Ngày 14/12, Apple tung bản cập nhật iOS 16.2 và iPadOS 16.2 cho người dùng iPhone, iPad. Người dùng có thể tải về qua hình thức OTA bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Ngoài ra, Apple còn phát hành iOS 15.7.2 cho những người dùng iPhone đời cũ hơn.

iOS 16.2 và iPadOS 16.2 mang đến các cập nhật đáng chú ý cho iOS 16 và iPadOS 16, bao gồm ứng dụng Freeform – một tấm bảng trắng kỹ thuật số để làm các tác vụ cùng với bạn bè, đồng nghiệp; tính năng hát karaoke Sing trong Apple Music hay mã hóa đầu cuối cho nhiều tính năng iCloud. Đối với iPad, nó hỗ trợ các màn hình ngoài trên iPad dùng chip M1 và M2.

Freeform

Apple trình làng ứng dụng Freeform trên iOS 16.2, iPadOS 16.2 và macOS Ventura 13.1. Được thiết kế để phục vụ cộng tác, Freeform có thể dùng để ghi chú, phác thảo, vẽ, lưu liên kết… Nhiều người được làm việc trên cùng một tài liệu Freeform. Các cập nhật sẽ được đồng bộ theo thời gian thực. Theo Apple, Freeform giống như một không gian sáng tạo, nơi mọi người cùng nghĩ ra các ý tưởng.

Apple Music Sing

Là tính năng hát karaoke cho thuê bao Apple Music, Sing cung cấp lời bài hát để người dùng iPhone, iPad, Apple TV hát theo. Các tính năng bao gồm hát cùng ca sĩ gốc, hát riêng, hát song ca…

Apple giới thiệu hơn 50 danh sách phát gồm các bài hát, song ca, điệp khúc với Sing. Từ iPhone 11, iPad Pro 11 inch thế hệ ba, iPad Pro 12.9 inch thế hệ năm, iPad Air thế hệ bốn, iPad thế hệ chín và iPad mini trở lại đây có thể dùng tính năng này.

Bảo vệ dữ liệu nâng cao

Bảo vệ dữ liệu nâng cao được giới thiệu từ tuần trước, mở rộng mã hóa đầu cuối cho nhiều danh mục dữ liệu iCloud hơn. Nó có thể dùng để mã hóa các bản sao lưu iCloud, sao lưu Messages, nội dung iCloud Drive, Notes, Photos, Reminder, Voice Memos, Safari Bookmars, Siri Shortcuts, Wallet Passes.

Với cập nhật này, hầu hết dữ liệu iCloud đã được b ảo vệ, trừ Mail, Contacts, Calendar do cần liên thông với hệ thống dùng công nghệ cũ.

Hỗ trợ màn hình ngoài Stage Manager

Với iPadOS 16.2, Stage Manager trên iPad dùng chip M1, M2 có thể được sử dụng với màn hình ngoài. Đây là chức năng Apple đã gỡ bỏ trong phiên bản đầu tiên của iPadOS 16.

Stage Manager hỗ trợ tối đa 8 ứng dụng, thay vì 4. Tính năng chỉ dành cho iPad M1 và M2. Ngoài ra, còn có khả năng kéo thả cửa sổ từ iPad lên màn hình phụ.

Vô hiệu hóa hình nền và thông báo trên Always-On Display

iOS 16.2 bổ sung hai công tắc để vô hiệu hóa hình nền và thông báo khi kích hoạt màn hình luôn sáng (always-on display). Giao diện màn hình đơn giản hơn, chỉ hiển thị thời gian và các tiện ích (widget) được kích hoạt.

AirDrop chỉ danh bạ

Với iOS 16.2, AirDrop sẽ mặc định chỉ chia sẻ với danh bạ thay vì mọi người. Có một tùy chọn để chia sẻ với mọi người ở gần nhưng sẽ quay lại Chỉ danh bạ sau 10 phút. Apple cho biết, tính năng nhằm hạn chế spam qua AirDrop.

Tối ưu hóa Phát hiện va chạm

Tối ưu hóa Phát hiện va chạm sẽ ngăn iPhone 14 gọi cứu hộ khi người dùng đang đi tàu lượn hay các trò chơi mạo hiểm khác.

Ngoài các tính năng đáng chú ý nói trên, iOS 16.2 và iPadOS 16.2 bổ sung một số cập nhật như hiển thị tin tức liên quan trong ứng dụng Thời tiết; thông báo theo dõi AirTag trên iPad; tìm kiếm ảnh trong Tin nhắn dựa theo nội dung…

(Theo Macrumors)