Hướng dẫn cách muối dưa hành không bị hăng và nổi váng

Dưa hành là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm và mâm cúng ngày Tết, bên cạnh đó dưa hành là một món chống ngấy vô cùng hiệu quả.

Cùng tham khảo công thức dưới đây để làm món dưa hành thơm giòn, không bị hăng và nổi váng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu để muối dưa hành:

{keywords}
 

- 700gr hành củ tím

- 600gr khế chua (chọn khế chín cho nhiều nước)

- 200gr muối hạt

- Muối tinh 1/2 thìa cà phê

- 200gr đường cát trắng

- Dấm trắng (mọi người cứ để cả chai vì vừa phải để rửa hành,vừa phải nấu nước ngâm hành)

- Lọ thuỷ tinh để muối hành

2. Các bước thực hiện làm món dưa hành:

Bước 1: Hành tím lột vỏ,cắt bỏ rễ (không rửa hành bằng nước tránh hỏng hành)

Bước 2: Khế chua rửa sạch lau khô từng quả thái lát mỏng (nên mua khế chín để nhiều nước,của mình khế còn chưa chín nên lượng nước không nhiều vì vậy tuỳ cơ ứng biến để tăng thêm lượng khế). Khế thái mỏng,vắt lấy nước, phần bã để riêng, nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua để dễ vắt nước hơn.

Bước 3: Chuẩn bị một cái hộp nhựa to hoặc bát to, xếp một lớp hành, một lớp muối hột, lần lượt cho đến hết. Sau đó đổ hết phần nước khế vào cho ngập xăm xắp,phần bã khế thì rắc lên trên cùng, đậy lắp lại để 1 ngày, 1 đêm thỉnh thoảng mở ra đảo đều cho nước khế ngấm vào hành.

{keywords}
 

Bước 4: Sau một ngày vớt hành ra rửa qua hai lần giấm (lấy một cái bát đổ một lượng giấm vào,thả vài củ hành vào rửa lần lượt cho đến hết, sau đó đổ phần giấm vừa rửa đi thay bằng một phần giấm mới và cho hành vào tráng lại là xong). Đổ hành ra cái rổ cho ráo.

Bước 5: Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun cho tan đường và muối rồi để nguội.

Bước 6: Lọ thuỷ tinh muối hành rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo.

{keywords}
 

Bước 7: Xếp hành vào hũ thuỷ tinh, đổ phần hỗn hợp đã đun vào, lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành, đậy kín sau 4-5 ngày là ăn được. Vì muối bằng dấm nên thành quả chua nhanh nên sau khi hành ăn được phải vớt hết hành muối ra một hộp nhựa đậy kín để tủ lạnh ăn dần.

{keywords}
 

3. Những lưu ý khi muối dưa hành:

Lọ thủy tinh để muối dưa hành phải được rửa sạch và phơi khô, nếu lọ chưa khô rất có khả năng hành sẽ bị lên váng. Sau khi nhặt hành bạn cũng không nên rửa hành với nước lã, làm như vậy hành rất dễ bị hỏng khi muối.

- Nếu thích ăn vừa miệng thì phần nước ngâm cho thêm 1/2 thìa cà phê muối.Còn thích ăn để chấm thêm thì không cho muối tinh vào phần nước ngâm nữa vì bước đầu ngâm muối hạt hành cũng ngấm một phần muối rồi nên tuỳ theo sở thích để điều chỉnh nhé.

- Nếu bạn cho quá tay muối, món dưa hành quá mặn thì bạn chữa mặn như sau: bóc bớt vỏ bên ngoài, chẻ làm đôi, rửa với nước đun soi để nguội. Vớt hành vẩy ráo rồi trộn với đường, ớt tươi hoặc tương ớt, chút giềng giã nhỏ là món hành sẽ bớt mặn. Hoặc bạn có thể tận dụng để kho cá, chẻ ra nấu riêu cá cuộn rau sống hoặc kho thịt cũng được.

Bí quyết nấu thịt đông chay ngon cho ngày Tết không ngán

Bí quyết nấu thịt đông chay ngon cho ngày Tết không ngán

Không cần thịt lợn, bì lợn, món thịt đông chay vẫn đông đặc, thơm ngon đặc biệt không gây ngán cho ngày Tết Nguyên đán cận kề.

Theo Dân Việt

tin nổi bật

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Món 'rượu dâu' thần kỳ của má

Chỉ vài thìa “rượu dâu” pha cùng với nước lọc rồi bỏ thêm đôi ba cục đá là đã có ngay một ly nước thanh mát ngon tuyệt cú mèo.

Khách nhận được món bò viên Kobe sau 9 năm đặt hàng ở Nhật

Một cửa hàng thịt lừng danh ở Takasago, Nhật Bản, nổi tiếng với món bò Kobe viên đến mức nhiều người sẵn sàng đăng ký danh sách chờ đến 30 năm để thưởng thức.

5 bước làm cupcake hoa hồng cho Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (8/5) đến gần, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.