Hưng Yên có 193 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, điện tử

Đẩy mạnh phát triển CNHT ngành cơ khí, Hưng Yên đề xuất rà soát lại danh mục các chuyên ngành, sản phẩm hỗ trợ cơ khí trọng điểm, giới hạn 5 - 6 chuyên ngành, sản phẩm có giá trị cao, điều kiện thị trường thuận lợi

Hưng Yên là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh và mạnh nhất của miền Bắc với nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn như Phố Nối, Như Quỳnh, Thăng Long II,… Đóng góp vào thành quả này không thể không kể đến sự phát triển của ngành cơ khí, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho ngành cơ khí hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) của tỉnh. 

{keywords}
Hưng Yên có 193 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, điện tử.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện đã thu hút được 193 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, điện tử. Trong đó có 20 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử; 21 dự án công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô; 18 dự án công nghiệp hỗ trợ cơ khí, chế tạo…

Một trong những lĩnh vực nổi bật, có đóng góp quan trọng trong việc dẫn dắt đưa giá trị SXCN của tỉnh tăng nhanh trong những năm qua là lĩnh vực sản xuất, lắp ráp xe máy, ô tô. Trong đó, một số sản phẩm CNHT có sức cạnh tranh tốt, đứng vững trên thị trường trong nước, từng bước hướng tới xuất khẩu như các sản phẩm nội thất văn phòng, gia đình; phụ tùng ô tô, xe máy,...

Bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất lắp ráp có tiếng như: Công ty TNHH SUFAT Việt Nam; Công ty CP Hỗ trợ Phát triển Công nghệ Detech; Công ty Liên doanh Chế tạo xe máy LiFan Việt Nam; Công ty CP Ô tô TMT;,… thì Hưng Yên cũng có rất nhiều DN sản xuất sản phẩm hỗ hợ như: Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô xe máy Hưng Yên (AMA); Công ty Sản xuất Phụ tùng Ô tô & Xe máy Việt Nam (VAP), …

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hưng Yên, để đẩy mạnh phát triển CNHT ngành cơ khí, UBND tỉnh đã đề xuất với các bộ, ngành của trung ương rà soát lại danh mục các chuyên ngành, sản phẩm hỗ trợ cơ khí trọng điểm và chỉ giới hạn 5 - 6 chuyên ngành, sản phẩm có giá trị cao, điều kiện thị trường thuận lợi để tập trung nguồn lực đầu tư phát triển, từ đó thúc đẩy các ngành, sản phẩm khác. Cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ đối với các DN, đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, nhất là hỗ trợ về vốn, nghiên cứu đầu tư phát triển và thị trường.

Thu Nga

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.