Hôn nhân rạn nứt vì chồng suốt ngày 'mách' mẹ

Mỗi lần hai vợ chồng có chuyện, Hoàng đều gọi điện cho mẹ kể tội vợ. Thậm chí, không vừa lòng chuyện "chăn gối", anh cũng than vãn, kể lể mong mẹ can thiệp.

Người ta thường nói "Đàn ông chỉ thực sự trưởng thành khi có gia đình và làm cha", nhưng cũng có những người chồng giống như đứa trẻ to xác, mãi không chịu lớn. Mỗi lần vợ chồng tranh cãi hay không vừa ý chuyện gì, anh ta lại đi...“mách" mẹ khiến cho gia đình lục đục, thậm chí ra tòa ly hôn. Câu chuyện của vợ chồng Hoàng, Mai là một ví dụ.

Thời điểm Mai (29 tuổi), y tá ở một bệnh viện Hà Nội, tìm đến Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân để tư vấn tâm lý, cô đã nộp đơn ly hôn đơn phương, đang đợi ngày xét xử. Không có nhu cầu hàn gắn hôn nhân, cô chỉ tìm kiếm lời khuyên để có thể vượt qua những ngày tháng khó khăn bởi ly hôn, đâu phải cứ đứng dậy là bước được tiếp dù cô là người chủ động chia tay.

Mai lớn lên trong gia cảnh khó khăn. Mai hiền lành, càng lớn lại càng xinh đẹp. Đó là lý do cậu ấm nhà giàu là Hoàng say mê Mai ngay từ lần gặp đầu tiên. Đám cưới xa hoa, rình rang của cô khiến người ta vừa khen, vừa ganh tị.

Có ai biết sau đêm tân hôn cũng là bắt đầu chuỗi ngày Mai mệt mỏi với anh chồng không có chính kiến. Anh nhất nhất coi lời mẹ mình là đúng, chuyện lớn bé gì cũng hỏi ý mẹ. Không chỉ vậy, mỗi lần vợ chồng có tranh cãi bất đồng, Hoàng lại gọi điện thoại cho mẹ kể tường tận.

Có lần, Mai bị ốm nhờ chồng dọn dẹp nhà cửa và rửa bát. Anh tỏ ra không hài lòng chỉ làm cho có lệ rồi lấy cớ bỏ ra ngoài. Ngay hôm sau, Mai bị mẹ chồng lôi ra giáo huấn vì tội dám sai khiến con trai cưng của bà làm việc nhà...

Mai nhiều lần góp ý chuyện riêng tư vợ chồng cần tự giải quyết, không nên phiền lòng bố mẹ nhưng dường như anh không nhận ra vấn đề. "Tôi nói chuyện với bố mẹ tôi, tôi tâm sự với gia đình tôi thì làm sao?", anh phản bác.

Không chỉ vậy, ngay cả chuyện "chăn gối" vợ chồng, Hoàng cũng hành xử thiếu tế nhị. Công việc y tá bận rộn, nhiều áp lực về nhà còn phải đối diện với ông chồng chỉ biết yêu sách, đòi hỏi khiến Mai dần tuột cảm xúc với chồng và né tránh gần gũi.

Bực tức vì không được đáp ứng nhu cầu, Hoàng lại "mách" mẹ. Lúc thì anh nghi ngờ vợ ngoại tình, lúc lại cho rằng cô không phải đàn bà, không có hứng trong quan hệ tình dục. Hai người sống chung với nhau chẳng khác gì bạn cùng phòng trọ... Sau khi dạy dỗ con dâu về bổn phận làm vợ, bố mẹ chồng yêu cầu Mai nghỉ việc ở nhà để có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình. Đây cũng chính là giọt nước tràn ly khiến cuộc hôn nhân của họ rơi vào ngõ cụt.

Thu Hiền (33 tuổi, ở TP.HCM) cũng cùng hoàn cảnh như Mai, khốn khổ với ông chồng có tật xấu hay "mách" tội vợ với gia đình bên nội. 

“Vợ chồng chung sống với nhau đã 7 năm. Về cơ bản anh ấy là người tốt, có trách nhiệm với vợ con nhưng những lúc “cơm không lành canh không ngọt” hoặc có chuyện gì không vừa ý với vợ, anh lại đi than vãn, kể lể với bố mẹ và hai chị gái của mình. 

Nào là vợ đoảng, có mỗi chuyện bày mâm trái cây lên bàn thờ cũng làm không xong, chồng đau ốm mà vợ thờ ơ, hỏi han qua loa vài câu cho có lệ, vợ tham công tiếc việc, lơ là chăm sóc con cái. Chuyện giỗ chạp nhà chồng, Hiền cũng bị nói ra nói vào. Các chị chồng bóng gió Hiền viện cớ công việc để né tránh trách nhiệm (Hiền là tiếp viên hàng không thường xuyên phải đi bay).

Ban đầu, thấy thái độ của mẹ, các chị chồng đối với mình đột nhiên có vẻ lạnh nhạt, Hiền đã thấy chột dạ. Mấy ngày sau, mẹ chồng cô mở cuộc họp gia đình, trước mặt tất cả mọi người, bà lên tiếng nhắc nhở con dâu về đạo làm vợ, làm mẹ, trách nhiệm con dâu trong gia đình phải như thế nào. Lúc này, cô mới vỡ lẽ thì ra bấy lâu nay ông chồng quý hoá luôn đi “mách” chuyện riêng tư của vợ chồng. 

Hai vợ chồng Hiền cũng vì chuyện này mà cãi vã, Hiền bức xúc kể lại với chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân: "Anh ấy bảo chồng đau ốm mà vợ không quan tâm chỉ hỏi han qua loa là không đúng. Hôm ấy, tôi chuẩn bị đi làm thì tự nhiên anh ấy kêu mệt, kiểm tra thấy chỉ bị cảm sốt, tôi cũng dặn dò chị giúp việc nấu cho chồng nồi cháo giải cảm rồi vội vàng ra sân bay nhưng anh ấy cứ thích làm quá mọi chuyện lên như vậy. 

Còn chuyện giỗ chạp, đúng là tôi cũng có thiếu sót. Anh ấy là chồng lẽ ra nên giải thích, nói đỡ cho tôi chứ không phải vạch áo vợ cho người xem lưng. Bây giờ mọi người bên nhà chồng đều có ác cảm với tôi. Vậy mà anh nhất quyết không chịu nhận sai. Không chỉ vậy, anh ta còn tỏ ra tức tối vì cho rằng tôi có tội lại còn giận ngược...

Đến nước này Hiền cảm thấy không thể chịu đựng nổi. Cô tuyên bố ly thân, vợ chồng từ đó "chiến tranh lạnh" việc ai người đó làm, không nói chuyện với nhau. Hiền cũng có tâm lý mặc cảm né tránh tiếp xúc, qua lại với gia đình bên chồng, “Như vậy cho đỡ phiền phức, dù sao mọi người cũng không ưa thích gì tôi...", Hiền thở dài ngao ngán.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân (Hà Nội) cho biết, thực tế cuộc sống cũng như trong quá trình tư vấn, bà từng gặp không ít trường hợp vợ chồng rạn nứt tình cảm, thậm chí dẫn đến ly hôn do người chồng có thói quen "mách" tội vợ với mẹ.  

Những anh chồng như vậy thường là con một, phụ thuộc vào mẹ hoặc sinh ra trong gia đình có nhiều chị em gái, từ nhỏ đã được nuông chiều, bao bọc quá mức. Chuyện gì cũng có người khác lo lắng, sắp đặt sẵn nên anh ta có tâm lý ỷ lại, không tự giải quyết được vấn đề của bản thân.  

Khi nghe con trai "mách" tội vợ, bố mẹ nào cũng có tâm lý bênh vực con mình, vô tình đẩy người vợ rơi vào tình cảnh bị cô lập trong nhà chồng. Ở thế yếu, người vợ dễ bị công kích, xúc phạm, cảm thấy không được tôn trọng, khiến cho tình cảm với chồng và gia đình chồng bị rạn nứt, thậm chí dẫn đến ly hôn như trường hợp của Mai. Đây là những hệ lụy mà chính bản thân người chồng không lường hết được. 

Chuyên gia tâm lý Hoàng Hải Vân cũng phân tích cho Hiền việc vợ chồng ly thân không giúp giải quyết vấn đề, ngược lại chỉ gây thêm tổn thương tình cảm vợ chồng, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con cái và gia đình bố mẹ hai bên. Bà Vân nói: "Để từ bỏ thói quen xấu không phải dễ nhưng cuộc đời không phụ lòng người nỗ lực, nếu em có thể bao dung và kiên trì giúp chồng thay đổi”.

May mắn, Hiền nghe lời khuyên của chuyên gia thu xếp công việc dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Hai vợ chồng sau nhiều lần cố gắng trao đổi đã đạt được thỏa thuận từ đây về sau có mâu thuẫn, bất đồng gì cũng sẽ đóng cửa bảo nhau vì cả hai đều đã trưởng thành. Nếu không thể nói chuyện, họ sẽ gửi email, nhắn tin hoặc viết thư tay. Qua đó bước đầu, họ đã thu hoạch được một vài kết quả tốt đẹp, giải quyết tình trạng chiến tranh lạnh giữa vợ chồng. 

Bên cạnh đó Hiền cũng chủ động giải quyết những vướng mắc, hiểu lầm giữa mình và bên nhà chồng. Thỉnh thoảng, cuối tuần cô mời mẹ chồng, gia đình các chị chồng qua nhà chơi tổ chức nấu nướng ăn uống, nhờ vậy mọi người trở nên gần gũi, cởi mở với nhau hơn trước.

Đúng là mâu thuẫn gì rồi cũng sẽ được hoá giải nếu có thể trò chuyện, chia sẻ và chấp nhận. Tình thế đảo ngược bây giờ là mẹ chồng cô tuyên bố thương con dâu hơn con trai, có chuyện gì bà đều ra mặt bảo vệ con dâu tới cùng. 

Hoàng Anh

Dịch vụ trông chồng, bạn trai thay phụ nữ tại quán bar ở Nhật

Dịch vụ trông chồng, bạn trai thay phụ nữ tại quán bar ở Nhật

Dù chỉ là chiến dịch marketing, ý tưởng này cho thấy nữ giới xứ hoa anh đào thường thấy tội lỗi, ngại dành thời gian cho bản thân vì sợ để nửa kia ở nhà một mình.

 

tin nổi bật

Những câu chuyện truyền cảm hứng trong chiến dịch ‘Tiến bước sống đầy’ của FWD

Tập đoàn FWD ra mắt chiến dịch thương hiệu mới “Press Play” - “Tiến bước sống đầy”, tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng cho người dân khu vực châu Á tiến bước và sống trọn vẹn với những đam mê của mình.

Bố đơn thân bị nghi là kẻ bắt cóc vì để con gái ngủ trong cốp xe

Lo lắng con ở nhà một mình, một tài xế taxi ở Trung Quốc đưa con gái đi làm cùng mỗi ngày. Khi con mệt anh để con ngủ trong cốp xe.

Cưới cô hàng xóm được 2 tháng, anh bộ đội đi biền biệt 6 năm

Trong 2 tháng về phép, ông Cự được gia đình sắp xếp, hỏi cưới cô hàng xóm làm vợ. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, ông lại tham gia chiến đấu, bỏ vợ biền biệt 6 năm ở nhà.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Mẹ 50 tuổi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế

Từ lúc còn trẻ, bà Trang đã có sở thích chạy xe máy chở hai con từ Đà Lạt ra Nha Trang, Phan Rang… tắm biển. Ở tuổi 50, bà gây bất ngờ khi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế.

Bé 3 tuổi gào khóc nếu bố mẹ không cho xem TikTok

Từ khi hơn một tuổi, hai con sinh đôi (năm nay 3 tuổi) của chị Kim Quy (ngụ quận 8, TP.HCM) đã tiếp xúc với TikTok. Nếu không được xem như ý muốn, các bé sẽ gào khóc, bỏ ăn.

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Năm ngày sau đám cưới, người vợ bị thương nặng trong một trận động đất, Diêm Chí Quốc vì tình yêu đã che chở cho nửa kia của mình suốt 41 năm trời.

Một phụ nữ Quảng Ngãi trúng iPhone 13 Pro khi đăng ký truyền hình cáp SCTV

Ngày 12/8 tại trụ sở chi nhánh SCTV Quảng Ngãi, đại diện truyền hình cáp SCTV đã trao chiếc điện thoại iPhone 13 Pro 128GB cho khách hàng trúng giải Nhì của chương trình khuyến mại “SCTV - 30 năm đồng hành cùng gia đình Việt”.

Chưa kịp vui vì bồ nhí sinh đôi con trai đã phát hiện ra sự thật gây sốc

Mặc dù vô cùng hạnh phúc, ông bố vẫn nhận ra cặp song sinh trông không hề giống nhau.

Sự thay đổi của 2 nàng dâu nổi tiếng hoàng gia Anh

Kate Middleton và Meghan Markle từng cư xử thoải mái, ăn mặc giản dị hơn. Từ khi làm dâu hoàng gia Anh, họ phải tuân theo các quy tắc ngầm của Nữ hoàng Elizabeth.

Mười năm ân nghĩa của vợ và màn trở mặt khó tin của chồng

Đã hơn mười năm kể từ khi Hạ Vân và chồng cô gặp nhau, yêu nhau, rồi tiến tới hôn nhân. Thời gian đầu, công việc làm ăn của chồng cô gặp không ít khó khăn, xoay xở vô cùng vất vả.

Bé gái 5 tuổi không có sống mũi an ủi mẹ gây xúc động

Một bé gái 5 tuổi có biệt danh Lele sống tại Hà Nam (Trung Quốc) trở thành biểu tượng cho nghị lực phi thường khi đối mặt với tình trạng khuyết tật của cơ thể.

Cuộc hôn nhân kéo dài hai tháng của cụ ông 65 tuổi và vợ 19 tuổi

Cặp đôi trải qua đám cưới ngập tràn hạnh phúc nhưng hôn nhân kết thúc chóng vánh chỉ sau 2 tháng.

4 cách loại bỏ mỡ thừa của phụ nữ Nhật

Bí quyết giúp phụ nữ Nhật Bản sở hữu vóc dáng săn chắc là bắt đầu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Giá cả tăng vọt, dân Hàn Quốc làm một nghề không đủ sống

Giá cả tăng vọt cộng với lãi suất ngân hàng, giá nhiên liệu tăng liên tục khiến nhiều công chức Hàn Quốc phải làm thêm một công việc thứ hai để nuôi sống gia đình.