Họp HĐND cuối cùng của năm, TP.HCM xin tăng điều tiết ngân sách

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, tỷ lệ điều tiết ngân sách hiện nay của Trung ương cho TP.HCM là 18%, thuộc top thấp nhất thế giới.

Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM sáng nay (kỳ họp cuối của năm 2019), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với VietNamNet về tỷ lệ điều tiết ngân sách của Trung ương cho TP.

{keywords}
Theo Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong, tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM thấp nhất thế giới. Ảnh: Thanh Tùng

Theo ông Phong, tỷ lệ ngân sách hiện nay được Trung ương điều tiết cho TP là 18%, thấp nhất thế giới.

"Theo tôi biết, tỷ lệ trên thế giới mà một thành phố (thuộc siêu đô thị như TP.HCM - PV) được giữ lại thấp nhất là 30% thuộc một TP của Nhật Bản, và cao nhất là 60% thuộc một TP của Na Uy. Trong khi, TP.HCM được giữ lại 18% là thấp nhất thế giới”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết.

Cũng tại kỳ họp này, trong một tờ trình của TP trình HĐND thông qua, đề nghị Trung ương điều chỉnh tỷ lệ thu ngân sách, cho phép TP giữ lại 33% thay vì 18% như hiện nay và lộ trình từ 2021-2030.

Trước đó, ngày 26/11 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo TP “triển khai xây dựng đề cương chi tiết đề xuất tiến độ tăng tỷ lệ để lại tổng thu ngân sách cho TP từ 18 lên 33%, theo lộ trình 10 năm”.

Theo đó, TP có kiến nghị Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết phần giữ lại cho TP như sau:

Từ 2018-2020, tỷ lệ điều tiết là giữ nguyên 18% (mức này Quốc hội đã duyệt).

Giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ là 24%, tăng 6%.

Giai đoạn 2026-2030, tỷ lệ là 33%, tăng 9% trong 5 năm và bằng mức điều tiết so với năm 2003.

{keywords}
HĐND TP.HCM sẽ thông qua nhiều tờ trình trong kỳ họp cuối năm. Ảnh: Thanh Tùng

Theo phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, TP sẽ làm việc với Ban kinh tế Trung ương về chuyên đề điều tiết ngân sách. Trong đó, việc đề nghị tăng tỷ lệ điều tiết phải có lộ trình và làm sao phù hợp, hài hòa cho cả TP cũng như Trung ương.

Tại buổi tiếp xúc của ĐBQH với cử tri quận 2, nhiều cử tri cho rằng, tỷ lệ giữ lại 18% hiện nay là quá thấp, TP khó mà chăm lo được đời sống cho người dân và xây dựng, phát triển TP.

Được biết, trong năm 2019, TP.HCM đạt tổng thu ngân sách 412.000 tỷ đồng, nhưng chỉ được điều tiết trở lại 18% trên tổng thu nói trên.

Hồ Văn-Thanh Tùng

Chủ tịch TP.HCM nói về ông Tất Thành Cang

Chủ tịch TP.HCM nói về ông Tất Thành Cang

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong giải thích vì sao ông Cang vẫn còn là Thành ủy viên, đại biểu HĐND TP trong khi đã bị Trung ương kỷ luật.

tin nổi bật

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Tránh tâm lý thỏa hiệp khi bị 'xã hội đen' khủng bố, đòi nợ

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM, dù báo chí cảnh báo nhiều nhưng tình trạng khủng bố đòi nợ qua điện thoại, trên mạng xã hội vẫn không giảm, làm ảnh hưởng cuộc sống, danh dự, uy tín của người không có nghĩa vụ trả nợ.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.