Intel Product Việt Nam ký "không hối lộ" với SHTP

Chiều 14/8, Intel Product Việt Nam cùng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP) đã ký ghi nhớ cùng nói không với tham nhũng. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một công ty và cơ quan nhà nước ký với nhau một văn bản như vậy.

Tổng giám đốc Intel Product Việt Nam ký vào Bộ quy tắc ứng xử của công ty.

Tổng giám đốc Intel Việt Nam Rick Howarth, Giám đốc SHTP Nguyễn Đình Mai và tân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Ken Fairfax, cùng ký trên bản quy tắc gốc của công ty Intel, để ghi nhớ trách nhiệm xã hội của mình.

Bản quy tắc nội bộ Intel cam kết 5 điểm. Đó là hoạt động kinh doanh với tinh thần trung thực và chính trực; tuân thủ pháp luật trong mọi tình huống; môi trường làm việc công bằng và không phân biệt; nhân viên Intel làm việc vì lợi ích công ty và tránh xung đột; cùng nhau bảo vệ tài sản và danh tiếng doanh nghiệp. 

Theo đó, Intel và SHTP thỏa thuận, sẽ điều tra và có những hành động thích hợp để giải quyết những vấn đề liên quan đến quy tắc ứng xử này. Trường hợp phát sinh những vấn đề liên quan đối tác như đưa và nhận hối lộ, tiền lại quả, hay bất cứ hình thức nào về việc tham nhũng hay các hành vi sai trái khác... cũng được Intel và SHTP thông báo cho nhau hoặc báo cho cơ quan chức năng.

Intel cũng cam kết mở thường xuyên các lớp huấn luyện nhân viên về đạo đức và pháp luật, gửi bản sao ghi nhớ đến những nhà cung cấp cũng như kiểm tra việc thực hiện.

Nói không với tham nhũng không dễ

Ông Rick Howarth kể, đã có lần nhân viên Intel được đối tác gợi ý hối lộ để đạt được một thỏa thuận hợp đồng. Sự việc bị phát hiện, điều tra và nhân viên vi phạm bị sa thải. "Mục đích chính của bản thỏa thuận ghi nhớ với SHTP là chúng tôi muốn nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao TP HCM", ông Tổng giám đốc Intel Việt Nam nói.

Giám đốc SHTP Nguyễn Đình Mai cũng khẳng định, sự tự nguyện của Intel đã khởi xướng việc thúc đẩy một môi trường đầu tư sạch, xóa bỏ những hành vi tiêu cực như tham nhũng, hối lộ, lạm dụng quyền lực để mưu lợi cá nhân...

Theo ông Mai, thỏa thuận chống tham nhũng với Intel mang lại giá trị hợp tác nhiều mặt cho cả 2 bên. Phía Intel cắt giảm được những chi phí không cần thiết trong quá trình hoạt động, xây dựng thành công mô hình chi phí cạnh tranh và tăng hiệu quả kinh doanh tại Việt Nam. Còn SHTP cũng được cái lợi là tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư trong khu công nghệ cao và tăng tính cạnh tranh về lâu dài.

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Ken Fairfax thì nhấn mạnh thông điệp, ngay cả những công ty cạnh tranh nhất trong ngành công nghiệp cạnh tranh nhất (công nghệ cao) của thế giới cũng có nhu cầu phải hoạt động công bằng, lành mạnh; mà ông gọi là văn hóa doanh nghiệp. Trong khi đó phòng chống tham nhũng đang là mục tiêu quan trọng của chương trình hành động Chính phủ Việt Nam và cả Mỹ để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả.

Ông Hen Fairfax kỳ vọng rằng, bản cam kết của Intel đi tiên phong sẽ trở thành khuôn mẫu để nhân rộng tại Việt Nam, tạo nên một nền kinh tế và xã hội năng động, cởi mở, bình đẳng.

Intel đang đầu tư 1 tỷ USD vào Khu công nghệ cao TP HCM để xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm nghiệm chíp bán dẫn lớn nhất thế giới. Nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng, khi chính thức hoạt động sẽ tạo ra khoảng 4.000 việc làm và mang về kim ngạch xuất khẩu 5-6 tỷ USD/năm.

Theo VnExpress