Trưa 30/11, nam thanh niên N.V.M (30 tuổi, ở Ba Chẽ, Quảng Ninh) đã nhảy cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) tự tử. Anh được người dân cứu và nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện sốc nặng, lơ mơ, tiếp xúc chậm, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt, bụng chướng. Toàn thân người này sưng nề, bầm tím nhiều vùng. 

Nghi ngờ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương do vỡ các tạng trong ổ bụng, các bác sĩ khoa cấp cứu khẩn trương kích hoạt quy trình "báo động đỏ" nội viện. Sau khi sơ cứu chống sốc, bệnh nhân được đặt đường truyền, đưa đi chụp cắt lớp toàn thân và chuyển thẳng vào phòng mổ. 

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy nam thanh niên xuất hiện nhiều dịch máu trong ổ bụng, lá lách dập nát phức tạp (vỡ lách độ 4), vỡ gan kèm đụng dập nhiều thành bụng trước. 

Kíp mổ gồm các bác sĩ khoa gây mê hồi sức, khoa ngoại, huyết học được huy động để vừa hồi sức, vừa phẫu thuật cầm máu. 

Sau khi kíp gây mê đặt các đường truyền vận mạch, trợ tim và tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật viên mở bụng hút khoảng 2.000 ml máu tươi lẫn máu cục. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy lá lách của người này vỡ độ 4 đang chảy máu, gan đụng dập vỡ độ 2-3. 

Trong hơn một tiếng, kíp mổ tiến hành cắt lách xử trí tổn thương, khâu cầm máu gan và đặt dẫn lưu. Bệnh nhân bị mất máu nhiều kèm theo tổn thương tạng phức tạp nên đã được truyền bổ sung hơn một lít máu và huyết tương tươi giúp mạch huyết áp ổn định.

BS CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Trường hợp bệnh nhân M. còn sống sót là rất may mắn và ít gặp, bởi khi nhảy xuống nước từ độ cao 50-60m, cơ thể chịu sức ép và áp lực rất lớn, có thể tử vong ngay lập tức do các tạng trong cơ thể bị dập nát, chảy máu”. 

Bệnh nhân này nhập viên trong tình trạng sốc nặng, đa chấn thương phức tạp, các tạng trong ổ bụng dập nát, lá lách vỡ độ 4, gan vỡ độ 2-3. Nếu không được xử lý kịp thời, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong do sốc mất máu. Nam thanh niên M. đã được vận chuyển, sơ cấp cứu và thực hiện phẫu thuật kịp thời nên đã bảo toàn được tính mạng. 

“Sau ca mổ, ngoài việc điều trị chấn thương của cơ thể, chúng tôi sẽ cố gắng động viên, khích lệ để bệnh nhân có thể lấy lại được tinh thần, suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan trở lại, tránh hành động tiêu cực”, BS Hùng cho biết.