Huawei là 'vua' nộp bằng sáng chế năm 2018

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng Huawei là hãng nộp số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế nhiều nhất năm 2018.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã nộp 5.405 đơn sáng chế trong năm 2018, gấp đôi so với Mitsubishi Electric và Intel, các hãng đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách.

Tuy nhiên, theo Patent Result, một công ty nghiên cứu về sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra các tiêu chí thẩm định chất lượng, dựa trên các bằng sáng chế nộp bởi các ứng viên hàng đầu năm 2018, các ứng dụng bằng sáng chế của Huawei không được đánh giá cao về mức độ sáng tạo.

Kết quả phân tích cho thấy, chỉ có 21% các bằng sáng chế của Huawei được xếp loại là "rất sáng tạo". So với các đối thủ như Intel và Qualcomm, được xếp hạng thứ ba và thứ tư trong danh sách, lần lượt có tới 32% và 44% được xếp loại thực sự sáng tạo.

{keywords}
Huawei nộp nhiều bằng sáng chế năm 2018

Điều thú vị hơn nữa là các nhân tài đến từ Mỹ có đóng góp số lượng lớn trong việc nộp bằng sáng chế chất cao. Theo kết quả thống kê từ các bằng sáng chế, trong số 30 kỹ sư tốt nhất của Huawei thì có tới 17 kỹ sư được tuyển chọn từ các công ty nước ngoài, được tuyển dụng từ các công ty như Motorola, IBM,...

Một điểm quan trọng khác được nhấn mạnh trong báo cáo của hãng nghiên cứu Nhật Bản là, Huawei tiến hành các cuộc mua bán bằng sáng chế vô cùng mạnh mẽ, với khoảng 500 bằng sáng chế từ các công ty nước ngoài, trong đó có một nửa từ các tập đoàn Mỹ.

{keywords}
Huawei đứng đầu danh sách nộp bằng sáng chế năm 2018

Các giao dịch này có tác động đáng kể đến danh mục đầu tư bằng sáng chế của Huawei vì chúng chiếm gần 67% bằng sáng chế chất lượng cao của hãng.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng, cả IBM và Yahoo đều đã bán lượng lớn các bằng sáng chế cho Huawei với số lượng lần lượt là 40 và 37.

Những năm qua, Huawei luôn tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc về công nghệ của Mỹ, nhất là từ hồi tháng 5 vừa qua hãng này bị Mỹ đưa vào "danh sách đen", bị cấm mua các thiêt bị và công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, Huawei vẫn cho thấy hãng không bị ảnh hưởng nhiều sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt, thậm chí sắp vượt mặt Samsung trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới.

Hải Phong (theo PhoneArena)

Mỹ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và ZTE của Trung Quốc

Mỹ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và ZTE của Trung Quốc

Các quan chức chính phủ Mỹ thông báo trong tháng 11, Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) sẽ bỏ phiếu đưa Huawei và ZTE của Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia.

tin nổi bật

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.

iPhone 14 Max có thể trễ hẹn

Hôm qua, Nikkei Asia cho biết, it nhất một trong bốn mẫu iPhone 14 đang bị chậm tiến độ 3 tuần. Tin tức rò rỉ vừa tiết lộ, mẫu máy đó có thể là iPhone 14 Max.

Nga nỗ lực độc lập công nghệ, thoát khỏi lệ thuộc phương Tây

Bằng những phương thức “thô sơ”, Kremlin đã từng chút một hiện thực hóa mục tiêu từng bị xem là “không tưởng”: thoát khỏi sự lệ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter

Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla và SpaceX cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh cãi, khiến giá cổ phiếu công ty biến động mạnh.

Nga tiếp tục triển khai kho ứng dụng độc lập, không phụ thuộc vào phương Tây

Sau NashStore, Nga tiếp tục phát hành cửa hàng ứng dụng tiếp theo mang tên RuStore.

Mỹ xem xét cấm các ứng dụng thanh toán bằng đồng kỹ thuật số của Trung Quốc

Các nghị sỹ Đảng Cộng hoà đang đề xuất dự luật yêu cầu các kho ứng dụng trên lãnh thổ Mỹ, gồm của Apple và Google, cấm các ứng dụng cho phép thanh toán bằng đồng NDT điện tử (e-CNY) do Trung Quốc phát hành.

Ukraine gửi thông điệp tới Cloudflare và SAP: Hãy rời khỏi Nga ngay lập tức

Ukraine bày tỏ mong muốn một số công ty công nghệ sẽ có động thái quyết liệt hơn với Nga.

iPhone 13 rơi xuống biển, nữ du khách nhờ đội thợ lặn cứu "dế cưng"

Đội thợ lặn đã được huy động để vớt chiếc iPhone 13 của một du khách, sau khi người này vô ý đánh rơi chiếc smartphone xuống biển.

Lãnh đạo cấp cao Microsoft xem “phim nóng” trước mặt nhân viên nữ

8 năm sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên chiến với văn hoá độc hại trong công ty, một lãnh đạo cấp cao của hãng vừa xem “phim nóng” bằng kính thực tế ảo (VR) ngay trước mặt các nhân viên nữ.

Mỗi người lao động ngành TT&TT phải là một công dân số

Đây là nhiệm vụ vừa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn giao cho các cơ quan, đơn vị, người lao động trong ngành.

Ngắm mẫu iPhone 14 Pro màu lung linh, camera cực "khủng"

Mẫu iPhone 14 Pro xuất hiện trong video concept mới nhất cho thấy iPhone mới có nhiều thay đổi đáng để các iFan chờ đợi dịp ra mắt tháng 9 tới.

Người dân được miễn phí khi đăng ký tài khoản định danh điện tử

Theo Công an thành phố Hà Nội, công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử không phải nộp lệ phí. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Elon Musk và Jeff Bezos mất hàng trăm tỷ USD chỉ trong 5 tháng

Theo bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của 50 người giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” 563 tỷ USD trong năm 2022. Trong đó, hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Viettel có thêm 2 sáng chế bảo hộ độc quyền ở Mỹ

Tháng 5/2022, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho hai công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.