Trên bản cập nhật iOS 16.1 mới nhất, Apple đã triển khai một tính năng mới có tên Emergency SOS. Đây là tính năng được thiết kế cho người sử dụng iPhone 14, nhằm giúp họ có thể phát đi tín hiệu cầu cứu qua đường vệ tinh, ngay cả khi không có kết nối mạng lẫn WiFi. 

Tính năng này vừa cho thấy sự hiệu quả khi giúp giải cứu thành công một người đàn ông mắc nạn ở Alaska (Mỹ). Theo đó, vào đầu giờ sáng qua (1/12), lực lượng cảnh sát bang Alaska nhận được thông báo về một người đàn ông bị mắc kẹt trong quá trình di chuyển bằng xe trượt tuyết.

Bị kẹt tại một địa điểm xa xôi, nơi không có sóng di động, người này đã kích hoạt tính năng Emergency SOS trên chiếc iPhone 14 của mình để cầu cứu các cơ quan chức năng bằng tín hiệu vệ tinh. 

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã cung cấp cho cơ quan chức năng các thông tin cụ thể về người bị nạn. 

Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp của Apple sau đó đã làm việc cùng các nhóm tìm kiếm cứu nạn tại địa phương để cử người đến vị trí GPS được định vị của nguồn phát tín hiệu. Người đàn ông mắc nạn sau đó đã được giải cứu thành công và không gặp bất kỳ thương tích nào.

Khu vực mà người đàn ông này gặp nạn ở một nơi xa xôi (gần vĩ độ 69°), sát với phần rìa khu vực nơi có kết nối vệ tinh. Theo Apple, kết nối vệ tinh trên iPhone 14 có thể không hoạt động ở những nơi trên vĩ độ 62° , chẳng hạn như các khu vực phía bắc của Canada và bang Alaska (Mỹ).

Những người lính cứu hộ đã rất ấn tượng với độ chính xác và đầy đủ của thông tin có trong cảnh báo ban đầu. Cần lưu ý thêm rằng, tính năng Emergency SOS được thiết kế để đặt một số câu hỏi trước khi tín hiệu cảnh báo được gửi đi nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhiệm vụ giải cứu.

Emergency SOS hiện khả dụng với tất cả người dùng iPhone 14 tại Bắc Mỹ và sẽ sớm được triển khai tại Pháp, Đức, Ireland và Vương quốc Anh. Tính năng này được sử dụng miễn phí trong hai năm đầu và sẽ trở thành một dịch vụ tính phí trong tương lai. Tuy nhiên mức phí sử dụng Emergency SOS hiện vẫn chưa được Apple tiết lộ.