Thử thách từ Siêu trí tuệ Việt Nam

Sau nhiều năm triển khai tại các thành phố lớn, “Ngày hội Toán học mở 2021” diễn ra tại Đà Nẵng, với sự phối hợp của Tổ chức Giáo dục FPT, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở GD-ĐT Đà Nẵng. Với chủ đề “Toán học cho một thế giới tốt đẹp hơn”, ngày hội đã thu hút hơn 2.000 người tham dự gồm: học sinh, sinh viên, lãnh đạo, chuyên viên Sở GD-ĐT Đà Nẵng, giảng viên, giáo viên Toán và những người yêu thích Toán học.

Xuất hiện tại “Ngày hội Toán học mở 2021”, Nguyễn Đức Giang - Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 đã khiến các bạn trẻ xôn xao khi mang tới thử thách “Nhận diện nửa quả óc chó”. Đây là đề bài từng khiến tuyển thủ Trung Quốc phải dừng chân tại Siêu trí tuệ 2016. Thay vì tự mình thực hiện thử thách này, Đức Giang đã gửi lời “thách đấu” tới hơn 2.000 người có mặt tại sự kiện. 12 bạn học sinh đã nhận lời “thách đấu” này. Sau 10 phút “căng mắt” và “căng não”, 2 trong số 3 đội chơi đã tìm ra đáp án chính xác khiến Đức Giang bất ngờ.

{keywords}
Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 Nguyễn Đức Giang (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về phương pháp ghi nhớ, tư duy trong môn Toán

Sau phần thử thách thú vị này, Nguyễn Đức Giang chia sẻ với các bạn học sinh về vai trò của Toán học trong việc rèn luyện tư duy, cũng như phương pháp để học tốt môn Toán phổ thông. Chàng trai trẻ cho biết: “Ví dụ, với hình học không gian, thay vì vẽ trên giấy thì bạn có thể làm mô hình bằng giấy để có sự tiếp xúc trực quan. Nó sẽ giúp ích trong việc tưởng tượng và tư duy về các chiều không gian. Quá trình tiếp xúc trực tiếp với mô hình là lúc bộ não ghi nhớ về các điểm, góc, cạnh… nên sẽ rút ngắn được thời gian để ghi nhớ những cái mới. Nhờ vậy, tư duy học Toán cũng sẽ được nâng cao”.

Nhiều bài giảng hấp dẫn

Đến với “Ngày hội Toán học mở 2021”, người yêu Toán còn được lắng nghe bài giảng của PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương. Bà đã thiết kế bài giảng theo hình thức kể chuyện, để nhóm đối tượng từ 6 - 60 tuổi đều có thể nghe hiểu, thông qua lăng kính đồ thị, trả lời câu hỏi “Thế giới của chúng ta rộng lớn hay bé nhỏ?” một cách khoa học và dễ hiểu.

{keywords}
Những kiến thức về đồ thị Toán học được thiết kế một cách trực quan, dễ hiểu cho đối tượng đại chúng từ 6 - 60 tuổi

Trong bài giảng “Giáo dục Toán thực - Một cách hiểu đầy đủ về việc dạy toán gắn với thực tiễn và sự phù hợp với mục tiêu Chương trình môn Toán 2018”, PGS.TS Nguyễn Tiến Trung trao đổi về thực trạng giáo dục Toán trên thế giới và tại các trường học ở Việt Nam, vai trò của giáo viên trong hoạt động giảng dạy Toán, cũng như những phương pháp để học sinh đam mê môn học này.

Cùng với đó, “Giới thiệu công nghệ Blockchain: Lý thuyết và ứng dụng” là nội dung được đông đảo các bạn sinh viên ngành Toán, công nghệ thông tin, kỹ thuật tại Đà Nẵng quan tâm. PGS.TS Đức Trần chia sẻ trong bài giảng: “Giá trị lớn nhất của công nghệ này là cho phép hiện thực hoá một xã hội được trợ giúp bởi kỹ thuật số, nơi mọi người đều có thể tham gia đóng góp, cộng tác và giao dịch mà không cần hoài nghi về sự tin cậy và minh bạch. Blockchain đã và đang cách mạng hóa cách mà các ứng dụng được phát triển để phục vụ con người, với ảnh hưởng trong hầu hết mọi lĩnh vực, bao gồm tài chính, giáo dục, sức khỏe, môi trường, và du lịch”.

Song song với việc lắng nghe các bài giảng chuyên môn, những người yêu Toán còn được tham gia hàng loạt hoạt động trải nghiệm Toán học thông qua các trò chơi, mô hình tại ngày hội.

{keywords}
Thầy và trò cùng nhau giải Toán trong khu vực hoạt động trải nghiệm

 

{keywords}

Các bạn nhỏ yêu thích khám phá Toán học qua mô hình

 

{keywords}

 Các trò chơi trải nghiệm góp phần khơi gợi tình yêu Toán học với các bạn trẻ

Lệ Thanh