Huy động hàng trăm kỹ sư giỏi hồi sinh dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Chỉ trong 8 tháng, lãnh đạo Chính phủ đã 4 lần xuống kiểm tra trực tiếp tiến độ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, tháo gỡ khó khăn và xử lý ngay các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, phát điện vào ngày 30/4.

Ngày 23/2, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã kiểm tra tiến độ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, đặc biệt là việc đốt lửa lần đầu tổ máy số 1 của nhà máy. Phó Thủ tướng có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), chủ đầu tư dự án.

Huy động hàng trăm kỹ sư giỏi

Phó Ban quản lý Dự án Nguyễn Hữu Vinh cho biết, đến nay, tiến độ dự án đã đạt 88,75%. Trong đó, công tác thiết kế đạt gần 100%; mua sắm đạt gần 96%; thi công xây lắp đạt gần 88%; chạy thử đạt gần 26%. Hiện, dự án huy động 665 công nhân thi công trực tiếp trên công trường, trong đó, có nhiều hạng mục thi công 3 ca và sẽ tiếp tục huy động thêm công nhân, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, việc lãnh đạo Chính phủ quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, nhiều lần trực tiếp kiểm tra, động viên, xử lý ngay các vướng mắc đã tạo động lực cho Tập đoàn lấy lại tiến độ dự án.

{keywords}
 
{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công trường và chứng kiến các kỹ sư đốt lửa lần đầu tổ máy số 1

Trước yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về điều chuyển kịp thời các nhân sự chủ chốt, PVN đã quán triệt, huy động hàng trăm kỹ sư giỏi từ đơn vị thành viên của PVN về tham gia dự án.

Nếu như trước đây rất khó khăn trong kiểm soát dòng tiền giải ngân của dự án thì sau khi định hình các giải pháp như rà soát tổng dự toán, cân đối nguồn lực, vốn chủ sở hữu và vốn linh hoạt điều chỉnh, hỗ trợ tổng thầu, nhà thầu đã tháo gỡ được.

Theo ông Hùng, PVN đã quán triệt phân cấp triệt để gắn trách nhiệm, cùng với đó là kiểm soát công việc và chi phí. Vì vậy, từ tháng 7/2021 đến nay, tiến độ tổng thể của dự án tăng xấp xỉ 2%, cao hơn so với tiến độ 4 năm trước, trong đó hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng như thiết kế đạt gần 100%, mua sắm hoàn thành 96%, tiến độ chạy thử tăng gấp đôi thời kỳ trước với 28 hệ thống đã lắp đặt.

Để kiểm soát hoàn thành mốc tiến độ, đặc biệt hòa lưới điện vào 30/4 và đốt than lần đầu tổ máy 1 vào 16/6, Tập đoàn chỉ đạo phải hoàn thành lắp đặt hệ thống băng tải than vào 30/5.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh nhìn nhận, hiếm có dự án nào mà trong 8 tháng, lãnh đạo Chính phủ xuống kiểm tra trực tiếp 4 lần, mỗi lần xuống là một lần thay đổi. Càng gần ngày chiến thắng thì càng khó khăn, Ủy ban sẽ đồng hành cùng với PVN để tháo gỡ các vướng mắc; huy động nguồn lực, sức mạnh, trí tuệ của tập thể, của tập đoàn để hoàn thành tiến độ.

Phát điện Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào ngày 30/4

Kiểm tra công trường và chứng kiến các kỹ sư đốt lửa lần đầu tổ máy số 1 thành công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận nỗ lực của Ban Quản lý dự án, tổng thầu, công nhân lao động trên công trường. Chỉ trong hơn 6 tháng, các lực lượng trên công trường đã vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, tổ chức thi công 3 ca liên tục, kể cả ngày lễ, Tết, với tinh thần đoàn kết, tất cả vì mục tiêu đưa nhà máy vào sản xuất theo chỉ đạo của Chính phủ, đáp ứng nguồn điện cho đất nước.

“Khí thế làm việc, tâm huyết, trách nhiệm và cách làm này trên công trường cần tiếp tục được phát huy hơn nữa trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng khuyến khích.

{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng sắp tới là phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu trước mắt là các mốc phát điện bằng dầu tổ máy số 1 vào ngày 30/4, phát điện bằng than vào ngày 16/6.

PVN, Ban quản lý dự án tiếp tục bám sát tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục đã đề ra, trong đó tập trung cao cho công tác thi công xây lắp, đặc biệt các hạng mục hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ và bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử kịp thời hệ thống thiết bị đã lắp đặt.

Đồng thời, giải quyết hiệu quả các vấn đề về chi phí để bảo đảm tiến độ; huy động nhân lực, chuyên gia và tổ chức thi công, chạy thử một cách khoa học, khẩn trương nhằm đáp ứng mốc tiến độ chung.

Trong đó, ông lưu ý, chú trọng triển khai các giải pháp an toàn lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thi công, lắp đặt, chạy thử và vận hành nhà máy; hoàn thiện dần các thủ tục hồ sơ pháp lý và kỹ thuật, chuẩn bị tốt cho công tác vận hành.

{keywords}
Phó Thủ tướng tặng quà động viên các kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường

Các nhà thầu cần chú trọng nâng cao chất lượng đời sống, điều kiện làm việc của người lao động trên công trường để người lao động yên tâm, tin tưởng cống hiến cho nhà máy. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện bộ máy, sẵn sàng vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Bình, các cơ quan liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xử lý những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo các mốc tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, hoàn thành, đưa nhà máy vào sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Thu Hằng 

Phó Thủ tướng đốc thúc rút ngắn tiến độ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Phó Thủ tướng đốc thúc rút ngắn tiến độ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.

tin nổi bật

Ngân sách thêm 9.100 tỷ từ xăng dầu tăng giá

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thu ngân sách từ tăng giá dầu và từ thuế nhập khẩu xăng dầu với sản lượng nhập tăng thêm năm nay là 9.100 tỷ đồng.

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Ngày 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.