằm giới thiệu và trao đổi các kết quả nghiên cứu mới, các tiến bộ, các ý tưởng mới trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và khám/chữa bệnh đáp ứng công tác chăm sóc toàn diện cho cộng đồng và người bệnh. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên phiên chuyên đề về công nghệ thông tin y tế được tổ chức với nội dung “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức”.

Đại diện Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã tham dự Hội nghị với bài trình bày “Bệnh viện số trên nền tảng giải pháp toàn diện”.

{keywords}
 PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Tiến - Trưởng phòng Tư vấn giải pháp y tế, FPT IS cho biết hiện nay, hơn 300 bệnh viện và 13 Sở Y tế đang lựa chọn sử dụng các giải pháp Y tế số của FPT IS. Trong đó, hệ thống quản lý bệnh viện thông minh - FPT.eHospital 2.0+ là cấu phần chính trong hệ sinh thái giải pháp, giúp xây dựng mô hình bệnh viện số toàn diện, nâng cao trải nghiệm của các bệnh nhân từ khâu đăng ký khám, khám bệnh và điều trị nội trú cho tới khi ra viện, thanh toán.

{keywords}
 Ông Nguyễn Chí Tiến - Trưởng phòng Tư vấn giải pháp y tế, FPT IS trình bày tại hội nghị

FPT.eHospital 2.0+ là hệ thống quản lý toàn diện bệnh viện, bao gồm các nhóm quản lý khám/chữa bệnh (HIS), nhóm quản lý xét nghiệm (LIS), nhóm quản lý chẩn đoán hình ảnh (RIS), lưu trữ và giao tiếp hình ảnh (PACS), nhóm bệnh án điện tử (EMR), nhóm kiểm soát tài chính và điều hành, nhóm tích hợp và kết nối, nhóm quản trị và nhóm ứng dụng mới thông minh.

Đặc biệt, Hệ thống quản lý bệnh án điện tử - FPT.EMR được FPT IS xây dựng như một phần mềm độc lập, giúp các cơ sở y tế quản lý toàn bộ thông tin điều trị của người bệnh trên cùng một hệ thống, hướng tới mô hình bệnh viện không giấy tờ, bệnh viện thông minh. Đến nay, Bộ Y tế đã công nhận triển khai bệnh án điện tử tại 5 bệnh viện đang sử dụng FPT.EMR. Trong đó Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng là bệnh viện đầu tiên trên cả nước triển khai thành công bệnh án điện tử, đồng thời hiện là một trong những mô hình về bệnh án điện tử được Bộ Y tế đánh giá cao.

Bên cạnh đó, FPT.EMR cũng đang được triển khai cho nhiều bệnh viện, chuỗi bệnh viện/phòng khám công và tư nhân trên cả nước như Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Bệnh viện đa khoa Medlatec, Bệnh viện Quân y 105, B, bviện Đa khoa tỉnh Bắc Giang…Phần mềm sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới và được kỳ vọng sẽ mang lại những "luồng gió mới" tại các cơ sở y tế này.

{keywords}
 FPT.eHospital 2.0+ - Hệ thống quản ý bệnh viện thông minh, toàn diện được FPT IS bắt đầu xây dựng từ năm 2000

Được xây dựng với quan điểm xem bệnh nhân là trung tâm của hệ thống, bộ giải pháp FPT.eHospital 2.0+ cho phép các bệnh viện hiện đại hóa hầu hết các quy trình để tạo sự thuận tiện trong suốt quá trình khám/chữa bệnh. Bệnh nhân được bệnh viện kết nối tương tác hai chiều theo thời gian thực thông qua hệ thống ứng dụng trên điện thoại thông minh, được chủ động thực hiện các thủ tục khám/chữa bệnh thông qua các Kiosk thông minh…Điều này giúp bệnh nhân luôn nắm bắt kịp thời tình trạng khám/chữa bệnh của mình, tối ưu hóa thời gian chờ đợi và thực hiện dịch vụ. Hệ thống cũng giúp bác sỹ, y tá, kĩ thuật viên, nhân viên tài chính cũng như ban lãnh đạo bệnh viện đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Trong năm 2021, FPT IS đã đồng hành triển khai giải pháp tại hơn 36 bệnh viện dã chiến trên toàn quốc nhằm chung sức cùng Chính phủ và ngành Y tế sớm đẩy lùi dịch bệnh. Công ty cũng đồng hành chặt chẽ cùng Sở Y tế TP.HCM trong xây dựng các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ người dân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Tiến khẳng định FPT luôn tận lực cho những thay đổi vì người dân, cho sự phát triển của ngành Y tế thông qua việc phát triển hệ sinh thái Y tế số với kiến trúc toàn diện, khép kín, phục vụ đa chiều cho các nhóm đối tượng từ lãnh đạo quản lý đến các bác sỹ/y tá/điều dưỡng và đặc biệt là người dân. “Chúng tôi muốn góp phần chuyển đổi số ngành Y tế trên mọi phương diện, mang đến trải nghiệm số mới mẻ và ngày càng nhiều lợi ích cho người dân, nâng cao chất lượng khám/chữa bệnh cũng như công tác quản trị, điều hành tại các bệnh viện”.

Với vai trò doanh nghiệp công nghệ hàng đầu và tiên phong dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số,  mong muốn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, trong hơn 20 năm qua, Tập đoàn FPT và FPT IS đã và đang không ngừng phát triển hệ sinh thái các giải pháp Y tế số, bao gồm hệ thống phần mềm góp phần số hóa hoạt động khám/chữa bệnh cũng như công tác quản lý tại cơ sở y tế, và các kênh tương tác số nhằm nâng cao trải nghiệm, sự tiện lợi cho người dân trong hành trình tiếp cận với dịch vụ y tế.

Lệ Thanh

tin nổi bật

Biến thể BA.5 làm thay đổi triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19

Đa số các bệnh nhân đều có biểu hiện nhẹ hơn, chủ yếu bị đau đầu, sổ mũi, đau họng.

Người mẹ 21 tuổi rạch bụng tự sát sau khi sinh con đầu lòng

Các bác sĩ ước tính, gần 50% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Sở Y tế TP.HCM nói gì về vụ việc cô gái tử vong sau khi truyền dịch?

Bệnh nhân tử vong trước khi đến Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), nghi xuất huyết não, mắc sốt xuất huyết ngày thứ nhất.

Áo mưa cuốn vào bánh xe, nam thanh niên bị ngã chấn thương sọ não

Nam thanh niên đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến anh ngã xuống, bị đa chấn thương nghiêm trọng vùng sọ não, mặt hàm và ngực.

Sưng tím, gãy dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế

Quan hệ tình dục sai tư thế, nam bệnh nhân 38 tuổi đã phải vào bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu.

Người nhiễm biến thể BA.5 tại TP.HCM là bé gái 11 tuổi

Ngày 5/7, TP.HCM công bố đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5 trên địa bàn.

Khi thói quen ảnh hưởng sức khoẻ, có Sủi Livecool 'ra tay'

Ngày nay, nhiều người trẻ cảm thấy thiếu sức sống, cơ thể mỏi mệt, dễ bị nóng trong người. Chăm sóc sức khỏe không chỉ đến từ việc skincare, dốc toàn lực tập thể dục… mà còn phải có sự cân bằng trong chế độ sinh hoạt.

Cô gái trẻ tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám

Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân một bệnh nhân tử vong sau truyền dịch tại phòng khám.

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5

Các ca nhiễm biến thể mới của TP.HCM được ghi nhận qua tầm soát ngẫu nhiên.

Nhân viên y tế bỏ việc 4 triệu/tháng để chạy Grab 400 ngàn/ngày

“Năm 2018, tôi nghỉ việc ở bệnh viện để chạy xe ôm. Đỉnh dịch Covid-19, tôi về lại trạm y tế chống dịch, tổng thu nhập mỗi tháng là 4.135.000 đồng. Cố gắng được gần 1 năm, tôi lại nghỉ, về chạy Grab”.

Quyền Linh chạy bộ gây quỹ hỗ trợ phẫu thuật xương khớp

Dù bận rộn với lịch quay diễn dày đặc, MC Quyền Linh vẫn tranh thủ thời gian tham gia giải chạy JEX Running 2022 để gây quỹ cho chương trình hỗ trợ phẫu thuật xương khớp.

Loại đồ uống quen thuộc có lợi cho não

Cà phê chứa caffeine, polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Gọi điện thoại giả mạo thanh tra Sở Y tế kiểm tra việc bán thuốc

5 số điện thoại gọi điện cho người dân, mạo nhận là thanh tra viên của Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến bán thuốc hậu Covid-19.

Biểu hiện khi ngủ cảnh báo bệnh tim

Một người có nguy cơ mắc bệnh tim nếu ngáy, mất ngủ, thức giấc vào ban đêm do nghẹt thở.

Thứ trưởng Y tế: Lơ là tiêm vắc xin với biến thể mới, dịch nguy cơ bùng phát

Nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vắc xin và phòng chống dịch, sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.