Ông Dương Hoàng Dũng, 49 tuổi, ở phường 5, TP Cà Mau đang sở hữu hòn đá lạ, cỡ bằng hột vịt, phát sáng trong bóng tối. Ông cho biết mua hòn đá này giá 75 triệu đồng và có người gạ đổi ngang món đồ cổ trị giá 500 triệu đồng nhưng ông không đồng ý.

Ông Dương Hoàng Dũng có thú chơi đồ cổ, biết Hán- Nôm, coi ngày xây mộ… ở Cà Mau đang sở hữu hòn đá có thể phát sáng. Ông Dũng cho biết, mua hòn đá này 75 triệu đồng và phải cầm cố chiếc xe vespa đời mới.

Viên đá chỉ bằng hột trứng vịt, mịn màng, khi tiếp xúc với ánh sáng tóe lên vô số tia sáng.

{keywords}

{keywords} 

Ông Dương Hoàng Dũng với viên đá lạ mới mua.

Đặc biệt, khi phơi ánh sáng mặt trời hoặc dưới bóng đèn chỉ vài giây, khi hòn đá hấp thụ ánh sáng rồi đặt vào trong bóng tối, hòn đá phát sáng màu xanh rất lung linh, huyền ảo. Chừng vài chục phút sau, viên đá trở lại bình thường.

Không cần ánh sáng, ban đêm cầm trên tay, hòn đá có thể phát sáng đủ đọc sách hoặc tìm vật dụng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Hoàng Thêm, Chủ tịch Hội VHNT Cà Mau nói: “Tôi đã thấy ánh sáng hòn đá trong bóng tối, rất đẹp, huyền bí!”

{keywords}

Viên đá phơi sáng ánh đèn điện.

Khi dùng đèn soi thẳng, ánh sáng không xuyên thấu hòn đá, chỉ hấp thụ ánh sáng và phát sáng màu xanh mạnh hơn. Ông Dương Hoàng Dũng nói: “Hòn đá này có khả năng tự phát sáng, có thể đủ sáng để uống trà được thâu đêm”.

Tại nhà ông Dũng, nhiều người lấy vật nhọn bằng sắt cà vào viên đá không sờn, đổ axit không ăn mòn và quăng lăn lóc trên nền gạch bông cũng không sao.

Ông Dũng nói: “Tôi mua viên đá này của ông Quách Kẹn, ở phường 2 (thành phố Cà Mau) mà theo ông ấy nói của ông cố để lại cho gia đình”.

Có người gạ đổi ngang món đồ cổ khoảng 500 triệu đồng nhưng ông không đồng ý. Ông Dũng cho biết, ông thích chơi đồ lạ nên mới cầm cố chiếc xe lấy tiền mua hòn đá. Vì thế, đổi đồ cổ thì không có tiền chuộc xe.

Viên đá phát sáng trong bóng tối sau khi tiếp xúc ánh sáng trời.

Ông Dương Hoàng Dũng có sở thích sưu tầm đồ cổ, lạ, quí hiếm đã từng gây sốc giới chơi đồ cổ ở Cà Mau và khu vực lân cận. Cuối năm 2011, ông mua được 4 pho tượng lạ, rồi bán cho người chơi đồ cổ với giá vài trăm triệu đồng bởi đặc tính lạ về chất liệu, màu sắc, chữ khắc và có thể chịu được độ nóng vài ngàn độ C.

(Theo Tienphong)