Huyện Hoàng Sa có đại diện tại HĐND Đà Nẵng, tại sao không?

Theo ông Đặng Công Ngữ, người từng có 9 năm giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, việc này là cần thiết và không nên để muộn thêm nữa.

- Theo ông Đặng Công Ngữ, người từng có 9 năm giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, việc này là cần thiết và không nên để muộn thêm nữa.

Trao đổi với VietNamNet, trong suy tư đầy tâm huyết với huyện Hoàng Sa, ông Đặng Công Ngữ cho hay, trước đây đã từng có đề xuất về việc có đại diện của huyện Hoàng Sa tại HĐND TP Đà Nẵng nhưng chưa làm được.

"Trong cơ cấu đại biểu HĐND, các địa phương trực thuộc thành phố đều có 1 đại diện. Do đó việc huyện Hoàng Sa có đại biểu HĐND Đà Nẵng là bình thường và phải có. Đó là nguyện vọng không chỉ của tôi mà còn là của đại đa số người dân.

Nhất là trong thời điểm này khi chúng ta đang tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, việc này sẽ tăng thêm tiếng nói chủ quyền, để Hoàng Sa thực sự gần hơn với đất liền", ông nhấn mạnh.


Là có thể cảm nhận bằng trực quan chứ không chỉ qua lời nói, tâm thức nữa. Muốn vậy phải có một thực thể trên đất liền, cụ thể là có đơn vị hành chính, có đất, có dân, có HĐND và những cử tri của Hoàng Sa.

{keywords}

Ông Đặng Công Ngữ: Chúng ta từ trước đến nay luôn đau đáu về Hoàng Sa, khúc ruột máu thịt của Tổ quốc đang bị cưỡng chiếm

Kéo Hoàng Sa vào đất liền nên được hiểu như thế nào với việc có một đại diện tại HĐND, thưa ông?

Theo tôi, muốn thực hiện ý nguyện này thì phải tách ít nhất một đơn vị hành chính ở đất liền để hình thành, sáp nhập, tạm có đất, có dân. Khi đó sẽ tổ chức được HĐND và UBND theo luật. Hoặc UBTVQH có thể căn cứ vào tình hình thực tế sẽ có một Nghị quyết riêng nào đó cho huyện đảo Hoàng Sa.

Quan trọng nhất là kéo Hoàng Sa về trong tâm tưởng, nhận thức của người dân. Chúng ta từ trước đến nay luôn đau đáu về Hoàng Sa, khúc ruột máu thịt của Tổ quốc đang bị cưỡng chiếm. Người Việt phải luôn nhớ về Hoàng Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Chừng nào chúng ta còn nhớ thì Hoàng Sa còn có đó.

Phương án huyện Hoàng Sa có đất, có dân có thể nên được xem xét thế nào, thưa ông?

Việc này tất nhiên phải làm theo trình tự, phải có chủ trương, xin ý kiến chỉ đạo cấp trên rồi họp dân, phổ biến qua các cấp HĐND. Tôi được biết phương án tách một số phường (trong đó có phường Thọ Quang, Mân Thái thuộc quận Sơn Trà – PV) đã được trình UBTVQH xem xét. Nếu phương án này được phê chuẩn thì Hoàng Sa khi đó sẽ thành một huyện gồm toàn bộ phần lãnh thổ đang bị cưỡng chiếm và các phường trên đất liền.

Thực ra trong giai đoạn lịch sử trước thời đất nước còn chia cắt, Hoàng Sa từng được gọi là xã Định Hải gắn với một xã thuộc Hòa Vang (Quảng Nam Đà Nẵng). Một điều thú vị là nhiều người Việt ở hải ngoại rất quan tâm đến đề xuất Hoàng Sa có cử tri, có HĐND. Nhiều Việt kiều cũng tâm sự với tôi họ muốn được làm công dân của huyện Hoàng Sa.

"Trước đây HĐND TP. Đà Nẵng có một đại biểu quận Sơn Trà kiêm luôn đại diện cho huyện Hoàng Sa. Theo tôi đây là thời điểm Hoàng Sa cần có đại biểu chính danh. Nếu phương án kéo Hoàng Sa vào đất liền bằng việc sáp nhập một số phường trên đất liền được phê chuẩn thì Hoàng Sa sẽ có dân, có những cử tri nữa".

Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, người đề xuất cơ cấu 1 đại biểu huyện Hoàng Sa trong HĐND TP Đà Nẵng khóa tới

 
Cao Thái
 

tin nổi bật

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những người bố nuôi 'đặc biệt' ở vùng biên viễn

Ở Keng Đu, vùng đất biên viễn của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), vẫn còn rất nhiều mảnh đời trẻ thơ bất hạnh. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các chiến sĩ quân hàm xanh, nhiều em sẽ phải bỏ lỡ việc học hành, không ai nương tựa.

Tình tiết mới vụ ô tô lao vào nhà dân tông chết người đàn ông

Ông N.V.H (56 tuổi), tài xế gây ra vụ tai nạn đã uống rượu và được người trong xe khuyên đổi tay lái nhưng không nghe theo.

Hà Giang ùn ùn du khách trong 4 ngày Tết

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang như đèo Mã Pí Lèng, thung lũng Sủng Là, Dinh thự họ Vương...(Hà Giang) liên tục bị quá tải, ô tô dừng lại xếp hàng dài chờ du khách vào tham quan hoặc chụp ảnh check-in bên đường.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Tết đầu tiên trên bờ của gần 300 hộ dân vạn chài ở Thanh Hóa

Hàng chục năm sinh sống dưới sông nước, dịp Tết này, gần 300 hộ dân vạn chài ở Thanh Hóa được ở trong những ngôi nhà khang trang trên bờ.

Phá kỷ lục, Tân Sơn Nhất đón gần 145.000 khách ngày mùng 5 Tết

Vừa đông chưa từng có vào một ngày trước, sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục khi đón gần 145.000 người trong ngày mùng 5 Tết Quý Mão.

Bắc Bộ nắng đẹp ngày mùng 5 Tết, từ đêm không khí lạnh mạnh bổ sung

Dự báo thời tiết ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết), miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời vẫn rét dù có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ; nhưng không khí lạnh tăng cường đang áp sát, lại khiến toàn khu vực chìm trong giá rét.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

Mùng 4 Tết: Hơn 1.400 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt

Trong ngày 25/1 (mùng 4 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 1.414 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng người vi phạm tăng 1022,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Hàng nghìn người tham dự hội rước pháo đầu năm mới

Hai quả pháo dài khoảng 6m, đường kính 60cm, được những người đàn ông to khỏe rước quanh làng với mong ước năm mới làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn. Đây là một thủ tục tại lễ hội làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh).

Hà Nội: Cảnh sát giải cứu người phụ nữ leo cột điện cao 25m

Phải mất 2 tiếng, Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) mới giải cứu thành công người phụ nữ leo lên cột điện cao 25m.