Phương Uyên là cựu học sinh chuyên Anh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ), từng đạt giải nhất kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 12.

Nữ sinh cũng sở hữu bảng thành tích nổi bật khi đạt 1590/1600 SAT 1, 790/800 SAT 2 Toán, 117/120 TOEFL, 8.5 IELTS và là gương mặt đình đám trong các cuộc thi tranh biện. Phương Uyên tham gia Trường Teen 2021 (chương trình của VTV7) với cương vị huấn luyện viên.

{keywords}
Huấn luyện viên Trường Teen 2021 ‘bật mí’ cách ôn SAT đạt điểm cao

Sau đây là một vài kinh nghiệm mà Uyên rút ra trong quá trình ôn tập cho bài thi chuẩn hóa.

Cân nhắc giữa SAT và ACT

SAT (Scholastic Aptitude Test) và ACT (American College Testing) là hai kỳ thi chuẩn hoá quốc tế dành cho học sinh muốn nộp hồ sơ du học, đặc biệt trường ở Mỹ.Theo Uyên, nên cân nhắc giữa thi SAT hay ACT bởi mỗi người có một thiên hướng lợi thế riêng. Nhiều người thi SAT điểm không cao nhưng thi ACT lại đạt được kết quả tốt và ngược lại.

“Nếu bạn mạnh về kỹ năng chiến thuật, suy nghĩ lập luận nhanh, sở hữu kiến thức rộng về nhiều chủ đề khoa học thì ACT có thể là kỳ thi phù hợp. Đối với các bạn thiên về phân tích, tìm ý, tự tin với vốn từ vựng và khả năng học toán tốt thì kỳ thi SAT là một lựa chọn hợp lý”.

Lựa chọn thời điểm thi phù hợp

Nếu có ý định đi du học thì nên thi sớm, thời điểm tốt nhất để thi là năm lớp 11. Sang năm 12, học sinh có thể tập trung hơn vào bài luận, giảm áp lực khi chuẩn bị hồ sơ. Bên cạnh đó, việc thi sớm sẽ giúp các thí sinh có thêm thời gian ôn tập để đạt điểm số mong muốn.

Bạn có thể thi lại nếu điểm chưa đạt mục tiêu đề ra và có thêm thời gian để khắc phục những phần còn yếu.

Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc

Việc học tiếng Anh là một quá trình kiên trì, lâu dài và xuyên suốt. Để luôn cảm thấy hứng thú bạn nên tạo cho mình một động lực khi học ngoại ngữ. Mình thật sự thích tiếng Anh và có dự định đi du học nên luôn cố gắng học thật chăm chỉ.

Khi có một nền tảng kiến thức tiếng Anh chắc chắn thì việc nâng cao trình độ sẽ nhanh và dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi SAT. Chính vì vậy, ngay từ lớp 10 hoặc sớm hơn bạn nên bắt tay vào hệ thống kiến thức ngoại ngữ.

Cách ôn luyện từng kỹ năng để thi SAT đạt điểm cao

Chiến thuật làm bài: Bạn phải tìm hiểu rõ bố cục bài thi SAT như thế nào, có các dạng ra sao để ôn tập kiến thức phù hợp. Bài thi SAT sẽ có hai phần chính là đọc-viết và toán làm trong 3 tiếng chưa tính thời gian giải lao. Khi đăng kí thi, bạn có thể chọn thi thêm phần phân tích văn học kéo dài 30 phút, diễn ra sau phần kiểm tra chính. Khi làm bài phải phân chia thời gian hợp lý. Còn luyện đề theo phương châm “chậm - chắc”, gặp lỗi sai nào hãy ghi lại để hiểu vì sao mình sai, ghi nhớ và tránh không lặp lại.

Phần đọc cố gắng hiểu cấu trúc, ý nghĩa đề và câu hỏi, có thể dựa vào thành phần ngữ động từ đoán.

Để đạt điểm cao phần viết bạn cần nắm chắc ngữ pháp, cấu trúc câu kết hợp diễn đạt ý tứ chặt chẽ. Đối với phần toán có khá nhiều kiến thức toán THPT gồm các dạng như hình học, thống kê,… Vì vậy bạn hãy ghi nhớ các công thức toán học và thuật ngữ của nó để tính toán nhanh hơn.

Kỹ năng Nghe – Nói (không có trong SAT nhưng có thể ứng dụng khi thi IELTS và TOEFL): Bạn có thể nghe bài hát tiếng Anh, xem những bộ phim hay các chương trình gameshow Mỹ,… Việc tạo môi trường tiếng Anh hàng ngày giúp bạn quen với âm điệu, tăng được khả năng ghi nhớ và hoàn cảnh sử dụng từ ngữ.

Tranh biện, hùng biện là cách hiệu quả giúp mình phát triển kỹ năng nói, giao tiếp. Những phản xạ tự nhiên về ngôn ngữ sẽ được hình thành khi diễn ra thường xuyên. Đừng sợ nói hay phát âm sai mà không thường xuyên luyện tập.

Kỹ năng Đọc – Viết: Hãy đọc những thứ bạn thích như sách, báo, câu chuyện,.. bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú và tạo thói quen sử dụng ngôn ngữ hàng ngày. Mình thích đọc sách tiếng Anh ở thư viện và luôn duy trì việc đó suốt nhiều năm. Nhờ chăm chỉ đọc nên khi viết câu cú của mình rất chặt chẽ và logic hơn. Sau khi viết bài luận bạn có thể nhờ thầy cô sửa để hiểu được cách sử dụng từ ngữ, văn phong.

Thuật ngữ Toán: Vốn từ vựng này giúp bạn hiểu rõ các dạng đề toán trong bài SAT. Mình dành hai tháng để hệ thống lại toàn bộ từ vựng liên quan và công thức – lý thuyết về số học, đại số, hình, lượng giác và bảng biểu.

Ngọc Linh (ghi)

Nữ sinh chuyên Anh ‘ẵm’ học bổng toàn phần ĐH danh tiếng nước Mỹ

Nữ sinh chuyên Anh ‘ẵm’ học bổng toàn phần ĐH danh tiếng nước Mỹ

Trần Nguyễn Khánh Trang (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Năng khiếu- ĐHQG TP.HCM) vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá hơn 6,2 tỷ đồng cho 4 năm học tại ĐH Smith College (top 15 trường ĐH khai phóng Hoa Kỳ theo US News).