Hưng Yên có 193 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, điện tử

Đẩy mạnh phát triển CNHT ngành cơ khí, Hưng Yên đề xuất rà soát lại danh mục các chuyên ngành, sản phẩm hỗ trợ cơ khí trọng điểm, giới hạn 5 - 6 chuyên ngành, sản phẩm có giá trị cao, điều kiện thị trường thuận lợi

Hưng Yên là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh và mạnh nhất của miền Bắc với nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn như Phố Nối, Như Quỳnh, Thăng Long II,… Đóng góp vào thành quả này không thể không kể đến sự phát triển của ngành cơ khí, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho ngành cơ khí hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) của tỉnh. 

{keywords}
Hưng Yên có 193 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, điện tử.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện đã thu hút được 193 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, điện tử. Trong đó có 20 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử; 21 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô; 18 dự án công nghiệp hỗ trợ cơ khí, chế tạo…

Một trong những lĩnh vực nổi bật, có đóng góp quan trọng trong việc dẫn dắt đưa giá trị SXCN của tỉnh tăng nhanh trong những năm qua là lĩnh vực sản xuất, lắp ráp xe máy, ô tô. Trong đó, một số sản phẩm CNHT có sức cạnh tranh tốt, đứng vững trên thị trường trong nước, từng bước hướng tới xuất khẩu như các sản phẩm nội thất văn phòng, gia đình; phụ tùng ô tô, xe máy,...

Bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất lắp ráp có tiếng như: Công ty TNHH SUFAT Việt Nam; Công ty CP Hỗ trợ Phát triển Công nghệ Detech; Công ty Liên doanh Chế tạo xe máy LiFan Việt Nam; Công ty CP Ô tô TMT;,… thì Hưng Yên cũng có rất nhiều DN sản xuất sản phẩm hỗ hợ như: Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô xe máy Hưng Yên (AMA); Công ty Sản xuất Phụ tùng Ô tô & Xe máy Việt Nam (VAP), …

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hưng Yên, để đẩy mạnh phát triển CNHT ngành cơ khí, UBND tỉnh đã đề xuất với các bộ, ngành của trung ương rà soát lại danh mục các chuyên ngành, sản phẩm hỗ trợ cơ khí trọng điểm và chỉ giới hạn 5 - 6 chuyên ngành, sản phẩm có giá trị cao, điều kiện thị trường thuận lợi để tập trung nguồn lực đầu tư phát triển, từ đó thúc đẩy các ngành, sản phẩm khác. Cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ đối với các DN, đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, nhất là hỗ trợ về vốn, nghiên cứu đầu tư phát triển và thị trường.

Thu Nga

tin nổi bật

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Samsung Việt Nam khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh.

VAMA đề xuất chiến lược công nghiệp ô tô mới ở Việt Nam

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đang đề xuất tới Chính phủ về Chiến lược ngành công nghiệp ô tô mới ở Việt Nam góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Theo theo, ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ phải thay đổi.

Triển lãm ô tô- Vietnam Motor Show trở lại, 11 hãng xe tham gia

Ban tổ chức Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 - Vietnam Motor Show 2022 (VMS 2022) chính thức công bố sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây tại TP.HCM.

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.