Trong buổi công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 (quý III/2021 theo năm tài chính của Apple), Tim Cook đã nêu một số yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hãng trong thời gian tới, bao gồm vấn đề ở khâu vận chuyển sản phẩm.

chi phi van chuyen iPhone gia tang anh 1

Apple gặp khó khăn khi chi phí vận chuyển gia tăng. Ảnh: Apple.

“Chúng tôi đang phải trả cước vận chuyển cao hơn dự định”, CEO Apple cho biết. Ông cho rằng đây là một trong những yếu tố khiến Apple gặp khó khi muốn sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu vào dịp cuối năm.

Phí vận chuyển tăng cao đẩy giá bán sản phẩm cuối cùng ở các cửa hàng lên theo, trong khi những công ty lớn vừa cần giữ chân khách hàng, bảo đảm sức mua, đồng thời duy trì tỷ suất lợi nhuận. Đây chính là vấn đề mà cả Apple cũng phải chật vật tìm hướng giải quyết.

Theo Business Insider, chi phí vận chuyển hàng hóa trong thời gian qua tăng lên đáng kể. Để giao một container loại 40 foot (khoảng 2,7 x 2,4 x 12 m) từ châu Á đến Mỹ tốn trung bình gần 10.000 USD, cao hơn 229% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do hàng hóa tồn đọng tại cảng, các doanh nghiệp phải cố gắng tìm phương tiện vận tải đường bộ để giải quyết, từ đó chi phí tiếp tục phát sinh.

Cũng tại cuộc họp này, Tim Cook cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip có thể khiến hãng không sản xuất đủ iPhone, iPad.

Đáng lưu ý, vấn đề không nằm ở các vi xử lý do Apple sản xuất. Tình trạng thiếu hụt diễn ra đối với những chip thứ yếu hơn, chịu trách nhiệm cho một số chức năng cơ bản của thiết bị như điều khiển màn hình, giải mã âm thanh.

“Phần lớn thiếu hụt thuộc về các linh kiện phổ biến trong ngành”, Tim Cook lưu ý với cổ đông của Apple. Ông cho rằng các tập đoàn công nghệ khác cũng gặp phải khó khăn tương tự.

Ngoài ra, yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thiếu hụt nguồn cung là nhu cầu thị trường vượt xa so với dự báo của Apple. “Nhu cầu quá lớn, vượt xa kỳ vọng của chúng tôi, đến mức rất khó đặt hàng sản xuất đầy đủ linh kiện trong thời gian ngắn”, Tim Cook cho biết thêm.

Quý vừa qua, Apple đạt doanh thu 81,4 tỷ USD, cao hơn dự đoán 73,3 tỷ USD của các chuyên gia tài chính tại Phố Wall. Đồng thời, lợi nhuận ròng lên đến 21,7 tỷ USD, tăng 93,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Zing/Business Insider

Nhà máy iPhone thưởng kỷ lục cho công nhân sau đợt lũ

Nhà máy iPhone thưởng kỷ lục cho công nhân sau đợt lũ

Foxconn treo thưởng số tiền tương đương 1.542 USD cho những công nhân lắp ráp iPhone sẵn sàng làm việc sau đợt lũ, tránh nguy cơ thiếu hụt và chậm trễ ngày ra mắt iPhone 13.