Huyện Kiến Xương tăng cường các biện pháp phòng dịch, bảo vệ đàn gia cầm

Tại huyện Kiến Xương (Thái Bình), công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm càng được tăng cường do huyện từng xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 vào tháng 7 vừa qua.

Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang có chiều hướng phát triển nhanh, lây lan rộng ở nhiều tỉnh, thành, các chỉ thị và thông báo chỉ đạo kịp thời của Chính phủ được kỳ vọng sẽ giúp ổn định sản xuất cho ngành chăn nuôi. Bên cạnh đó, sự chủ động phòng tránh dịch bệnh của người nuôi và ngành thú y đóng vai trò quan trọng, nhằm hạn chế tối đa những tổn thất về kinh tế, xã hội do các chủng virus cúm gia cầm gây ra.

{keywords}
Huyện Kiến Xương chủ động bảo vệ đàn gia cầm. 

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nói chung, cúm gia cầm nói riêng vào địa bàn tỉnh, ngành chăn nuôi Thái Bình phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp phòng chống như:

Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm có nguy cơ cao mắc bệnh. Chủ động lấy mẫu giám sát để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Xây dựng phương án, kinh phí dự phòng khi có dịch xảy ra. Tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về nguy cơ và mức độ nguy hiểm của các chủng virus gia cầm mới, các giải pháp chủ động phòng tránh. Tiếp tục thành lập và duy trì các tổ, đội tuần tra cơ động liên ngành nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm vào địa bàn, nhất là tại các huyện biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, địa bàn giáp ranh để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc theo quy định. Lấy mẫu để xét nghiệm chủng virus cúm gia cầm A/H5N8 và một số chủng virus nguy hiểm khác như: A/H5N1, H5N6. Địa phương giáp biên giới cần thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, chợ, điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, cơ sở giết mổ... về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Tại huyện Kiến Xương (Thái Bình), công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm càng được tăng cường do huyện từng xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 vào tháng 7 vừa qua. Theo số liệu thống kê của ngành chăn nuôi huyện, tổng đàn gia cầm trên địa bàn ước đạt 826.763 con.

Trước diễn biến dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay, huyện Kiến Xương đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng chống dịch bệnh. UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, bảo đảm để người dân không hoang mang và chủ quan trước tình hình dịch.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn, tổ dân phố chủ động giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi tới tận hộ, trại chăn nuôi. Chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp dịch bệnh phát sinh, không để lây lan ra diện rộng.

Tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ gia cầm; chỉ nhập gia cầm rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch về chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ trên địa bàn quản lý. Triển khai, tổ chức thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia cầm từ ngày 25/10 - 25/11/2021 theo kế hoạch của huyện và phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm. Nếu xuất hiện ổ dịch, cần lấy mẫu xác minh dịch bệnh và tham mưu kịp thời các biện pháp xử lý, khoanh vùng ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Bạch Hân

tin nổi bật

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.