{keywords}
Honda Legend có giá 11 triệu yen. (Ảnh: Nikkei)

Honda Legend là xe tự lái đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận cấp độ 3, mở đường cho ngành công nghiệp xe hơi trong nỗ lực thương mại hóa loại xe này. Các chuyên gia đang quan sát liệu nhu cầu của Legend có đủ để tạo động lực cho các hãng xe khác hay không. Xe tự lái cấp độ 3 không yêu cầu tài xế trong một số điều kiện nhất định, song lái xe phải khôi phục quyền điều khiển chỉ trong vài giây sau khi nhận cảnh báo.

Honda giới thiệu Legend ngày 4/3 trong một sự kiện trực tuyến. Phát biểu trước phóng viên, ông Yoichi Sugimoto – người giám sát công nghệ hỗ trợ tài xế tại Honda R&D – cho biết, hầu hết tai nạn đều liên quan tới lỗi của con người. Việc lái xe sẽ thú vị hơn nếu giảm nhẹ áp lực và mệt mỏi cho tài xế. Honda đang bước vào giai đoạn mới của công nghệ hỗ trợ Honda Sensing.

Hệ thống Traffic Jam Pilot của Legend được Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản phê duyệt hồi tháng 11/2020. Tài xế có thể không cần lái xe trên đường cao tốc nếu gặp tắc nghẽn và phải di chuyển dưới 50km/giờ. Hệ thống tự động tăng tốc, phanh và lái xe trong khi theo dõi môi trường xung quanh, sử dụng dữ liệu từ bản đồ HD và cảm biến bên ngoài. Trong khi đó, tài xế tận hưởng hệ thống thông tin giải trí trên màn hình điều hướng, song phải phản hồi yêu cầu của hệ thống khi xe tăng tốc.

Theo ông Sugimoto, tài xế và hệ thống cùng chia sẻ nhiệm vụ lái xe. Traffic Jam Pilot là bước đầu tiên và Honda sẽ đánh giá thị trường Nhật Bản đón nhận công nghệ xe tự lái như thế nào.

Honda tỏ ra thận trọng khi giới thiệu chức năng hiện đại này. Chỉ có 100 xe được sản xuất, áp dụng cho hình thức bán và thuê lại. Legend có giá 11 triệu yen (2,34 tỷ đồng).

Giải thích lý do vì sao lại phát hành hạn chế như vậy, ông Kimiyoshi Teratani – người phụ trách Honda Nhật Bản – cho hay, mô hình bán và thuê lại giúp bảo trì thường xuyên và kỹ lưỡng hơn. Ngoài ra, còn phải giải thích công nghệ mới một cách tường tận cho khách hàng.

Honda đã mô phỏng khoảng 10 triệu tình huống có thể xảy ra và tiến hành lái thử trên xấp xỉ 1,3 triệu km cao tốc trong quá trình phát triển xe. Họ cũng đặt giới hạn tốc độ thấp hơn nhiều so với mức 60 km/giờ mà nhà chức trách đưa ra.

Ông Sugimoto tin rằng, công nghệ cấp độ 3 là thứ cần thiết trong tương lai. Thậm chí, ông hi vọng trong 1 – 2 thập kỷ tới sẽ đưa vào một trong các mẫu xe bán chạy nhất của Honda.

Xe cũng cung cấp tính năng hỗ trợ lái cấp độ 2, chẳng hạn chế độ rảnh tay khi đi theo một xe phía trước cùng làn hay chuyển làn. Nó còn trang bị hệ thống dừng khẩn cấp, có tác dụng giảm tốc và dừng ở một nơi an toàn nếu tài xế không phản hồi với yêu cầu.

Các hãng như Waymo của Google, Baidu đang thử nghiệm và phát triển công nghệ tự lái cấp độ 4. Về lý thuyết, cấp độ này không cần tới tài xế.

Hãng Mercedes-Benz của Đức cũng chuẩn bị ra mắt mẫu xe tự lái cấp độ 3 vào nửa sau năm nay. Do đó, thị trường xe tự lái cá nhân có xu hướng nóng lên. Theo Viện nghiên cứu Fuji Chimera, công nghệ cấp độ 3 sẽ phổ biến hơn từ khoảng năm 2030 và gần 43 triệu xe trên toàn cầu sẽ có tính năng như vậy vào năm 2045.

Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy công nghệ xe tự lái. Tháng 4/2014, nước này giới thiệu khung pháp lý điều chỉnh để buộc chiếc xe – thay vì tài xế - chịu trách nhiệm cho việc lái xe. Diễn đàn thế giới về hài hòa các quy định đối với phương tiện đường bộ (WP.29) cũng công nhận Traffic Jam Pilot là tiêu chuẩn toàn cầu.

Nhà phân tích cao cấp Seiji Sugiura của Viện Nghiên cứu Tokai Tokyo nhận định Legend cho thấy khả năng phán đoán công nghệ của Honda. Có sự khác biệt lớn giữa cấp độ 2 và cấp độ 3, liên quan tới câu hỏi ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi có tai nạn: hệ thống hay lái xe. Dù còn quá sớm để nói các hãng khác có làm theo không, Honda tin vào tầm quan trọng của người đi đầu.

Du Lam (Theo Nikkei)

Thị trường xe hai bánh Việt Nam lớn thứ 4 thế giới

Thị trường xe hai bánh Việt Nam lớn thứ 4 thế giới

Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ 4 thế giới và thứ 2 khu vực, sau Indonesia và doanh số xe bán ra. Thị trường Việt cũng cho thấy sự nổi lên cũng như tiềm năng của xe điện hai bánh.