Hơn 5,3 triệu nông hộ đã tạo tài khoản trên sàn Postmart, Vỏ Sò

Hơn 5,3 triệu hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) đã được tạo tài khoản trên hai sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart và Vỏ Sò. Mục tiêu của cả năm nay là 10 triệu hộ.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), tính đến ngày 21/3/2022, cả nước đã có hơn 5,8 triệu hộ SXNN được đào tạo kỹ năng số, trong đó, gần 2,3 triệu hộ ở miền Bắc, hơn 1,8 triệu hộ ở miền Trung và hơn 1,6 triệu hộ ở miền Nam.

Hơn 5,3 triệu hộ SXNN đã được tạo tài khoản trên 2 sàn TMĐT Postmart (Postmart.vn - của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Voso.vn - của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel), gồm hơn 2,1 triệu hộ ở miền Bắc, hơn 1,7 triệu hộ ở miền Trung, và hơn 1,5 triệu hộ ở miền Nam.

{keywords}
Nhân viên Bưu điện Việt Nam hướng dẫn nông dân huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đưa sản phẩm cam lên sàn Postmart.vn. Ảnh: B.M

Tổng số sản phẩm nông sản được đưa lên hai sàn TMĐT nêu trên lên tới hơn 78 nghìn sản phẩm, chủ yếu là nông sản miền Bắc (hơn 46,5 nghìn sản phẩm), tiếp đó là nông sản miền Nam (hơn 19,3 nghìn sản phẩm), còn lại là nông sản miền Trung (hơn 12 nghìn sản phẩm).

Tổng số lượng giao dịch trên 2 sàn Postmart.vn và Voso.vn đạt hơn 106,7 nghìn giao dịch, trong đó, hơn 73,3 nghìn giao dịch ở miền Bắc, hơn 17,4 nghìn giao dịch ở miền Nam, và gần 16 nghìn giao dịch ở miền Trung. Khu vực miền Trung tuy có số lượng sản phẩm nông sản lên sàn còn “khiêm tốn” nhưng số lượng giao dịch cao hơn số lượng nông sản lên sàn.

Quý 1/2022, giá trị giao dịch nông sản qua hai sàn TMĐT Postmart và Vỏ Sò đạt 21,14 tỷ đồng. Đáng chú ý, phần lớn tổng giá trị giao dịch rơi vào tháng 1 (16,4 tỷ đồng), sang tháng 2 sụt giảm mạnh (chỉ còn 1,99 tỷ đồng), và sang tháng 3 có sự tăng nhẹ (2,75 tỷ đồng).

Từ tháng 7/2021, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1034 về việc đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, đã có 60/63 địa phương ban hành Kế hoạch thực hiện theo Quyết định số 1034 của Bộ TT&TT (3 địa phương chưa ban hành gồm: Hưng Yên, Lào Cai, Phú Thọ).

Để “tăng tốc”, tăng hiệu quả đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, gia tăng số lượng giao dịch và giá trị giao dịch trên các sàn TMĐT, cuối tháng 2/2022, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ký ban hành Quyết định số 350 phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022.

Trong đó nêu rõ mục tiêu năm 2022 sẽ có 10 triệu tài khoản của hộ SXNN được tạo trên các sàn TMĐT Postmart, Vỏ Sò. Không chỉ dừng ở việc thiết lập, 10 triệu tài khoản này phải có các hoạt động: Đăng sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm, trao đổi thông tin, giao dịch mua/bán…

Cùng với đó là một số mục tiêu đáng chú ý khác như: 100% sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chí 3 sao của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đưa lên sàn Postmart, Vỏ Sò; 100% hộ SXNN lên sàn TMĐT được đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên các sàn TMĐT; Tối thiểu 50% số hộ SXNN có tài khoản trên sàn TMĐT được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng kinh doanh trên nền tảng sàn TMĐT, bước đầu góp phần thay đổi thói quen mua sắm, giao thương của người dân khu vực nông thôn…

Theo ông Dương Tôn Bảo, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Tổ phó Tổ Công tác 1034, Bộ TT&TT, triển khai Quyết định số 1034 là một trong những nội dung thực hiện chuyển đổi số quốc gia của ngành TT&TT. Bộ TT&TT xác định lấy người dân làm trọng tâm trong công tác chuyển đổi số, và người nông dân là gốc của chuyển đổi số nông nghiệp, vì đây là đối tượng sản xuất chính đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Bộ TT&TT sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương trong quá trình đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, sẵn sàng cử chuyên gia về cùng đào tạo cho cán bộ hội nông dân, liên minh hợp tác xã, nhân viên của doanh nghiệp bưu chính để có thêm lực lượng đi đào tạo trực tiếp cho người nông dân.

10 triệu tài khoản của nông hộ hoạt động trên sàn TMĐT năm 2022

10 triệu tài khoản của nông hộ hoạt động trên sàn TMĐT năm 2022

Không chỉ dừng ở việc thiết lập, 10 triệu tài khoản của hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải có các hoạt động gồm: Đăng sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm, trao đổi thông tin, giao dịch mua/bán…

Bình Minh

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.