Huawei, ZTE gánh thêm đòn cấm: Nước Mỹ cũng loay hoay

Mỹ tung sức ép lên Huawei, ZTE, công ty Mỹ chịu thiệt vì đã phụ thuộc vào các sản phẩm của Trung Quốc.

Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) ngày 24/11 cho biết đã ra lệnh cấm đối với các công ty viễn thông được chính phủ hỗ trợ vốn từ ngân sách không được mua thiết bị từ là Huawei và ZTE vì lý do an ninh.

Huawei, ZTE gánh them dòn cám: Nuóc Mỹ cũng loay hoay

Mỹ giáng thêm đòn vào Huawei

"Cả hai công ty đều có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ và quân đội Trung Quốc. Cả hai đều bị buộc theo luật Trung Quốc phải chấp hành bất cứ yêu cầu nào từ các cơ quan tình báo và phải giữ bí mật các yêu cầu này… " - chủ tịch FCC nói về lệnh cấm mới.

Quyết định của FCC theo đó sẽ cấm các nhà mạng Mỹ sử dụng trợ cấp của liên bang để mua sản phẩm từ các doanh nghiệp trong "danh sách đen" mới của FCC.

Huawei và ZTE được cho là sớm trở thành những công ty đầu tiên trong danh sách bởi từ lâu FCC chỉ định cả hai công ty này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Quyết định có thể được hoàn thành trong vài tuần sau khi bỏ phiếu được công bố chính thức trong Đăng ký liên bang.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã lập luận rằng, việc cài đặt thiết bị của công ty trong các mạng của Mỹ có thể cho phép các điệp viên Trung Quốc nghe lén các thông tin liên lạc nhạy cảm.

Lệnh cấm lần này được cho là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE bởi các sản phẩm Trung Quốc đa phần nhằm vào những công ty nhỏ ở Mỹ. Nguồn quỹ cho hoạt động của các công ty nhỏ được hỗ trợ bởi Chính phủ nói trên ở mức 8,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, không chỉ các công ty Trung Quốc gặp khó mà ngay cả các công ty Mỹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Các nhà mạng viễn thông chính của Mỹ như sẽ không bị ảnh hưởng đến lệnh cấm nhưng một số ít nhà mạng không dây ở nông thôn Mỹ sẽ thuộc đối tượng của quyết định mới từ FCC. Các công ty này lâu nay đã sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE để cung cấp mạng 4G LTE.

Việc cấm các công ty nhỏ dùng ngân sách Chính phủ mua thiết bị của Huawei và ZTE sẽ khiến các công ty này tốn không ít tiền.

Nếu muốn nâng cấp hạ tầng viễn thông ở các vùng nông thôn Mỹ lên mạng 5G, các công ty này sẽ phải tiếp tục sử dụng các thiết bị viễn thông cung cấp mạng 4G. Điều đó có nghĩa là họ sẽ vẫn phải mua thiết bị của Huawei và ZTE hoặc sẽ phải phá bỏ hạ tầng mạng viễn thông đã có để xây dựng lại từ đầu bằng thiết bị của Mỹ.

Công cuộc "đập đi xây lại" này có thể tốn rất nhiều tiền bên cạnh khoản tiền chi cho các thiết bị của Mỹ vốn đã đắt hơn nhiều so với thiết bị của Huawei, ZTE.

Trong tình huống đó, các công ty này sẽ phải vật lộn với lựa chọn, chỉ tiếp tục cung cấp mạng viễn thông 4G LTE trong nhiều năm nữa hay "đập đi xây lại" tốn kém nhưng có thể không được hỗ trợ của Chính phủ và buộc phải tăng giá các sản phẩm, dịch vụ viễn thông cho một khu vực nông thôn thưa thớt.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu CEO Apple Tim Cook tham gia vào xây dựng mạng 5G tại Mỹ. Điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi về ý định thực sự của Tổng thống Mỹ, ông muốn gây áp lực cho Apple hay thực sự không hiểu về các vấn đề cần thiết.

Apple là một nhà sản xuất điện thoại, mới đây đã nuôi tham vọng sản xuất thêm máy tính để bàn. Apple sẽ sử dụng các dịch vụ viễn thông được cung cấp bởi các nhà mạng viễn thông Mỹ như Verizon, AT&T, T-Mobile, và Sprint chứ không trực tiếp xây dựng các cột ăng-ten để phát sóng đảm bảo chúng phủ sóng ở phạm vi dày đặc nhằm đảm bảo tốc độ tốt.

Để Apple tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G dường như là điều mà "quả táo cắn dở" chưa bao giờ nghĩ tới.

Tim Cook từng phủ nhận việc Apple bước chân vào thị trường nhà mạng hồi năm 2016, rằng "chuyên môn của chúng tôi không phải là mạng... nhìn chung, những thứ Apple thích làm, là những thứ chúng tôi có thể làm trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi không có kỹ năng mạng".

Huawei, ZTE gánh them dòn cám: Nuóc Mỹ cũng loay hoay

Tổng thống Mỹ đặt thách thức mới cho Apple

Có khả năng Appe sẽ tác động một phần đến kế hoạch nâng cấp hạ tầng 5G là việc Apple đưa 5G lên các thiết bị của mình.

Điều này sẽ gián tiếp thúc đẩy các nhà mạng đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng 5G, bởi iPhone là một thiết bị quá phổ biến. Nhưng nếu nói Apple trả tiền để lắp đặt các trạm 5G trong thời gian trước mắt có lẽ là điều quá viễn vông.

Tuy nhiên, Apple đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khi đặt nhà máy ở Trung Quốc, đã từng tuyên bố sẽ rời khỏi đây nhưng chưa thực hiện. Thời gian gần đây, nhà sản xuất điện thoại Mỹ cũng được hưởng rất nhiều đặc quyền trong việc miễn thuế nhập khẩu thiết bị điện tử từ Trung Quốc.

Việc yêu cầu Apple xây dựng hạ tầng mạng 5G có thể cũng là một đòi hỏi mà Tổng thống Mỹ muốn công ty hàng đầu này hồi đáp lại những "thịnh tình" từ Nhà Trắng.

Theo Baodatviet

Apple được dự đoán chiếm lĩnh thị trường smartphone 5G năm sau

Apple được dự đoán chiếm lĩnh thị trường smartphone 5G năm sau

Mặc dù Apple chưa ra mắt chiếc iPhone 5G nào, nhưng Táo khuyết được dự đoán sẽ dẫn đầu thị trường smartphone 5G vào năm 2020.

tin nổi bật

MobiFone chủ động các phương án ứng phó siêu bão Noru

Nằm trong vùng có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất siêu bão Noru, mạng lưới công ty MobiFone tại các tỉnh miền Trung đang tích cực chuẩn bị cả về nhân lực và vật lực, sẵn sàng cho công tác phòng chống lụt bão và ứng cứu thông tin.

Cần “bình dân hoá AI” để doanh nghiệp ứng dụng vào chuyển đổi số

Trí tuệ nhân tạo không “sang chảnh” như nhiều người vẫn nghĩ, thực tế nó đã được ứng dụng một cách rộng rãi hiện nay, nếu như mọi người hiểu rõ về nó.

Do Kwon đang ở đâu sau lệnh truy nã đỏ của Interpol?

Ngày 26/9, công tố viên Seoul cho biết, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, nhưng đến nay vẫn không ai biết nhân vật này đang ở đâu.

Xử lý vi phạm bản quyền trực tuyến ở Việt Nam còn thiếu tính răn đe

Hơn 1 năm sau khi phimmoi bị khởi tố vì vi phạm bản quyền nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này khiến cho công tác xử lý vi phạm bản quyền trên mạng còn thiếu tính răn đe.

Interpol phát lệnh truy nã Do Kwon trên toàn cầu

Hàn Quốc cho biết, Interpol yêu cầu các nhà hành pháp khắp thế giới xác định vị trí và bắt giữ đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon.

Alphabet chuẩn bị cho kịch bản kinh tế suy thoái

Công ty mẹ của Google và YouTube tin rằng nền kinh tế lao dốc sẽ tác động tiêu cực tới doanh thu quảng cáo, nguồn thu nhập chính của họ.

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Hàn Quốc vào ‘thế khó’ trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Hàn Quốc đang gặp sức ép phải lựa chọn giữa một bên là đồng minh quân sự lớn nhất và bên còn lại là đối tác thương mại lớn nhất, khi căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Chờ đợi gì ở Apple những tháng cuối năm?

Tháng 9 luôn là tháng bận rộn nhất với Apple, dù vậy, vẫn còn nhiều điều ‘hay ho’ chờ đợi người hâm mộ ‘táo khuyết’ trong những tháng cuối năm.

Samsung đứng trước nguy cơ bị kiện do dòng điện thoại gập có vấn đề

Samsung đang đứng trước nguy cơ bị kiện tập thể tại Ba Lan do một số người tiêu dùng của nước này phàn nàn về sự xuống cấp quá nhanh của lớp màng bảo vệ trên dòng Galaxy Z Fold và Z Flip.

Clip cướp sốc sau khi giật điện thoại của cô gái nóng nhất mạng xã hội

Giật điện thoại của cô gái, không ngờ là nữ võ sĩ; Tài xế mở cửa ô tô khiến người phụ nữ suýt mất mạng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Giật điện thoại của cô gái, không ngờ là nữ võ sĩ

Giật điện thoại thông minh và máy tính xách tay từ một cô gái, tên cướp không ngờ cô gái là một bậc thầy võ thuật tổng hợp.

Nín thở xem video nam sinh cứu bạn bị điện giật trên đường ngập nước

Một nam sinh đã khéo léo cứu bạn học bị điện giật ngã gục trên con đường ngập nước bên ngoài một trường học ở Thái Lan.

Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

Tham vọng của Apple có thể khiến iPhone tệ hơn

iPhone 14 là bước tiến tiếp theo đến tương lai iPhone không cổng kết nối. Tuy nhiên, smartphone không cổng có thể là ý tưởng quá mạo hiểm.