Hợp tác quốc tế nâng cao năng lực ngành khí tượng thủy văn

 Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị các đối tác phát triển ngành khí tượng thủy văn (KTTV) tại Việt Nam.

PGS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV trong phát biểu khai mạc cho biết, 5 năm trở lại đây, sự trao đổi, hợp tác giữa Tổng cục KTTV và các đối tác phát triển không ngừng được tăng cường, mang lại những hiệu quả tích cực, tốt đẹp.

{keywords}
Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu khai mạc Hội nghị

Những năm qua, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Trong đó, cơ sở vật chất, công nghệ quan trắc giám sát khí hậu biến đổi khí hậu từng bước được nâng cao, hiện đại hóa; chất lượng cảnh báo, dự báo từng bước được cải thiện, các bản tin cảnh báo dự báo kịp thời phục vụ người dân và công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai...

Theo ông Trần Hồng Thái, có được điều này một phần là nhờ sự trao đổi, hợp tác giữa Tổng cục và các đối tác phát triển không ngừng được tăng cường.

“Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn là một nhu cầu tất yếu để phát triển. Tổng cục KTTV hy vọng đây sẽ là diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin, tối ưu hóa các nguồn lực và sự phối hợp giữa các hoạt động đã - đang và sẽ thực hiện, đảm bảo xây dựng năng lực phục vụ các hoạt động tác nghiệp trong ngành khí tượng thủy văn. Đồng thời, hội nghị sẽ thảo luận về các chiến lược đầu tư ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và xác định các nhà tài trợ, quỹ tài trợ tiềm năng để hỗ trợ thực hiện chiến lược đầu tư phát triển ngành khí tượng thủy văn”, PGS.TS Trần Hồng Thái phát biểu.

{keywords}
Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc danh mục đầu tư quốc gia (WB) 

Tại Hội nghị, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc danh mục đầu tư quốc gia (WB) cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến khó lường.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Thiên tai, các hiện tượng thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, khó lường. Việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo để đối mặt với các thách thức diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Do vậy, các dự án hợp tác giữa WB và Việt Nam nhằm mục tiêu nâng cao sức chống chịu của Chính phủ và người dân trước thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã nêu những thách thức của ngành KTTV đang và sẽ phải đối mặt. Một trong những thách thức lớn nhất chính là BĐKH.

Cùng với đó, việc nâng cao vai trò của ngành KTTV trong phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước cũng gặp nhiều thách thức, yêu cầu các sản phẩm khí tượng thủy văn cần phải đa dạng hơn, thu hút hơn đi đúng và đi trúng nhu cầu của xã hội.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị

Để giải quyết những thách thức và hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành KTTV, Thứ trưởng nhấn mạnh việc mở rộng được các đối tác phát triển, hỗ trợ về mặt công nghệ, giải pháp kỹ thuật, nâng cao năng lực và hỗ trợ tài chính.

Đồng thời, cần mở rộng các đối tượng sử dụng, không chỉ các đối tác truyền thống, các đơn vị nhà nước mà cần phải mở rộng cho các đối tác tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác là các công ty nước ngoài.

Thứ trưởng tin tưởng, với sự quan tâm và ủng hộ của các cơ quan ban ngành, các đối tác phát triển, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, ngành KTTV sẽ thực hiện được xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao cho và trên hết là phục vụ được cho nhân dân và phục vụ mục tiêu phát triển KTXH bền vững của đất nước.

Bảo Đức 

JICA và WB hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi

JICA và WB hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi

JICA và Ngân hàng Thế giới cùng triển khai chương trình chia sẻ kiến ​​thức nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi.

tin nổi bật

Xem đội Việt Nam thi môn “Xạ thủ chiến thuật” tại Army Games 2022

Theo Ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Xạ thủ chiến thuật” năm nay được tổ chức ở trung tâm huấn luyện Spassk thuộc tỉnh Karaganda, Kazakhstan.

Đội tuyển ‘Kinh tuyến’ Việt Nam giành thứ hạng cao ở Army Games

Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ 2/8 ở phần thi thứ nhất của môn "Kinh tuyến" trong khuôn khổ hội thao Army Games 2022.

Xem tuyển thủ Việt Nam thi môn “Kinh tuyến” ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Kinh tuyến” năm nay được tổ chức ở Kazakhstan.

Hình ảnh các tuyển thủ dự Army Games 2022 đi thăm danh thắng ở Việt Nam

Các đội tuyển nước ngoài tham gia thi đấu Army Games 2022 gần đây đã có cơ hội tới thăm quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội.

Hình ảnh đội văn hóa Việt Nam giao lưu ở Army Games 2022

Đội tuyển văn hóa-văn nghệ Việt Nam đã có màn trình diễn trước bạn bè quốc tế tại Hội thao quân sự Army Games.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Xem binh sĩ Nga tập dượt cho môn thi “Vùng tai nạn” giải Army Games

Dưới đây là hình ảnh hiếm về các binh sĩ Nga tập dượt cho môn “Vùng tai nạn” thuộc khuôn khổ Hội thao Army Games tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn, Việt Nam.

Video đội Việt Nam luyện thi “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Vùng tai nạn” năm nay sẽ diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Video đội Việt Nam dự lễ bốc thăm môn ‘Kinh tuyến’ ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Kinh tuyến” năm nay sẽ diễn ra ở Kazakhstan.

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hoá lưu trữ trái phép cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trao trả, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam tại Washington DC.

Chuyên gia Nhật chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ông Hiroaki Yashiro, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thành viên danh dự của Cộng đồng Keieijuku Việt Nam chia sẻ bí quyết chung của các công ty Nhật phát triển bền vững trên 100 năm.

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ cháy ở Manchester

Cảnh sát khu vực Greater Manchester, Anh vừa công bố danh tính 4 công dân Việt Nam mất tích, tình nghi là những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy bỏ hoang Bismark House.

Việt Nam trong hành trình cùng ASEAN lớn mạnh, phát triển

Ngay từ những ngày đầu mới gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực, ngày càng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hiệp hội lớn mạnh theo thời gian.

ASEAN kêu gọi kiềm chế trong vấn đề Đài Loan

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi các bên trong vấn đề Đài Loan "kiềm chế tối đa" và tránh những hành động có thể làm leo thang căng thẳng, gây mất ổn định khu vực.

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong di cư quốc tế

Trong thời gian vừa qua, nỗ lực nổi bật nhất của Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người là ban hành các văn bản chính sách, pháp luật liên quan đến công tác này.