Huyền thoại H88: Đại úy ngậm ngùi làm công an 'tuột xích'

Đại úy xuất sắc của H88 Nguyễn Quốc Quân được đồng nghiệp gọi thân mật là Quân “trộm” vì thoạt nhìn ông như một tay giang hồ...

- Đại úy Nguyễn Quốc Quân được đồng nghiệp gọi thân mật là Quân “trộm” vì thoạt nhìn ông như một tay giang hồ: Bụi bặm, lạnh lùng, nhưng ẩn sâu là một đại úy xuất sắc của H88.

Cuộc hóa thân ly kỳ

Đại úy Nguyễn Quốc Quân (Quân "trộm"), cựu thành viên của đội H88 huyền thoại (Công an TP Hải Phòng) là một cảnh sát hình sự có tố chất đặc biệt và nhiều bí ẩn trong những năm 1980 đến 1990.

Ngày thường, ông hay lê la các quán nước với bộ dạng không mấy tươm tất khiến người đối mặt dễ nhầm là dân anh chị thứ thiệt.

Chính vì vậy mà tội phạm Hải Phòng nghe tên đại úy Quân “trộm” nhưng khi giáp mặt cũng khó nhận ra.

Đại tá Nguyễn Trường Tam, nguyên Đội phó H88 kể: Mỗi khi chỉ huy đội tìm người để giao công việc ghi chép, thu thập tài liệu điều tra, Quân chẳng mấy khi lên tiếng. Cậu ấy ngồi im lặng. Thế nhưng khi họp án để chuẩn bị xuất kích bắt tội phạm, Quân luôn giành phần giáp lá cà với tội phạm chứ không chịu ở tuyến sau.

{keywords}
Đầu trọc, áo sơ mi không cài cúc, Quân "trộm" khiến người gặp nhầm tưởng là giới giang hồ

Nhờ bản tính quyết liệt đó, cuối năm 1989, ông Quân được giao nhiệm vụ phá ổ buôn súng, lựu đạn từ biên giới về Hải Phòng. Các thành phần tham gia đường dây này được nhận định hết sức manh động và liều lĩnh.

Kẻ buôn vũ khí là Nguyễn Văn Hương (23 tuổi, quê Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Đại úy Nguyễn Quốc Quân cho biết, chỉ huy đội yêu cầu cầu "mắt phải nhìn thấy, tay phải sờ được vũ khí, tai phải nghe được bọn chúng nói mọi kế hoạch". Để xâm nhập được hang ổ buôn bán vũ khí của Hương, ông một mình lân la tới các tụ điểm quán trà ở huyện Thủy Nguyên, nơi lưu manh hay tụ tập.

Một thời gian sau, Quân "trộm" bắt sóng được với Hương để cùng hắn lên bàn trong các buổi ăn nhậu.

Khi lấy được sự tin tưởng từ Hương, Quân tâm sự có người bạn đang cần tìm ít "hàng nóng" để giải quyết tranh chấp làm ăn. Nghe chuyện, Hương không từ chối nhưng cũng chẳng mặn mà.

{keywords}
Đại tá Nguyễn Trường Tam kể về những lần hóa thân gay cấn của H88

Trong một lần Hương đưa Quân đi gặp mặt đồng bọn, có kẻ đã nhận ra ông là công an hình sự. Đại úy Quân kể lại: Biết mình bị lộ, tôi thoáng giật mình nhưng nghĩ đường đã đi được 1 phần không thể dừng lại. Chưa kể, băng nhóm của Hương rất manh động, nếu biết tôi là công an, chúng sẽ chẳng để tôi sống sót. Để ở lại với chuyên án, Quân “ trộm” nhanh trí đối mặt: "Anh bị 'tuột xích' rồi, chú đừng nhắc lại, động vào nỗi đau của anh".

Biết bị lộ, lãnh đạo H88 cảnh báo: "Tính chất của nhóm lưu manh là khi phát hiện sẽ xử ngay", Quân vẫn một mực xin tiếp tục "vai diễn" của mình.

Sau vài ngày mất hút, Quân tiếp tục xuất hiện và mời Hương bữa rượu thịt, với lý do “vừa phang được của một nhà trong phố ít đồ, đủ bữa rượu mời anh em”.

Bữa nhậu hôm đó, Quân không nhắc gì đến chuyện buôn súng. Vị cán bộ "tuột xích" vờ say, tâm sự với Hương về những bất mãn trong nghề, nói xấu ông nọ, cay cú ông kia. Trong cơn say Quân nói với Hương mình muốn giàu nhanh chóng.

Đại úy Quân cho biết: Để củng cố lòng tin cho kẻ đang cầm đầu một đường dây buôn vũ khí, ông đã lên kịch bản rủ Hương đi cướp tại nhà của Trường Tam - chỉ huy đội H88 cũng là sếp của mình lúc bấy giờ.

Lý do ông đưa ra là: "Vì lão mà anh bị đuổi ra khỏi ngành. Cướp nhà lão để trả thù cho đỡ ức". Vụ cướp bị Hương từ chối và còn cảnh báo ngược lại rằng cướp nhà Trường Tam không khác gì tự đưa đầu vào chỗ chết. Tuy nhiên sau ý nghĩ cướp nhà lãnh đạo không thành, Quân “trộm” được Hương tin tưởng.

Công an phải vẽ hình xăm

Hương bắt đầu lên kế hoạch cho Quân được tham gia môi giới vũ khí nóng. Kế hoạch đi giao hàng giữa Quân và Hương với vị khách của ông được thực hiện.

Thông tin được Quân báo về cho lãnh đạo H88. Sau khi thống nhất, Nguyễn Văn Hương nói sẽ giấu hàng vào túi, đặt trong chiếc bị cói có con cá chép để bên trên. Sau đó, chúng sẽ đi qua phà Bính sang Hải Phòng.

Nhận mật lệnh từ chỉ huy đội H88, Quân khớp kế hoạch với Hương, rằng người mua sẽ giao dịch tại quán bún cá gần Nhà hát lớn.

Một buổi sáng sớm cuối năm 1989, các trinh sát của H88 được bố trí ngồi ở những địa điểm khác nhau trong và ngoài quán bún cá, với nhiều "vai diễn".

{keywords}
H88 vây bắt tội phạm trên đường phố Hải Phòng

Ông Quân kể: Vị trinh sát đóng vai người mua hàng nóng lúc bấy giờ phải vẽ các hình vằn vện trên người như xăm trổ để giống với dân xã hội. "Nhiệm vụ của tổ công tác là phải để nhóm tội phạm giở hàng 'nóng' cho xem và bắt quả tang".

Hơn 7h, Hương cầm chiếc bị cói xuất hiện tại quán bún cá cùng với một đàn em. Quân cùng người mua đã có mặt.

Khi người mua hất hàm tỏ ý muốn xem hàng trước khi chồng tiền, Hương nấn ná một hồi rồi cũng chấp thuận. Ngay khi Hương thò tay vào bị cói, trinh sát ập vào bắt quả tang, khống chế.

Lúc Hương cùng đồng bọn bất khả kháng trong thế gọng kìm của trinh sát H88, Quân “trộm” và kẻ xăm trổ đi mua hàng vờ xé vòng vây thoát thân.

Đội đặc nhiệm H88 huyền thoại khiến giang hồ đất Cảng kinh hồn bạt vía

Đội đặc nhiệm H88 huyền thoại khiến giang hồ đất Cảng kinh hồn bạt vía

Nhắc đến tên họ, tội phạm Hải Phòng những năm 1988-1998 phải kinh hồn bạt vía.

Nỗi khiếp đảm của giang hồ đất Cảng

Nỗi khiếp đảm của giang hồ đất Cảng

Đại tá Nguyễn Trường Tam luôn được các trinh sát hình sự kính nể và là nỗi khiếp đảm của giang hồ đất Cảng.

 

Trùm giang hồ Dung Hà và cuộc ngã giá bất thành với đặc nhiệm H88

Trùm giang hồ Dung Hà và cuộc ngã giá bất thành với đặc nhiệm H88

Dung Hà - nữ giang hồ từng làm mưa làm gió ở Hải Phòng đã phải kéo đàn em tháo chạy khỏi đất Cảng sau cuộc ngã giá bất thành với H88.

 

Thủ lĩnh cảnh sát hình sự ở Sài Gòn vận quần cộc, xả thân phá án

Thủ lĩnh cảnh sát hình sự ở Sài Gòn vận quần cộc, xả thân phá án

Đằng sau những vụ trọng án gây rúng động trong thời gian gần đây, ít ai biết lực lượng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã xả thân như thế nào.

Chuyện đánh án ly kỳ của vị Đại tá lấy nhân tâm thu phục tội phạm

Chuyện đánh án ly kỳ của vị Đại tá lấy nhân tâm thu phục tội phạm

Dù là đại ca giang hồ hay doanh nhân đội lốt trộm cắp xảo quyệt cỡ nào, nghe đến tên Bùi Bé Năm, Trưởng phòng CSHS An Giang, đều phục sát đất.  

Hoài Anh

tin nổi bật

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.

Đi vào đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tài xế xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

Tài xế xe máy tử vong tại chỗ sau khi va chạm với ô tô tải trong làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vào chiều 1/2.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.