Thông tin nêu trên vừa được Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung, điều phối viên dự án Hệ tri thức Việt số hóa cho biết.

Minh chứng cho tính minh bạch của nền tảng iNhandao khi được ứng dụng công nghệ blockchain, ông Nguyễn Thế Trung dẫn chứng: “Ví dụ như một người có 20.000 đồng, muốn dùng số tiền đó để mua 1 đôi tất tặng cho 1 trẻ em vùng cao thì qua nền tảng iNhandao.vn phiên bản mới người đó sẽ biết được số tiền đó được dùng ra sao. Công nghệ blockchain sẽ đảm bảo cho tất cả các giao dịch không bị sai lệch. Với nền tảng kết nối lấy nhân đạo là nhu cầu này, ai muốn cho, ủng hộ ai trên toàn quốc đều có thể làm được”.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, với việc ứng dụng công nghệ blockchain trong phiên bản mới của nền tảng iNhandao, sẽ đảm bảo cho tất cả các giao dịch không bị sai lệch (Ảnh minh họa: Internet)

Nền tảng nhân đạo số iNhandao cùng với nền tảng bản đồ số dành cho người Việt Vmap là 2 nền tảng quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đã được cho ra mắt vào đầu tháng 10/2019.

Trong đó, dự án iNhandao do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do Bưu điện Việt Nam phát triển, FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Hệ thống iNhandao được đưa vào vận hành thay đổi căn bản phương thức triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ theo hướng dựa vào cộng đồng, thực chất; tăng hiệu quả, chất lượng, giá trị trợ giúp nhân đạo, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông qua hệ thống bản đồ số và các ứng dụng điện tử.

Đặc biệt, với cộng đồng, iNhandao là công cụ hữu ích liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo; hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu; giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Hệ thống iNhandao được xây dựng trong phạm vi lĩnh vực hoạt động và tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, theo đó các dữ liệu về các địa chỉ nhân đạo tại Việt Nam được đưa lên bản đồ dữ liệu quốc gia và được cập nhật thường xuyên; ứng dụng điện tử hỗ trợ việc triển khai các hoạt động trợ giúp nhân đạo từ bước cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch về hoàn cảnh khó khăn để cá nhân, đơn vị thực hiện trợ giúp trực tiếp hoặc đăng ký trợ giúp thông qua hệ thống Hội Chữ thập đỏ cho đến khi bàn giao khoản hỗ trợ đến tận tay người hưởng lợi với sự xác nhận đầy đủ từ các bên.

Đồng thời, nguồn lực trợ giúp nhân đạo được huy động, phân bổ hợp lý và minh bạch đến các đối tượng cần trợ giúp theo đúng nhu cầu; công tác giám sát, đánh giá và báo cáo kết quả hoạt động trợ giúp nhân đạo tới Chính phủ, nhà tài trợ và các bên liên quan của Hội Chữ thập đỏ đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu.

Hệ thống iNhandao được triển khai qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2019 là giai đoạn thu thập, đồng bộ dữ liệu địa chỉ nhân đạo do Hội hiện đang quản lý; xác định vị trí địa chỉ nhân đạo trên bản đồ số quốc gia; xây dựng ứng dụng kết nối, điều phối trợ giúp nhân đạo trên website; xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho hệ thống; truyền thông và vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và các đối tác của Hội xây dựng mạng lưới người dùng (user) Chữ thập đỏ trên hệ thống. Từ khi triển khai, các cấp hội chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành đã khảo sát được gần 60.000 địa chỉ nhân đạo; phối hợp với FPT và Bưu điện Việt Nam xử lý và cập nhật lên hệ thống iNhandao 17.000 địa chỉ.

Ngày 1/10/2019, đại diện Văn phòng Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, MB Bank, Bưu điện Việt Nam và đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tham gia xây dựng nền tảng nhân đạo số.

Hiện tại, dự án iNhandao đang ở giai đoạn 2. Giai đoạn này do Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đầu tư phát triển, chủ trì phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bưu điện Việt Nam, trong đó tập trung ứng dụng thành tựu của nền tảng bản đồ số Vmap trong việc đăng tải địa chỉ nhân đạo, hướng dẫn tìm đường, thực hiện các công tác từ thiện ngay trên nền tảng Vmap.

Trên cơ sở các kết quả trong giai đoạn 1 của dự án, giai đoạn 2 dự án iNhandao tiếp tục phát triển dữ liệu và thu hút người dùng hệ thống; thiết kế, cung cấp nền tảng nhân đạo số cho các nhóm làm từ thiện nhân đạo, đối tượng hưởng lợi từ các hoạt động nhân đạo, Hội Chữ Thập đỏ và các tổ chức xã hội khác đóng vai trò khác nhau trong công tác từ thiện nhân đạo, tạo ra một cầu nối thực sự.

Nền tảng Nhân đạo số bao gồm nhưng không hạn chế các công cụ, cấu phần dành cho các nhóm, đối tượng tham gia nêu trên với cách tiếp cận phong phú, hiện đại, thuận tiện và dễ dàng phổ biến, chia sẻ, tiếp cận; phối hợp với các bên liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng tổ chức, cá nhân tham gia sử dụng nền tảng nhân đạo số trong công tác xã hội; cung cấp miễn phí 100% tài khoản thiện nguyện, cung cấp miễn phí hạ tầng Ví thiện nguyện. Bên cạnh đó, MB cũng trực tiếp tham gia vào các hoạt động từ thiện như một thành viên sử dụng nền tảng nhân đạo số.