Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú

Những phụ nữ trẻ có thói quen hút thuốc dễ dàng có nguy cơ mắc ung thư vú, đó là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Cancer của của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Những phụ nữ trẻ có thói quen hút thuốc dễ dàng có nguy cơ mắc ung thư vú, đó là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Cancer của của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

{keywords}
Phụ nữ nếu không sớm từ bỏ thuốc lá sẽ mắc các bệnh về ung thư vú.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư vú có thể ngày một tăng ở phụ nữ trẻ, nhất là ở những người thường xuyên hút thuốc. Không chỉ vậy, phần lớn các nghiên cứu khác gần đây cũng đánh giá được mối quan hệ giữa hút thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ trẻ.

Để làm rõ vấn đề, Tiến sĩ Christopher Li của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu trên 778 bệnh nhân có thụ thể ung thư vú với estrogen dương tính và 182 bệnh nhân ung thư vú dạng triple-negative.

Thụ thể ung thư vú với estrogen dương tính là kiểu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú. Còn với ung thư vú dạng triple-negative (loại ung thư có tính xâm lấn đặc biệt cao và không phụ thuộc vào các hormone như estrogen để tăng trưởng và lây lan) thì ít phổ biến và hiếm gặp hơn.

Hầu hết các bệnh nhân trong nghiên cứu này ở trong độ tuổi từ 20-44 sống ở khu vực đô thị Seattle - Puget Sound.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ trẻ, những người đã có thói quen hút thuốc khoảng một gói mỗi ngày trong ít nhất 10 năm và những người hiện tại đang hút thuốc đều có 60% khả năng tăng nguy cơ ung thư vú dạng thụ thể estrogen dương tính.

Trong khi đó việc hút thuốc lại không ảnh hưởng mấy đến ung thư vú dạng triple-negative.

Tiến sĩ Li cho biết: “Các mối nguy hiểm từ việc hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe là rất nhiều. Nghiên cứu này cho biết thêm kiến thức về việc hút thuốc lá có thể làm gia tăng sự phát triển dạng ung thư vú phổ biến nhưng lại không ảnh hưởng đến dạng ung thư hiếm gặp”.

Khánh Hà (Theo Huffington Post)