Hợp tác quốc tế nâng cao năng lực ngành khí tượng thủy văn

 Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị các đối tác phát triển ngành khí tượng thủy văn (KTTV) tại Việt Nam.

PGS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV trong phát biểu khai mạc cho biết, 5 năm trở lại đây, sự trao đổi, hợp tác giữa Tổng cục KTTV và các đối tác phát triển không ngừng được tăng cường, mang lại những hiệu quả tích cực, tốt đẹp.

{keywords}
Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu khai mạc Hội nghị

Những năm qua, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Trong đó, cơ sở vật chất, công nghệ quan trắc giám sát khí hậu biến đổi khí hậu từng bước được nâng cao, hiện đại hóa; chất lượng cảnh báo, dự báo từng bước được cải thiện, các bản tin cảnh báo dự báo kịp thời phục vụ người dân và công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai...

Theo ông Trần Hồng Thái, có được điều này một phần là nhờ sự trao đổi, hợp tác giữa Tổng cục và các đối tác phát triển không ngừng được tăng cường.

“Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn là một nhu cầu tất yếu để phát triển. Tổng cục KTTV hy vọng đây sẽ là diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin, tối ưu hóa các nguồn lực và sự phối hợp giữa các hoạt động đã - đang và sẽ thực hiện, đảm bảo xây dựng năng lực phục vụ các hoạt động tác nghiệp trong ngành khí tượng thủy văn. Đồng thời, hội nghị sẽ thảo luận về các chiến lược đầu tư ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và xác định các nhà tài trợ, quỹ tài trợ tiềm năng để hỗ trợ thực hiện chiến lược đầu tư phát triển ngành khí tượng thủy văn”, PGS.TS Trần Hồng Thái phát biểu.

{keywords}
Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc danh mục đầu tư quốc gia (WB) 

Tại Hội nghị, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc danh mục đầu tư quốc gia (WB) cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến khó lường.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Thiên tai, các hiện tượng thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, khó lường. Việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo để đối mặt với các thách thức diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Do vậy, các dự án hợp tác giữa WB và Việt Nam nhằm mục tiêu nâng cao sức chống chịu của Chính phủ và người dân trước thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã nêu những thách thức của ngành KTTV đang và sẽ phải đối mặt. Một trong những thách thức lớn nhất chính là BĐKH.

Cùng với đó, việc nâng cao vai trò của ngành KTTV trong phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước cũng gặp nhiều thách thức, yêu cầu các sản phẩm khí tượng thủy văn cần phải đa dạng hơn, thu hút hơn đi đúng và đi trúng nhu cầu của xã hội.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị

Để giải quyết những thách thức và hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành KTTV, Thứ trưởng nhấn mạnh việc mở rộng được các đối tác phát triển, hỗ trợ về mặt công nghệ, giải pháp kỹ thuật, nâng cao năng lực và hỗ trợ tài chính.

Đồng thời, cần mở rộng các đối tượng sử dụng, không chỉ các đối tác truyền thống, các đơn vị nhà nước mà cần phải mở rộng cho các đối tác tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác là các công ty nước ngoài.

Thứ trưởng tin tưởng, với sự quan tâm và ủng hộ của các cơ quan ban ngành, các đối tác phát triển, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, ngành KTTV sẽ thực hiện được xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao cho và trên hết là phục vụ được cho nhân dân và phục vụ mục tiêu phát triển KTXH bền vững của đất nước.

Bảo Đức 

JICA và WB hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi

JICA và WB hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi

JICA và Ngân hàng Thế giới cùng triển khai chương trình chia sẻ kiến ​​thức nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi.

tin nổi bật

Việt Nam – Campuchia: Phát triển toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mỹ truy tìm nghi phạm vô cớ bắn tử vong người gốc Việt trên phố

Cảnh sát Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc một kẻ dùng súng vô cớ bắn gục một người đàn ông gốc Việt đang đi bộ tập thể dục buổi sáng ở Philadelphia, bang Pennsylvania.

Xây dựng lòng tin chiến lược bắc cầu nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tối 16/6, tại New Dehli, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ấn Độ đã tham dự phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12 với chủ đề “Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Israel và Lai Châu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

UBND tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam mới đây phối hợp tổ chức hội thảo "Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Israel - Lai Châu".

ASEAN-Ấn Độ hướng tới nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 16/6, tại New Delhi, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác hai bên (1992-2022).

Đối thoại Delhi 12: Phá bỏ rào cản, xây cầu nối cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ngày 16/6, tại New Delhi, Đối thoại Delhi lần thứ 12 giữa Ấn Độ và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc và diễn ra trong 2 ngày.

Món bún chả được đưa vào sách mừng Đại lễ của Nữ hoàng Anh

Món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội đã vinh dự được đưa vào cuốn sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II.

Kết nối mạnh mẽ văn hóa Ấn Độ - Việt Nam

Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế…

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu về khí hậu, năng lượng

Bà Pamela Phan, Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực châu Á của Cục Quản lý Thương mại quốc tế, đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao; và Ban Kinh tế TƯ.

Lãnh đạo cấp cao CDC Mỹ thăm Hà Nội, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Lãnh đạo cấp cao của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đã đến Việt Nam gặp và làm việc với lãnh đạo của CDC khu vực Đông Nam Á.

Nền tảng vững chắc cho hợp tác lâu dài Việt Nam - Oman

Tối 8/6 tại Hà Nội, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman (9/6/1992-9/6/2022).

Phát triển quan hệ Việt Nam - Oman lên tầm cao mới

Trong suốt 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Oman đã không ngừng nỗ lực củng cố, phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, cấp độ.

Kinh nghiệm và giải pháp xanh để phát triển bền vững Thụy Điển

Chương trình “Tiên phong đột phá” do Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden), UBND TP.HCM và VCCI đồng tổ chức.

Đại sứ Mỹ đọc truyện cho trẻ em khiếm thị Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã tới thăm tổ chức Vietnam And Friends và ghi âm môt câu chuyện cho Thư viện sách nói trực tuyến – Con đường mở (Open Road).

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Canada ở Đông Nam Á

Trong thông điệp gửi đến người dân Việt Nam, tân Đại sứ Canada Shawn Steil chia sẻ cảm xúc vui mừng khi ở Hà Nội thời điểm hiện tại.