- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới VN từ 5-14/11.

Sáng nay, lễ đón chính thức đã diễn ra tại phủ Chủ tịch với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung…

{keywords}

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Ireland Michael D. Higgins

Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi hội đàm với Tổng thống Michael D. Higgins.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp VN – Ireland phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tổng thống Michael D. Higgins đã bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của VN. Ông khẳng định Ireland mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với VN, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins hài lòng nhận thấy quan hệ VN - Ireland thời gian qua đã đạt được những kết quả rất tích cực; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đáp ứng lợi ích của cả hai nước như thương mại - đầu tư, GD-ĐT, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, y tế, phát triển bền vững…

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

{keywords}
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Ireland coi VN là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, đánh giá các dự án do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của VN.

Tổng thống Michael D. Higgins thông báo Ireland sẽ sớm công bố Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển với VN giai đoạn 2017 - 2020, tiếp tục hỗ trợ VN xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins cũng đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới. 

Hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như LHQ, ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ vì một thế giới xanh, sạch, hòa bình, tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai. 

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về vấn đề Biển Đông và nhất trí quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michael D. Higgins đã chứng kiến Lễ ký kết, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo ĐH hai nước trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, GD-ĐT, điện gió, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, thiết bị y tế...

Hình ảnh lễ đón Tổng thống Ireland:

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Sáng nay, Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Ireland Michael Daniel Higgins tới xem triển lãm nghệ thuật Việt Nam tại 24, Lý Quốc Sư, Hà Nội.

{keywords}

Thái An - Ảnh: Minh Quang