Theo Bloomberg, Instagram đang bị cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng. Hiện vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án bang California, Mỹ vào hôm thứ Hai (10/8).

{keywords}
Instagram bị cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học.

Cụ thể Facebook bị cáo buộc thu thập, lưu trữ và trục lợi từ dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram. Điều quan trọng là người dùng không hề hay biết về việc Instagram bí mật thu thập dữ liệu người dùng.

Trước đó người dùng chỉ mới biết đến việc thu thập dữ liệu sinh trắc học trên Instagram vào hồi đầu năm nay. Nhưng theo nhiều nguồn tin, Instagram đã bí mật làm điều đó từ cách đây khá lâu.

Phía nguyên đơn khẳng định, việc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của Instagram đã vi phạm luật bảo mật của bang Illinois. Trường hợp tòa xử Facebook thua kiện, hãng có thể phải trả từ 1-5 ngàn USD cho mỗi vi phạm, tức là tổng số tiền bồi thường có thể lên tới 500 tỷ USD.

Stephanie Otway, người phát ngôn của Facebook cho biết: "Vụ kiện này hoàn toàn vô căn cứ. Instagram không sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt".

Hồi tháng trước, Facebook đã thua kiện và phải trả 650 triệu USD tiền phạt với cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học thông qua tính năng gắn thẻ ảnh trên Facebook. Phán quyết cuối cùng vẫn chưa được thẩm phán đưa ra nhưng nếu được phê duyệt, mỗi nguyên đơn có thể được trả tới 400 USD.

(Theo Trí Thức Trẻ, Bloomberg)

iOS 14 phát hiện hành vi lạ của Instagram

iOS 14 phát hiện hành vi lạ của Instagram

Phiên bản beta của iOS 14 phát hiện Instagram tự kích hoạt camera trước dù tính năng chụp ảnh không được sử dụng.