- Danh ca Hương Lan tiếp tục chia sẻ những tâm tư của mình dành riêng cho hai cây hài Việt Hương và Hoài Tâm sau màn tấu hài thô tục tại đám cưới cách đây vài ngày.

Danh hài Việt Hương và Hoài Tâm vài ngày qua là tâm điểm của nhiều lời chỉ trích khi danh ca Hương Lan đã bày tỏ quan điểm rất bức xúc về lối diễn hài có nội dung dung tục trong đám cưới của ca sĩ Đình Bảo ở Mỹ. Trước lối diễn quá đà này, vì cảm thấy xấu hổ, vợ chồng danh ca đã bỏ về giữa chừng trong tiệc cưới của thành viên nhóm AC&M.

Trên trang cá nhân, danh ca Hương Lan từng viết rất nặng nề trong tâm sự với nam ca sỹ Đình Bảo: “Cô chú chưa từng dự một đám cưới nào mà MC đứng nói dung tục xong rồi tự cười hô hố trên sân khấu như vậy”.

{keywords}
Vợ chồng Hương Lan trong đám cưới của Đình Bảo.

Trong tâm thư mới viết riêng cho Việt Hương và Hoài Tâm, Hương Lan như ngầm muốn nhắc đến tất cả các nghệ sĩ cần phải sống có ý thức, trách nhiệm và văn hóa ở mọi lúc mọi nơi dù đó là sân khấu lớn hay nhỏ, vì lời nghệ sĩ có sức ảnh hưởng tới công chúng và công nghệ hiện nay cho phép những hình ảnh, lời nói có thể lan xa và không thể xóa hết những hình ảnh xấu một khi đã bị lan truyền rộng rãi. 

“Sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng,… hay bất cứ nơi đâu, thì vẫn luôn là sân khấu. Những gì em nói, em làm đều tác động đến mọi người bên dưới, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ. Đừng nói tục! Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói”, danh ca viết trên trang cá nhân. 

Danh ca Hương Lan cho biết chị đã đọc tâm sự của Việt Hương cũng như clip Việt Hương và Hoài Tâm điều khiển một trò chơi tập thể đang lan truyền nhưng chị nhắc nhở thời điểm của màn hài đã trễ, khách mời đã gần hết là không đúng.

"Trò chơi này vẫn còn ở lúc sớm tiệc. Trò chơi đó mới chỉ làm chị phân vân xíu thôi, sau đó là đến đoạn mà em và Hoài Tâm đối đáp tung hứng với nhau bằng… Lúc này đây, người ngồi kề bên chị (em còn nhớ là ai phải không?), đã quay sang thốt lên với chị: “Trời ơi...”, còn chị thì đi về”.

Danh ca 61 tuổi cho biết chị rất đau lòng khi phải nghe những bình luận rất tiêu cực của khán giả sau khi clip diễn hài bị đăng tải như "Một đám lố lăng tục tĩu, toàn là nghệ sĩ showbiz Việt không đó”, vì với chị, ngay cả câu "xướng ca vô loài" được nhắc đi nhắc lại xưa nay cũng đã là một lời bình phẩm thiếu thiện chí với nghệ sĩ mà bản thân họ luôn là người mang đến những sản phẩm nghệ thuật để dành cho khán giả. 

{keywords}
Vợ chồng Việt Hương trong Đám cưới của Đình Bảo.

Danh ca nhắc nhở Việt Hương, Hoài Tâm và xem đây như một tiếng chuông nhỏ để các nghệ sĩ trẻ đã sớm may mắn nhận được sự ưu ái của khán thính giả, qua đó hãy soi mình vào khán giả để còn biết trân trọng nghề, trân trọng sân khấu, khán thính giả và chính bản thân mình. 

Hương Lan muốn bày tỏ lời xin lỗi đến Đình Bảo vì sự việc vừa qua ảnh hưởng đến ngày vui của anh. Chị cho biết, chị có thể nhẫn nhịn nhiều việc nhưng nếu đụng chạm đến sân khấu nghề thì chị sẽ lên tiếng  vì đó là không giang thiêng liêng bất kể quy mô lớn hay nhỏ.

 {keywords}
Đình Bảo (người mặc vest trắng) trong ngày cưới

Trước đó, ngay sau khi Việt Hương lên tiếng xin lỗi, ca sĩ Đình Bảo cũng đã lên tiếng xin lỗi Hương Lan và Việt Hương trên trang cá nhân. Mở đầu tâm thư, anh xin đại diện bà xã Helen và gia đình hai họ cúi đầu xin lỗi vì đã làm phiền lòng ca sĩ Hương Lan cùng những vị khách lớn tuổi khác tham dự tiệc cưới của mình.

Đình Bảo cảm thấy áy náy và khó xử vì vợ chồng ca sĩ là khách quý còn danh hài Việt Hương là bạn thân thiết với vợ chồng anh. Theo nam ca sĩ, mục đích của tiệc cưới là chia vui cùng người thân chứ không mang tính chất giải trí của một show diễn trước công chúng. Anh gửi lời xin lỗi đến vợ chồng danh hài Việt Hương vì thương mình nên tình nguyện lên giúp điều khiển phần trò chơi cho buổi tiệc.

Cựu thành viên AC&M tiết lộ sau khi đọc bài đăng của Hương Lan, anh đã gọi điện thoại để thay mặt gia đình hai họ xin lỗi và mong đàn chị bỏ qua sai sót này. Theo Đình Bảo, Hương Lan là một nghệ sĩ lớn về tuổi đời, tuổi nghề. Những lời khuyên của cô nghiêm khắc nhưng rất đúng đắn, cần thiết.

Nội dung chia sẻ của danh ca Hương Lan:

Việt Hương mến,

Những lời này chị 2 viết cho riêng em và tất cả cho các em đã và sắp bắt đầu trên con đường biểu diễn trên sân khấu nhân qua sự việc vừa rồi.

Việc vừa rồi, chị ghi trên trang cá nhân của chị. Ghi cả tên em và Hoài Tâm là vì các em cũng biết tính chị, trước giờ chị luôn thẳng thắn, không hay ám chỉ này nọ. Với chủ ý là bày tỏ ý của chị tới Đình Bảo và những bạn bè, thân hữu mà chị sẽ đến dự những lễ tiệc sau…

Nhưng không ngờ lại nhận được sự quan tâm quá nồng nhiệt của các báo chí và mọi người. Đối với chị, việc này không phải là một scandal hay gì gì, mà có lẽ đã thành ra một thử thách về sau cho các em.

Em ạ, sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng,… hay bất cứ nơi đâu thì vẫn luôn là sân khấu. Em đứng trên sân khấu cầm micro thì em là người biểu diễn, chị ngồi ở dưới xem thì chị là khán giả của em.

Là nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu trăm đường khó khăn, nếu yêu nghề thì hãy vì tất cả mọi người bên dưới đang chăm chú nhìn lên và lắng nghe em. Những gì em nói, em làm đều tác động đến mọi người bên dưới, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ.

Đừng nói tục! Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói.

Cái clip ai đó đã quay trong đêm vừa rồi, chị mới xem và cả thư của em, dường em đã quên mất về thời gian, trò chơi này vẫn còn ở lúc sớm tiệc, em hỏi lại các bạn của em lúc đó xem sao?

Trò chơi đó mới chỉ làm chị phân vân xíu thôi, sau đó là đến đoạn mà em và Hoài Tâm đối đáp tung hứng với nhau bằng... Lúc này đây, người ngồi kề bên chị (em còn nhớ là ai phải không?), đã quay sang thốt lên với chị: “Trời ơi”, còn chị thì đi về…

Em thấy đó, như clip này đã xuất hiện tràn lan trên mạng thì sẽ còn nhiều clip khác, cho dù em có nói là sự kiện nội bộ thì với sự hiện diện của đông người và với công nghệ hiện giờ thì cái gì cũng có thể sẽ xuất hiện, và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác nếu các em là người biểu diễn không thận trọng.

Một điều khác, đau hơn, là khi hãy nhìn xem lời khán giả: “Một đám lố lăng tục tĩu, toàn là nghệ sĩ showbiz Việt không đó”… Các em thấy sao? Đối với người Việt mình thôi, từ xưa đến nay, câu “xướng ca vô loài” đối với nghệ sĩ hình như chưa đủ sao?

Phải cố gắng thật nhiều, rất khó để người nghệ sĩ vượt lên trên những lời bình phẩm bằng tất cả cái tâm của mình. Nhưng thật dễ dàng để trượt dài xuống sâu hơn tất cả.

Chị rất bất ngờ khi những câu trạng thái ngắn của chị tràn trên báo chí thì đã nhận được gần như hầu hết phản ứng thất vọng của rất đông khán giả về hiện trạng biểu diễn hài hiện nay.

Như vậy thôi, sẽ còn nữa, rất nhiều những phản ứng về âm nhạc và nhiều môn nghệ thuật biểu diễn khác mà chung quy tất cả hướng về người nghệ sĩ biểu diễn. Và tất cả điều đó là dành cho em và các em. Phải làm sao và phải như thế nào?

Thời gian của các em còn dài, hãy trở thành những người nghệ sĩ “sạch” để đem đến cho quý khán thính giả những phút giây giải trí lành mạnh và có ích trong cuộc sống bon chen, mệt mỏi mà mọi người đã phải chịu đựng hàng ngày…

Chị đã đi gần hết quãng đường nghệ thuật của chị, noi theo, học hỏi từ những người đi trước, trải qua nhiều thăng trầm, không còn gì phải tạo danh tiếng này nọ nữa, nhưng các em thì cần. Mỗi thời sẽ có mỗi khó khăn khác nhau, sự kiện khác nhau, môi trường khác nhau.

Chuyện vừa qua cũng chẳng phải gì, chỉ là một tiếng chuông nhỏ, nhất là đối với nhiều nghệ sĩ trẻ đã sớm may mắn nhận được sự ưu ái của khán thính giả, qua đó hãy soi mình vào khán giả để còn biết trân trọng nghề, trân trọng sân khấu, trân trọng khán thính giả và chính bản thân mình.

Duy Bảo - Gia Bảo